สภาอิสลามแห่งชาติของอินโดนีเซีย ประกาศว่า Bitcoin เป็นสิ่งต้องห้าม

National Ulema Council (MUI) ซึ่งเป็นองค์กรวิชาการด้านอิสลามชั้นนำของอินโดนีเซีย รายงานว่า cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) เป็นสิ่งต้องห้ามหรือถูกห้ามโดยหลักคำสอนของศาสนาอิสลาม 

Asrorun Niam Sholeh ประธานคณะกรรมการ Fatwa ของ MUI ยืนยันว่าหน่วยงานทางศาสนา ปฏิเสธ cryptocurrencies เนื่องจากองค์ประกอบอย่าง “ความไม่แน่นอน การพนัน และอันตราย”

cryptocurrencies เช่น Bitcoin จำเป็นต้องปฏิบัติตามแนวทางของชาริอะฮ์ ในฐานะสินค้าโภคภัณฑ์หรือสินทรัพย์ดิจิทัลและแสดง “ผลประโยชน์ที่ชัดเจน” Sholeh กล่าวตามรายงานของผู้เชี่ยวชาญ MIU

MIU ได้หารือเกี่ยวกับ Bitcoin ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของคณะกรรมาธิการ Ulama Fatwa ซึ่งออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาทางสังคม การเมือง เศรษฐกิจ และกฎหมายที่ใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซียผ่านมุมมองของกฎหมายอิสลาม 

ก่อนหน้านี้ จังหวัดชวาตะวันออกขององค์กรอิสลามที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของอินโดนีเซีย Nahdlatul Ulama (NU) ได้ออก Fatwa ที่ถือว่าการใช้ cryptocurrency นั้น ‘haram’ หรือเป็นสิ่งต้องห้ามภายใต้กฎหมายอิสลาม

แม้ว่า MIU เป็นองค์กรที่ได้รับทุนจากรัฐบาล แต่มีรายงานว่าการตัดสินใจล่าสุดของสภาไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แม้ว่า MUI จะยอมรับว่า Fatwa ไม่ใช่กฎหมายในอินโดนีเซีย แต่ก็ยังสามารถใช้เป็นแหล่งที่มาของ “แรงบันดาลใจทางกฎหมาย” ได้ ตามแหล่งข่าวบางแหล่งกล่าว

จากข้อมูลของ Bloomberg การตัดสินใจครั้งล่าสุดจาก MUI ไม่ได้หมายความว่าการซื้อขาย crypto ทั้งหมดจะหยุดในอินโดนีเซีย อย่างไรก็ตาม สภาสามารถยับยั้งชาวมุสลิมจากการลงทุนใน crypto และทำให้สถาบันในท้องถิ่นพิจารณาการออกสินทรัพย์ crypto อีกครั้ง

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป