เจ้าของ Bored Ape โชคร้ายรายหนึ่ง สูญเสีย NFT มูลค่า 19 ล้านบาท ให้กับนักต้มตุ๋น

ผู้ถือ NFT ของ Bored Ape Yacht Club (BAYC) โชคร้ายรายหนึ่ง ได้สูญเสีย NFT ไปหลายรายการ รวมถึง “bubble gum ape” หลังจากที่ถูกหลอกโดยนักต้มตุ๋น

ผู้ใช้ 0xQuit ได้โพสต์รายละเอียดว่าเหยื่อที่ใช้ชื่อว่า “s27” ได้สูญเสีย BAYC #1584 และ Mutant Ape สองตัว ( #13168 และ #13169 ) ให้กับผู้หลอกลวงอย่างไ

BAYC #1584 เป็นหนึ่งใน bubble gum apes 119 ตัว และมีคะแนนความหายาก 111.99 จาก 10,000 คะแนนตาม Rarity Tools ซึ่งนั่นก็แสดงว่าค่อนข้างไม่ธรรมดา

เหยื่อถูกหลอกให้ทำการ swap โดยตรงกับผู้หลอกลวง ผ่านบริการบุคคลที่สามที่เรียกว่า swapkiwi ซึ่งไม่เหมือนกับตลาดทั่วไปอย่าง OpenSea เนื่องจากแพลตฟอร์มอย่าง swapkiwi อนุญาตให้สามารถแลกเปลี่ยน NFT ระหว่างนักสะสมได้โดยตรง ซึ่งช่วยลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมลงได้

จากข้อมูลของ 0xQuit ผู้โจมตีใช้ประโยชน์จากวิธีที่ swapkiwi จะแสดง NFT ที่ตรวจสอบแล้ว โดยจะมีเครื่องหมายถูกปรากฏขึ้นภายในรูปภาพ ทำให้ผู้หลอกลวงสามารถปลอมแปลงการตรวจสอบนี้ได้โดยเพียงแค่ถ่ายภาพของ Bored Ape และแก้ไขเครื่องหมายถูกลงไป 

0xQuit กล่าวว่า เครื่องหมายถูกควรปรากฏอยู่นอกภาพ เพื่อป้องกันการโจมตีลักษณะนี้  และเขาเสริมว่าหากคอลเล็กชันเชื่อมโยงกับที่อยู่สัญญาของ NFT จะง่ายกว่าที่จะตรวจสอบว่า NFT เป็นของจริงหรือไม่

หลังจากนักต้มตุ๋นได้ภาพของเค้าไปแล้ว ก็ได้ขาย bubble gum ape ในราคา 98 ETH ($ 337,000) ซึ่งต่ำกว่าราคา Floor ของ BAYC ปัจจุบันที่ 111 ETH ($ 382,000) อย่างมาก และ Mutant Ape ทั้งสองที่ถูกขโมยก็ถูกขายออกในราคาที่ต่ำกว่าราคา floor เช่นกัน

swapkiwi ได้เผยแพร่แถลงการณ์ว่ากำลังดำเนินการปรับปรุงแพลตฟอร์มเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป