กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ยืนยันว่าสกุลเงิน Fiat ถูกใช้ในการฟอกเงินมากกว่า Bitcoin

เมื่อต้นเดือนนี้ กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้เผยแพร่รายงานระยะเวลา 3 ปี ซึ่งครอบคลุมเรื่องการฟอกเงิน , การจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้าย , และการจัดหาเงินทุนเพื่อการขยายจำนวน ซึ่งแม้จะมีความกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับอาชญากรรม crypto และการหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร แต่สกุลเงิน Fiat ก็ยังเป็นที่นิยมเมื่อพูดถึงการค้าที่ผิดกฎหมาย

Crypto สำหรับการฟอกเงิน

การประเมินความเสี่ยงด้านการฟอกเงินแห่งชาติได้ขนานนาม “สินทรัพย์ดิจิทัล” ว่าเป็นโลกที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาภายในเครื่องมือของผู้ฟอกเงิน สำหรับการซ่อนเงินของพวกเขา โดยเฉพาะ DeFi และ “เทคโนโลยีการไม่เปิดเผยตัวตน”

มีรายงานว่าสินทรัพย์ดิจิทัลมีบทบาทสำคัญในทั้งการโจมตีแบบฟิชชิ่งและ การหลอกลวงของแรนซัมแวร์ตลอดการระบาดใหญ่  โดยนักแสดงที่ชั่วร้ายอาจใช้คำสัญญาว่าจะได้กำไรจากตลาด crypto ที่ผันผวนเพื่อหลอกล่อเหยื่อให้เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาหรือเพื่อวางมัลแวร์บนอุปกรณ์ของพวกเขา จากนั้นผู้โจมตีอาจเรียกร้องการชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัลหลังการโจมตี ซึ่งไม่สามารถย้อนกลับได้

โดยสิ่งนี้เป็นการยืนยันกับรายงานอาชญากรรม Chainalysis ฉบับล่าสุดที่พบว่ามีการส่งเงินไปยังที่อยู่ของบล็อคเชนทางอาญามากกว่าที่เคยในปี 2021

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังสหรัฐยอมรับว่าสกุลเงิน fiat ยังคงเป็นราชาเมื่อพูดถึงด้านการเงินที่ผิดกฎหมาย “การใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการฟอกเงินยังคงต่ำกว่าสกุลเงิน Fiat และวิธีการแบบเดิม ๆ” พวกเขากล่าว

นอกจากนี้ ในขณะที่อาชญากรใน crypto กำลังเพิ่มขึ้น แต่ Chainalysis ยังพบว่าส่วนแบ่งของกองทุนที่ผิดกฎหมายในพื้นที่นั้นต่ำที่สุดตลอดกาล โดยมีเพียง 0.15% ของธุรกรรมทั้งหมด ซึ่งลดลงจาก 0.62% ในปี 2020 และ 3.37% ในปี 2019

Crypto มีประสิทธิภาพในการก่ออาชญากรรมหรือไม่?

ธุรกรรมแบบเพียร์ทูเพียร์และกระเป๋าเงินแบบ self-custodial  สามารถช่วยเหลือผู้ใช้ในการหลีกเลี่ยงการควบคุมทางการเงิน ในทางกลับกัน บล็อกเชนส่วนใหญ่ รวมถึง Bitcoin ใช้ public ledgers ที่โปร่งใสมาก ซึ่งช่วยให้ติดตามอาชญากรได้ง่ายขึ้น

การค้าที่ผิดกฎหมายโดยใช้ crypto เป็นประเด็นร้อนในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากเจ้าหน้าที่พยายามต่อสู้กับภัยคุกคามที่ปรากฏขึ้นของการใช้ crypto ของรัสเซียเพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร  โดยในหัวข้อนี้ Tom Robinson – CEO ของบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Elliptic – ตั้งข้อสังเกตว่า crypto “สามารถใช้และจะถูกใช้เพื่อหลบเลี่ยงการคว่ำบาตร” แต่ไม่ใช่ “วิธีแก้ปัญหาหรือยาวิเศษ”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป