ส.ส.สหรัฐฯ เสนอร่างกฎหมายเพื่อจำกัดความสามารถของ FED ในการออก CBDC

Tom Emmer ผู้แทนรัฐมินนิโซตาได้ประกาศว่า เขาจะนำเสนอร่างกฎหมายที่มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันไม่ให้ธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ทำหน้าที่เป็นธนาคารรายย่อยในการออกสกุลเงิน “ดิจิทัลดอลลาร์” ที่อาจเกิดขึ้น

ในการประกาศเมื่อวันพุธ Emmer กล่าวว่าร่างกฎหมายจะห้ามไม่ให้ FED ออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC โดยตรงกับผู้บริโภคในสหรัฐฯ ตามที่ตัวแทนของมินนิโซตากล่าวว่าการมีหน่วยงานของรัฐบาลกำหนดให้ผู้ใช้เปิดบัญชีเพื่อเข้าถึงประโยชน์ของดอลลาร์ดิจิทัลจะ “ทำให้ FED อยู่ในเส้นทางที่ร้ายกาจคล้ายกับเผด็จการของจีน”

“FED ไม่ควรมีอำนาจในการเสนอบัญชีธนาคารสำหรับผู้ใช้รายย่อย” Emmer กล่าว “ไม่ว่า CBDC ใด ๆ ที่ Fed จะนำมาใช้ จะต้องเปิดกว้าง , permissionless , และเป็นส่วนตัว ซึ่งหมายความว่าทุกคนต้องสามารถเข้าถึงดอลลาร์ดิจิทัล , ทำธุรกรรมบนบล็อคเชนที่โปร่งใสสำหรับทุกคน , และรักษาองค์ประกอบความเป็นส่วนตัวของเงินสด”

ผู้ร่างกฎหมายของสหรัฐฯ ยังวิพากษ์วิจารณ์การเปิดตัว CBDC จาก Fed ว่าเป็น centralized มากเกินไป ทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้เสี่ยงต่อการถูกโจมตี  โดยจากข้อมูลของ Emmer ดอลลาร์ดิจิทัลควรมุ่งปกป้องความเป็นส่วนตัวทางการเงิน , รักษาอำนาจเหนือสกุลเงิน fiat ของประเทศ , และส่งเสริมนวัตกรรม

ก่อนหน้านี้ Emmer ได้สนับสนุนความชัดเจนด้านกฎระเบียบที่มากขึ้นของสินทรัพย์ดิจิทัลในสหรัฐอเมริกา ผ่านการออกกฎหมาย โดยแนะนำร่างกฎหมายในเดือนพฤษภาคมและกรกฎาคม 2021 ซึ่งเขาและผู้ร่างกฎหมายคนอื่น ๆ ยังตั้งคำถามต่อการตัดสินใจของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ ที่ไม่อนุมัติ exchange-traded fund หรือ Bitcoin ETF

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป