FBI เตือน!! ระวัง Romance Scams ระบาด ในช่วงวาเลนไทน์

สำนักงานสืบสวนกลางแห่งสหรัฐอเมริกา (FBI) ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับการหลอกลวง Romance Scams ในบริเวณอ่าวซานฟรานซิสโก โดยเกี่ยวข้องกับคริปโตในช่วงวาเลนไทน์

เพียงไม่กี่วันก่อนวันวาเลนไทน์ สำนักงานเอฟบีไอในซานฟรานซิสโกได้แจ้งเตือนสาธารณชนเกี่ยวกับการหลอกลวง Romance Scams ที่เพิ่มขึ้นตามคำร้องเรียนที่ยื่นต่อศูนย์ร้องเรียนเรื่องอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต (IC3) ของเอฟบีไอ  โดยการหลอกลวงลักษณะนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างบัญชีปลอมและการโน้มน้าวใจนักลงทุนที่ไม่ระวัง — ทั้งชายและหญิง — ให้โอนเงินภายใต้ข้ออ้างของความรัก  ตามข้อมูลที่แบ่งปันโดย FBI:

“เหยื่อในแผนก FBI ซานฟรานซิสโก สูญเสียเงินไปมากกว่า 64 ล้านดอลลาร์ จากการหลอกลวง Romance Scams ซึ่งเทียบกับ 35 ล้านดอลลาร์ในปี 2020”

ในปี 2021 เพียงปีเดียว มีการร้องเรียนถึง 742 รายการในเขตภาคเหนือของแคลิฟอร์เนีย โดยแซงหน้าการร้องเรียน 720 และ 526 รายการในปี 2020 และ 2019 ตามลำดับ

“เอฟบีไอในซานฟรานซิสโก ได้เห็นแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นซึ่งนักต้มตุ๋นกำลังชักชวนให้บุคคลที่ถูกหลอก ทำการส่งเงินเพื่อลงทุนหรือแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล”

การหลอกลวง Romance Scams มักเริ่มต้นด้วยการชักชวนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อโดยอ้างถึงโอกาสในการลงทุน  จากนั้นจะหลอกให้เหยื่อลงทุนในแพลตฟอร์มหลอกลวง ซึ่งสังเกตได้จากหน้าตาของเว็บไซต์ที่ดูไม่น่าเชื่อถือ และในช่วงแรกนักต้มตุ๋นจะยอมให้เหยื่อถอนกำไรได้บางส่วนจากการซื้อขายครั้งแรก เพื่อเป็นการพิสูจน์ความน่าเชื่อถือ และหลังจากนั้นเมื่อได้กำไรมากขึ้นก็จะถอนเงินไม่ออก และจะถูกบังคับให้ลงทุนเงินหรือเงินดิจิตอลมากขึ้นเพื่อปลดล็อคการถอนเงิน

“เมื่อเหยื่อพร้อมที่จะถอนเงินอีกครั้ง พวกมิจฉาชีพจะสร้างเหตุผลว่าทำไมถึงถอนเงินไม่ออก  โดยเหยื่อจะได้รับแจ้งว่าจำเป็นต้องจ่ายภาษีหรือค่าธรรมเนียมเพิ่มเติม หรือยังไม่ถึงยอดเงินในบัญชีขั้นต่ำที่จะอนุญาตให้ถอนได้”

เคล็ดลับบางประการที่เอฟบีไอแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยง Romance Scams ได้แก่ การไม่หลงเชื่อคำแนะนำด้านการลงทุนจากการชักชวนทางออนไลน์ , ไม่เปิดเผยข้อมูลทางการเงิน , การไม่หลงเชื่อคำมั่นสัญญาของผลกำไรที่เกินจริง , และการ “ระมัดระวังบุคคลที่อ้างว่ามีโอกาสลงทุนพิเศษและกระตุ้นให้คุณรีบดำเนินการอย่างรวดเร็ว”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป