การหลอกลวง Crypto ใน “แอพหาคู่” กำลังเพิ่มสูงขึ้น

การระบาดของ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อชีวิตเกือบทุกด้าน เนื่องจากต้องลดการสัมผัสทางกายภาพระหว่างมนุษย์ให้เหลือน้อยที่สุด ทำให้การนัดเดทและกิจกรรมโรแมนติกต่าง ๆ จึงเป็นที่นิยมมากขึ้นในแอปพลิเคชันการสำหรับออกเดท และในขณะที่บางคนพบเนื้อคู่ของพวกเขาทางออนไลน์ แต่ก็มีคนอื่น ๆ ที่กลายเป็นเหยื่อของนักต้มตุ๋น Crypto ด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างหนึ่งคือ Tho Vu วัย 33 ปี ที่ตกหลุมรักกับคู่รักลึกลับชื่อ Ze Zhao  บน Hinge และหลังจากส่งข้อความหากันเป็นเวลาหลายเดือน ทั้งคู่ก็เริ่มวางแผนงานแต่งงานและฮันนีมูน น่าเสียดายสำหรับคุณ Vu เนื่องจากชายผู้แกล้งทำเป็นรักเธอได้หลอก bitcoin มูลค่า 300,000 ดอลลาร์ไปจากเธอ

ในอีกกรณีหนึ่งบน WhatsApp นักต้มตุ๋นอีกคนได้หลอกล่อ – Niki Hutchinson – วัย 24 ปี ให้ลงทุน 300,000 ดอลลาร์ในสินทรัพย์ดิจิทัล แต่เธอไม่เคยเห็นเงินนั้นอีกเลย

ผู้ฉ้อโกง Crypto มีความคิดสร้างสรรค์ในการหลอกลวงมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อ Ze Zhao พบกับ Tho Vu บน Hinge เขาได้แนะนำตัวเองว่าเป็นสถาปนิกจากประเทศจีน ซึ่งมีหน้าที่ทำงานในแมริแลนด์ สหรัฐอเมริกา หลังจากส่งข้อความมาได้สักพัก เขาก็เริ่มเรียกเธอว่า “little sweetheart” และสัญญาว่าจะพบกับเธอกับครอบครัวที่ประเทศจีนเมื่อการระบาดใหญ่สิ้นสุดลง

ทันทีที่ Zhao ตระหนักว่าเหยื่อของเขาเริ่มสนใจเขาอย่างจริงจัง เขาก็เปลี่ยนหัวข้อการสนทนาเป็น bitcoin และสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆ  โดยยืนยันอีกว่าเขาทำงานด้านการบริการลูกค้าให้กับบริษัทรักษาความปลอดภัย และกระตุ้นให้เหยื่อลงทุนเงินออมของเธอในเว็บเทรด crypto ที่ดูน่าสงสัย  และเขาสัญญาว่าการลงทุนนี้จะช่วยให้พวกเขาแต่งงานและไปฮันนีมูน

“ฉันได้ยินข่าวเกี่ยวกับ crypto มามากแล้ว ฉันเป็นคนขี้สงสัย และเขาก็มีความรู้เกี่ยวกับกระบวนการซื้อขายทั้งหมดเป็นอย่างดี” Tho Vu  ยอมรับ

ในสัปดาห์ต่อมา เหยื่อรายนี้ได้ส่ง bitcoin มูลค่ากว่า 300,000 ดอลลาร์ (เงินเก็บเกือบทั้งชีวิตที่เก็บได้) ไปยังบัญชีใน OSL ของสถานที่ซื้อขายในฮ่องกง  โดยในตอนแรก แพลตฟอร์มนั้นดูถูกต้องตามกฎหมายและมีบริการสนับสนุนลูกค้าออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมงทุกวันไม่เว้นวันหยุด

อย่างไรก็ตาม ไม่นานหลังจากนั้น นาย Zhao ก็เลิกสื่อสารกับเหยื่อและแทนที่จะได้เริ่มต้นชีวิตร่วมกัน คุณ Vu ก็ตระหนักว่าเงินที่เธอส่งไปไม่ได้เข้าบัญชีเว็บเทรด แต่เข้าไปยังกระเป๋าเงินดิจิทัลของผู้หลอกลวง

“ฉันคิดว่าฉันรู้จักเขา แต่ทุกอย่างมันเป็นเรื่องโกหก” เธอเสียใจ

ตามรายงานของ Federal Trade Commission (FTC) การหลอกลวง romance scams ในปี 2021 มีมูลค่าถึง 139 ล้านดอลลาร์ในขณะที่บุคคลที่ถูกหลอกลวงมีมากกว่า 56,000 คน 

“ผู้คนต่างโดดเดี่ยวจากการระบาดใหญ่ และคริปโตกำลังมาแรงในตอนนี้ การรวมกันของทั้งสองอย่างนี้ทำให้การหลอกลวงนี้ประสบความสำเร็จอย่างแท้จริง” Jane Lee – นักวิจัยจาก Sift บริษัทป้องกันการฉ้อโกงออนไลน์กล่าว

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป