อิหร่าน เตรียมนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง เร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของอิหร่าน (CBI) กำลังวางแผนที่จะเปิดตัวโครงการนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในเร็วๆ นี้

ตามรายงาน  ของสำนักข่าว Iranian Labour ระบุว่า รองผู้ว่าการ CBI กล่าวว่า CBDC สามารถช่วยประเทศแก้ไขความไม่สอดคล้องทางการเงินได้

การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลในอิหร่านเริ่มต้นขึ้นในปี 2018 ที่ Informatics Services Corporation ซึ่งเป็นฝ่ายบริหารของ CBI โดยขั้นตอนการพัฒนาเสร็จสมบูรณ์แล้ว และจะเปิดตัวนำร่องเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม CBI ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดมากมายเกี่ยวกับกรอบของเวลา

CBDC ของอิหร่านได้รับการพัฒนาโดยใช้แพลตฟอร์ม Hyperledger Fabric ซึ่งโฮสต์โดย Linux Foundation 

ปัจจุบัน อิหร่านกำลังประสบปัญหาทางการเงินและเศรษฐกิจอันเป็นผลมาจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจอย่างหนักโดยสหรัฐอเมริกา 

ท่ามกลางปัญหาเหล่านี้ อิหร่านหันไปใช้ crypto และเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่อนุญาตให้ทำเหมืองขุด Bitcoin ( BTC ) ถูกกฎหมาย ด้วยความหวังว่าจะฟื้นฟูเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม อิหร่านยังต้องปิดการทำเหมืองชั่วคราวหลายครั้ง เนื่องจากการขาดแคลนพลังงานอย่างเฉียบพลันและไฟฟ้าดับ 

อิหร่านยังต้องการใช้ cryptocurrencies เพื่อการค้าระหว่างประเทศ โดยหวังว่าจะเลี่ยงการคว่ำบาตรทางการค้า ซึ่ง CBI และกระทรวงการค้าได้บรรลุข้อตกลงในการเชื่อมโยงแพลตฟอร์มการชำระเงินของ CBI กับระบบการซื้อขายที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถชำระเงินโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลได้ 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป