IreneDAO อนาคตที่เป็นไปได้ของ NFT, DAO และโซเชียลมีเดียที่มาบรรจบกัน

IreneDAO เปิดตัวเมื่อวันศุกร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในพื้นที่ crypto อย่างรวดเร็ว และมีโวลลุ่มการซื้อขายอยู่ที่กว่า 1,800 Ethereum แล้ว 

DAO ใหม่ที่เรียกว่า IreneDAO กำลังก่อให้เกิดกระแสบนโลกของ crypto หลังจากเปิดตัวในวันศุกร์ โดย DAO นี้สร้างขึ้นให้กับ Irene Zhao ซึ่งเป็นนางแบบ Instagram อายุ 28 ปี , ผู้มีอิทธิพล , และผู้ที่ชื่นชอบสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเพิ่งออกจากงานในฐานะนายหน้าซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์เพื่อประกอบอาชีพในอุตสาหกรรมคริปโต

โดย IreneDAO เริ่มต้นจากการเป็นคอลเลกชันสติกเกอร์ที่มีรูปถ่ายของ Zhao ในอิริยาบทต่าง ๆ โดยภาพถ่ายแต่ละภาพมีการซ้อนทับข้อความ ซึ่งมักเป็นมีมส์คริปโตยอดนิยมเช่น “WAGMI” (หมายถึง “We’re All Going to Make It”) และ “gm” (“อรุณสวัสดิ์”) จากนั้นสติกเกอร์ได้ถูกแปลงเป็น 1,107 NFT เพื่อการเข้าถึง “Genesis Tribe” ของ DAO และ Mint ได้ฟรี  ขณะที่ราคา Floor ปัจจุบันอยู่ที่ 3.2 Ethereum บน OpenSea

ราคาและปริมาณการซื้อขายของ IreneDAO เพิ่มสูงขึ้น เมื่อ Mike Novogratz ซีอีโอของ Galaxy Digital ยืนยันว่าเขาได้ซื้อโทเค็น NFT นี้ในทวีต “หญิงสาวคนนี้ได้สร้างแบรนด์ของตัวเองในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี และ NFT ก็ช่วยให้เธอดึงชุมชนของเธอมารวมกันได้” และโพสต์ดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้หลายคน รวมทั้ง Do Kwon และ Daniele Sestagalli

ในขณะที่บางคนมองว่านี่เป็นคอลเลกชัน NFT ดาด ๆ ทั่วไป แต่ดูเหมือนว่า IreneDAO จะมีความทะเยอทะยานที่ยิ่งใหญ่กว่า  โดยในวันเสาร์ Zhao ได้โพสต์ทวีตระบุว่าจะนี่จะเป็น “การเคลื่อนไหวระดับรากหญ้า” สำหรับเศรษฐกิจของครีเอเตอร์  และเธอเสริมว่าค่านิยมหลักของ DAO คือ “Simplicity, Integrity, Meaning, and Purpose” ซึ่งน่าจะหมายถึงการอ้างอิงจากคำว่า “simp”— คำแสลงทางอินเทอร์เน็ตสำหรับบุคคลซึ่งมักจะเป็นผู้ชายที่แสดงความรักต่อบุคคลอื่นมากเกินไป และมักจะเป็นผู้หญิงเพื่อเรียกร้องความสนใจ 

Irene Zhao มีชื่อเสียงในด้าน crypto ในปี 2021 ในฐานะประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดที่ Konomi Network และปัจจุบันกำลังสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบกระจายอำนาจที่เรียกว่า SO-COL บนโซลูชัน Layer 2 ที่ขับเคลื่อนด้วย StarkWare 

ในความเป็นจริง SO-COL ดูเหมือนจะเป็นจุดสนใจหลักของ DAO โดย SO-COL ย่อมาจาก “Social Collectables” โดยระบุว่าเป็น “OnlyFans, Discord, Twitch และ Patreon เวอร์ชันกระจายอำนาจ” 

Zhao ผู้มีผู้ติดตาม 500,000 คนบน Instagram และ Twitter ระบุว่า SO-COL ตั้งเป้าที่จะเป็นทางเลือกที่กระจายอำนาจไปยังเครือข่ายโซเชียลหลักของ Web2 “IreneDAO เริ่มต้นจากการทดลองทางสังคม เพื่อพิสูจน์แนวคิดหลักของ SO-COL ในการเสริมสร้างพลังอำนาจให้กับผู้สร้าง โดยเชื่อมโยงพวกเขากับชุมชนของพวกเขาผ่าน NFT” เธอกล่าว 

“เป้าหมายสูงสุดคือการสร้างชุมชนหลายร้อยหรือหลายพันแห่งผ่านแพลตฟอร์ม SO-COL โดยชุมชนอาจมีขนาดใหญ่หรือเล็ก และแต่ละชุมชนจะร่วมกับผู้สร้าง เพื่อกำหนดยูทิลิตี้ของ “ของสะสม” ของผู้สร้างนั้นเอง 

กล่าวอีกนัยหนึ่ง NFT สามารถใช้เป็นเหมือนกับบัตรสมาชิกสำหรับชุมชนบน SO-COL และ IreneDAO เป็นโครงการแรก

SO-COL ขับเคลื่อนโดยโซลูชัน Layer 2 ของ StarkWare StarkEx และใช้ประโยชน์จากโปรโตคอล DID “ในขณะนี้ เรากำลังให้ชุมชน DAO อภิปรายสิ่งที่พวกเขาต้องการ—นั่นคือแนวคิดทั้งหมด ชุมชนและผู้สร้างจะสนทนาเกี่ยวกับคุณค่าที่พวกเขาต้องการปลูกฝังใน “ของสะสม” หรือในกรณีนี้ก็คือ IreneDAO pass”

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป