อินโดนีเซีย จะเรียกเก็บภาษี Capital Gain Tax Crypto 0.1% เริ่มเดือนพฤษภาคมนี้

มีรายงานว่ารัฐบาลชาวอินโดนีเซีย กำลังวางแผนที่จะเรียกเก็บภาษี Capital Gain Tax 0.1% สำหรับการลงทุน crypto เช่นเดียวกับภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT ในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อวันศุกร์ Hestu Yoga Saksama โฆษกสำนักงานภาษีของอินโดนีเซียกล่าวว่า ประเทศจะเรียกเก็บ “ภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่ม” สำหรับสินทรัพย์คริปโต “เพราะพวกเขาเป็นสินค้าตามที่กำหนดโดยกระทรวงการค้า” และ “ไม่ใช่ สกุลเงิน”

หน่วยงานกำกับดูแลการซื้อขาย Commodity Futures ของอินโดนีเซียหรือที่รู้จักในชื่อ Bappebti ยืนยันรายงานว่าในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ธุรกรรม crypto ในประเทศมีมูลค่าถึง 83.8 ล้านล้านรูเปียห์ หรือประมาณ 5.8 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้ จำนวนผู้ถือ crypto ก็เพิ่มขึ้นมากกว่า 11% จาก 11.2 ล้านคนในปี 2021 เป็น 12.4 ล้านคน

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินโดนีเซียมีการพิจารณาเก็บภาษีจากธุรกรรม crypto หลายครั้ง โดย Bappebti ยอมรับ cryptocurrencies มากกว่า 200 รายการเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งสามารถซื้อขายได้อย่างถูกกฎหมายในเดือนธันวาคม 2020 และกำหนดให้บริษัทเว็บเทรด 13 แห่งเป็นธุรกิจ crypto ที่ได้รับอนุญาตในเดือนกุมภาพันธ์ 2021

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป