“CBDC และ Stablecoins สามารถอยู่ร่วมกันได้” ประธาน FED กล่าว

นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (FED) ปรากฏตัวต่อหน้าฝ่ายนิติบัญญัติเมื่อวันอังคาร ในฐานะหัวหน้าธนาคารกลางและตอบคำถามเกี่ยวกับนโยบายการเงินในขณะที่อัตราเงินเฟ้อยังรุนแรง 

หลังจากการกล่าวเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และ “ดอลลาร์ดิจิทัล” Powell ก็ได้ประกาศว่ารายงานเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลจะออกมาในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า 

ขณะที่ Pat Toomey คณะกรรมการการธนาคารของวุฒิสภาระดับสูงของพรรครีพับลิกันตั้งคำถามว่าดอลลาร์ดิจิทัลของ Fed จะสามารถอยู่เคียงข้างกับ Stablecoin ที่ออกโดยเอกชนได้หรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ Powell เคยโต้แย้งว่า CBDC จะทำให้เหรียญ Stablecoin ของเอกชนล้าสมัย แต่ตอนนี้เค้าได้ตอบกลับ Toomey ว่าทั้งสองสามารถอยู่ร่วมกันได้

พาวเวลยืนยันว่า FED จะใช้ความพยายามในการสกัดการพุ่งขึ้นของเงินเฟ้อ แม้จำเป็นต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมากกว่าที่มีการคาดการณ์ไว้

ขณะที่พาวเวลล์กล่าวว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว หลังจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 ได้ทำให้เกิดภาวะที่ไม่สมดุลกันระหว่างอุปสงค์และอุปทาน รวมทั้งภาวะคอขวด และส่งผลให้เงินเฟ้อพุ่งขึ้นอย่างมาก

“อุปสงค์และอุปทานมีความไม่ตรงกัน เรามีอุปสงค์ที่แข็งแกร่งมากในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดด้านอุปทาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับรถยนต์” Powell กล่าว “เราคิดว่าส่วนหนึ่งของ [การแก้ปัญหา] คือการกลับมาของอุปทานที่มากขึ้น” 

ตลาดส่วนใหญ่ปรับตัวขึ้น หลังจากความคิดเห็นของพาวเวลล์ โดยที่ Nasdaq Composite เพิ่มขึ้นมากถึง 1.16% ส่วน Bitcoin และ ethereum ก็เพิ่มขึ้นจากการตกต่ำเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยเพิ่มขึ้น 3% และ 5% ตามลำดับ แต่นักวิเคราะห์เตือนว่าสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน ยังทำให้แนวโน้มระยะยาวยังไม่แน่นอน  

Powell ไม่ได้กล่าวถึงระยะเวลาสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ก็คาดการณ์ว่าการเพิ่มขึ้นจะเกิดขึ้นในไม่ช้า ซึ่ง Goldman Sachs คาดว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ย 4 ครั้งในปีนี้ และ Oanda คาดว่ามีโอกาส 85% ที่การเพิ่มขึ้นครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม  โดยนักวิเคราะห์กล่าวว่าอนาคตของสินทรัพย์เสี่ยงขึ้นอยู่กับเวลาและอัตราของการขึ้นดอกเบี้ย 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป