ธนาคารกลางสวิส ทดสอบ Wholesale CBDC กับพันธมิตรทางการค้า

Swiss National Bank (SNB) ซึ่งเป็นธนาคารกลางของสวิส  เสร็จสิ้นขั้นตอนที่สองของ Project Helvetia กับพันธมิตรโดยการรวม Wholesale CBDC เข้ากับระบบแบ็คออฟฟิศที่มีอยู่และกระบวนการของธนาคารทั้ง 5 แห่ง ได้แก่ Citi, Credit Suisse, Goldman Sachs, Hypothekarbank Lenzburg และ UBS

ธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศและผู้ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานทางการเงินของสวิสอย่าง SIX ก็ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรของ SNB ในระยะที่ 2 ของ Project Helvetia ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสที่สี่ของปี 2021

Project Helvetia ถูกมองว่าเป็นการตรวจสอบแบบ multi-phase เกี่ยวกับการชำระทรัพย์สินที่เป็นโทเค็นของธนาคารกลาง โดยมีเป้าหมายเพื่อเตรียมธนาคารกลางให้พร้อมสำหรับอนาคตที่สินทรัพย์ทางการเงินที่ใช้โทเค็นบนเทคโนโลยี distributed ledger กลายเป็นเรื่องปกติ  โดยโครงการได้มุ่งเน้นไปที่การแก้ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินงาน กฎหมาย และนโยบายที่เกี่ยวข้องกับการ settlement  ซึ่งการประกาศอย่างเป็นทางการระบุว่าการขาดแพลตฟอร์มที่ใช้ระบบ DLT ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีแพลตฟอร์มดังกล่าวในอนาคต

สวิตเซอร์แลนด์เป็นประเทศที่มีการดำเนินการทดลองมาอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่การออก wholesale CBDC ซึ่งใช้เพื่อการชำระการโอนเงินระหว่างธนาคารและธุรกรรม wholesale ที่เกี่ยวข้องกัน

ขณะที่ระยะที่สองของ Project Helvetia จะเป็นการสำรวจการ settlement ระหว่างธนาคาร , นโยบายการเงิน , และธุรกรรมข้ามพรมแดน ในระบบทดสอบของ SIX Digital Exchange, SIX Interbank Clearing และระบบธนาคารหลัก

Andréa Maechler สมาชิกคณะกรรมการบริหาร SNB กล่าวว่า “เพื่อให้เป็นไปตามหน้าที่ของตนในการรับรองเสถียรภาพและความมั่นคงทางการเงิน ธนาคารกลางจำเป็นต้องอยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี 

“โครงการ Helvetia เป็นตัวอย่างที่สำคัญของวิธีการบรรลุเป้าหมายนี้ และช่วยให้ SNB มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นว่าความปลอดภัยของเงินของธนาคารกลางสามารถขยายไปสู่ตลาดสินทรัพย์โทเค็นได้อย่างไร”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป