ปูติน กล่าวว่า รัสเซียมี ‘ความได้เปรียบในการแข่งขัน’ การขุด Bitcoin

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ไม่ได้เห็นตรงกันกับธนาคารกลางของรัสเซีย ที่เรียกร้องให้มีการแบน Crypto ในประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ 

ในการประชุมทางวิดีโอเมื่อวันที่ 26 มกราคม ปูตินได้ขอให้เจ้าหน้าที่ในรัฐบาลของเขาจัดการเจรจา ซึ่งรวมถึงธนาคารกลาง ในเรื่องคริปโตเคอเรนซี  โดยกล่าวว่า “ธนาคารกลางมีจุดยืนของตัวเอง และมันเกี่ยวข้องกับความจริงที่ว่าการขยายตัวของกิจกรรมประเภทนี้มีความเสี่ยงบางประการสำหรับพลเมืองของประเทศเนื่องจากมีความผันผวนสูงและองค์ประกอบอื่น ๆ”

อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ควรชดเชยกับ “ความได้เปรียบทางการแข่งขันบางประการ” ที่รัสเซียมีอยู่ นั่นคือการทำเหมืองขุด เนื่องจากไฟฟ้าส่วนเกินของประเทศและในด้านบุคลากร

“เรายังมีความได้เปรียบในการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการขุดคริปโต (crypto) ผมหมายถึงเรามีไฟฟ้าส่วนเกินและทีมที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดีในประเทศ” ปูตินกล่าว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วธนาคารกลางของรัสเซีย ได้เปิดเผยข้อเสนอเพื่อแบนการทำธุรกรรม crypto และการขุดในรัสเซียโดยสมบูรณ์ ซึ่งรายงานบางฉบับเชื่อมโยงกับแรงกดดันจาก Federal Security Service แต่ที่น่าสนใจคือ ปูตินไม่ได้กล่าวถึงการปราบปรามกลุ่มแรนซัมแวร์ของรัสเซียในช่วงที่ผ่านมา 

การแบนที่เสนอนั้นได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากบุคคลสำคัญหลายคน ซึ่งปัจจุบันรัสเซีย เป็นรองเพียงแค่สหรัฐฯ และคาซัคสถาน ในการเป็นแหล่งขุดของ Bitcoin โดยใหญ่เป็นอันดับสามของโลกในปีที่ผ่านมา

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป