เตือนภัย “Romance Scam” ชักชวนหญิงไทยลงทุนในเว็บหลอกลวงต่างประเทศ สูญเงินนับแสน

ในช่วงวันหยุดแบบนี้ก็มีเรื่องมาเตือนภัยกันอีกแล้ว เกี่ยวกับ “Romance Scam” ซึ่งอันที่จริงแล้ว เราเคยเขียนเตือนเรื่องนี้กันไปแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังมีคนตกเป็นเหยื่ออยู่ตลอด

“Romance Scam” หรือ “พิศวาสอาชญากรรม(ออนไลน์)” ตามที่บ้านเราเรียกกัน คือการใช้เทคนิคทางจิตวิทยาผ่านเครื่องมือทางเทคโนโลยีต่าง ๆ ในการหลอกลวงให้ ‘เหยื่อ’ (Victim) หลงเชื่อ เช่น อาจจะเข้ามาทำทีตีสนิทหรือจีบ จนกระทั่งยินยอมให้สิ่งต่างๆ ที่นักต้มตุ๋นต้องการ

ภาพจาก กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด
เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

แล้ว Romance Scam เข้ามาเกี่ยวข้องกับ Crypto ได้ยังไงนั้น ตามที่เราได้ทราบมา มิจฉาชีพได้ใช้วิธีนี้ในการเข้ามาตีสนิทหญิงชาวไทย เพื่อให้ลงทุนในเว็บเทรดต่างประเทศ โดยจะให้ซื้อเหรียญ Crypto เช่น USDT หรือเหรียญอื่น ๆ ทั้งในเว็บเทรดของไทย และต่างประเทศ เช่น Huobi หรือ Binance

ตัวอย่างของการเข้ามาหลอก

หลังจากที่ซื้อเหรียญ USDT แล้ว มิจฉาชีพก็จะบอกให้โอนเงินดังกล่าวไปยังเว็บที่หน้าตาแปลก ๆ ดูไม่ค่อยหน้าเชื่อถือ ซึ่งถ้าหากโอนเงินเข้าแล้ว มิจฉาชีพก็จะบอกให้เทรดหรือซื้อขายตามที่เค้าบอก พอได้กำไร ก็จะให้ถอนกลับมาขายเป็นเงินบาทผ่านเว็บเทรดของไทย

แต่อย่างไรก็ตาม สุดท้ายแล้ว มิจฉาชีพก็จะหลอกให้ลงทุนเยอะขึ้น แต่จะไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ ต้องมีการโอนเงินเข้ามามากกว่าเดิม และสุดท้ายกว่าผู้เสียหายจะรู้ตัวว่าถูกหลอกก็เสียเงินไปหลายแสนบาทแล้ว

ทางด้านข้อมูลจาก บก.ปอท.ระบุว่า ในปี 62 ที่ผ่านมา มีเหยื่อที่ถูกหลอกลวงทั้งหลอกให้หลงรัก หลงเชื่อด้วยวิธีการต่างๆ แล้วโอนเงินให้มิจฉาชีพไป เฉพาะที่เข้ามาแจ้งความกับทาง บก.ปอท.มีจำนวนมาก ซึ่งมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นทุกปี โดยเหยื่อส่วนมากมีทั้งหญิงสูงวัย อดีตครู ข้าราชการเกษียณแล้วที่เล่นโซเชียลฯไม่นาน มีความซื่อตรงมาก ทำให้หลงเชื่อคนร้ายได้ง่าย ดังนั้นญาติพี่น้องต้องหมั่นคอยดูและชี้แนะ

ในส่วนของการป้องกันการถูกหลอก ทาง บก.ปอท ได้มีการแนะนำไว้ว่า

  1. มีสติ เหนืออารมณ์
    ไม่เผยข้อมูลส่วนตัวใดๆ บนโลกโชเชียล โดยเฉพาะคนแปลกหน้าที่เพิ่งรู้จัก ไม่ว่าเขาจะเข้าหาเราแบบคนรักหรือไม่ก็ตาม
  2. ทักษะโคนัน ต้องมี
    สืบหาข้อมูลของบุคคลที่เข้ามาจีบ ตั้งคำถามกับตัวเอง และคนที่เข้ามาคุยด้วยอย่างตรงไปตรงมาและ Search หรือโทรเช็กหรือขอ VDO.Call หรือ Face Time เพื่อตรวจสอบ
  3. คิดเยอะๆ ก่อนโอนเงิน
    หากยังมีเพียงแค่ 0.01% ที่ไม่มั่นใจให้ลองตั้งคำถามใหม่ และไตร่ตรองอีกครั้ง ถ้ารู้สึกยังไม่แน่ใจแม้เพียงน้อยนิดก็อย่าโอน
  4. ติดตามข้อมูลข่าวสารจากข่าวอาชญากรรม เพื่อรู้เท่าทันอาชญากร จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อ

หรือถ้ายังไม่แน่ใจ ว่าเว็บไซต์ที่ถูกชักชวนให้ลงทุนนั้นเป็นเว็บหลอกลวงหรือไม่ หรือมีคนมาชักชวนให้ลงทุนโครงการแปลกๆจะเข้าข่ายเป็นแชร์ลูกโซ่รึเปล่า จะเข้ามาสอบถามกับพวกเราที่เพจ Bitcoin Addict ก็ได้

อ้างอิง : LINK

บทความที่เกี่ยวข้อง เตือนภัย คนชอบเล่น Tinder / Instragram ถูกหลอกชักชวนลงทุน แอบอ้างชื่อ Huobi Thailand เสียเงินหลักแสน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป