แฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือ ขโมย Crypto รวมเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ ในปี 2021

รายงานล่าสุดโดยบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Chainalysis ระบุว่า อาชญากรไซเบอร์ในเกาหลีเหนือ ได้ขโมย bitcoin และ Ether มูลค่าเกือบ 400 ล้านดอลลาร์ ในปี 2021

รายงานของ Chainalysis ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 13 มกราคม 2022 ระบุว่าเงินถูกขโมยหลังจากการโจมตีเว็บเทรด crypto อย่างน้อยเจ็ดแห่ง นอกจากนี้ บริษัทเชื่อว่าการโจมตีส่วนใหญ่อาจเกิดขึ้นโดยองค์กรอาชญากรไซเบอร์ชื่อดังที่รู้จักกันในชื่อ Lazarus Group

จากข้อมูลของบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชนพบว่า จำนวนการแฮ็กที่เกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือเพิ่มขึ้นจาก 4 ครั้งในปี 2020 เป็น 7 ครั้งในปี 2021 นอกจากนี้ มูลค่าของการแฮ็กยังเพิ่มขึ้น 40% โดย Chainalysis เรียกปี 2021 ว่าเป็น “banner year” สำหรับผู้กระทำความผิดเหล่านี้

แฮ็กเกอร์ได้ใช้วิธีการต่าง ๆ เช่น การใช้ประโยชน์จากโค้ด , ฟิชชิ่ง , มัลแวร์ , social engineering ขั้นสูง , และการเจาะระบบด้วยโค้ดเพื่อขโมยเงินจากเว็บเทรดที่มีระบบรักษาความปลอดภัยยังไม่ดีพอ

ที่น่าสนใจคือ bitcoin ถูกขโมยไปน้อยกว่าหนึ่งในสี่ของเงินที่ถูกขโมย โดยมี BTC ประมาณ 20% ของเงินถูกขโมยในปี 2021 ในขณะเดียวกัน Ether คิดเป็นมากกว่าครึ่งหนึ่งของการขโมยทั้งหมดที่ 58% ในขณะที่ altcoins อื่น ๆ และโทเค็น ERC-20 คิดเป็น 22%

Chainalysis กล่าวว่าอาชญากรไซเบอร์ได้แลกเปลี่ยนโทเค็น ERC-20 และ altcoins อื่น ๆ เป็น ETH ผ่าน decentralized exchange  จากนั้นจะโอน Ether เข้าสู่ mixer ซึ่งเป็นบริการซอฟต์แวร์ที่ทำให้แหล่งที่มาของธุรกรรม crypto นั้นเกิดความสับสนและติดตามได้ยาก และจากนั้นก็จะแลกเป็น Bitcoin

จากนั้นแฮ็กเกอร์จะส่ง Bitcoin ไปในเว็บเทรดที่เปิดใช้งานการแปลง crypto เป็นเงิน Fiat และตั้งอยู่ในเอเชีย

อย่างไรก็ตาม Chainalysis ตั้งข้อสังเกตว่า cryptocurrency มูลค่าประมาณ 170 ล้านดอลลาร์ยังคงไม่ได้ถูกฟอก  และจำนวนเงินนี้รวบรวมมาจากการแฮ็กกว่า 49 ครั้งในปี 2017 ถึง 2021 ในขณะเดียวกัน 55 ล้านดอลลาร์จากการถือครองทั้งหมดมาจากการโจมตีในปี 2016

“ยังไม่ชัดเจนว่าเหตุใดแฮ็กเกอร์จึงยังคงไม่ทำอะไรกับเงินเหล่านี้ แต่ก็อาจเป็นไปได้ว่าพวกเขาหวังว่าการบังคับใช้กฎหมายในคดีเหล่านี้จะลดลง เพื่อให้พวกเขาสามารถถอนเงินออกมาได้โดยไม่ต้องถูกจับตามอง”

ในขณะเดียวกัน Chainalysis ระบุว่ากิจกรรมของเกาหลีเหนือและแฮ็กเกอร์เป็นภัยคุกคามต่ออุตสาหกรรมคริปโต

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป