ยูเครน เปิดตัวพิพิธภัณฑ์ NFT ‘เพื่อเก็บความทรงจำของสงคราม’

กระทรวงการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลในยูเครน ได้เริ่มสร้างพิพิธภัณฑ์โทเค็น NFT ออนไลน์ โดยมีเป้าหมายเพื่อเก็บรักษาเหตุการณ์สำคัญ ๆ จากกองทัพรัสเซียที่บุกรุกประเทศ

ในทวีตเมื่อวันศุกร์ รัฐมนตรี Mykhailo Fedorov กล่าวว่ารัฐบาลได้เปิดตัว NFT ซึ่งเป็นงานศิลปะที่แสดงถึงช่วงเวลาสำคัญจากมุมมองของยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. เป็นต้นไป โดย NFT จะมีกิจกรรมต่างๆ เริ่มตั้งแต่ 05:45 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันที่เกิดความขัดแย้ง เมื่อรัสเซียประกาศ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ” ในภูมิภาค Donbas ของยูเครน

ตามเว็บไซต์ของพิพิธภัณฑ์ NFT พบว่าปัจจุบันมี 54 NFT ที่เป็นช่วงเวลาสำคัญในสงครามระหว่างวันที่ 24 ก.พ. ถึง 26 ก.พ. โดยจะสามารถใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ซึ่งรายได้จากการขายในรูปแบบ Ether ( ETH ) จะถูกนำไปใช้ “เพื่อสนับสนุน กองทัพและพลเรือน” ซึ่งงานศิลปะประกอบด้วยกิจกรรมและแหล่งที่มาต่าง ๆ ตามโพสต์ Twitter จากเจ้าหน้าที่ของรัฐ , รูปภาพจากสำนักข่าว , และการตอบสนองของผู้นำโลก

“ในขณะที่รัสเซียใช้รถถังเพื่อทำลายยูเครน แต่เราพึ่งพาเทคโนโลยีบล็อคเชนที่ปฏิวัติวงการ” Fedorov กล่าว “พิพิธภัณฑ์ NFT คือ สถานที่เก็บความทรงจำของสงคราม  และเป็นสถานที่เฉลิมฉลองอัตลักษณ์และเสรีภาพของยูเครน”

“เราจะไม่มีวันปล่อยให้วันใดของช่วงเวลานี้หายไปจากประวัติศาสตร์โลก”

นอกเหนือจากการระดมทุนสำหรับกองทัพของยูเครนแล้ว การรณรงค์ NFT ดูเหมือนว่าจะมีเป้าหมายในการต่อต้านสื่อของรัสเซีย ซึ่งหลายคนทั่วโลกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อและข้อมูลเท็จ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ในยูเครนหลังวันที่ 24 ก.พ. โดยหนึ่งในเป้าหมายของโครงการคือ “เผยแพร่ข้อมูลที่เป็นจริงไปยังชุมชนดิจิทัลทั่วโลก” 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป