‘ปัญหาการรวมศูนย์’ เป็นสาเหตุของการถูกโจมตีของ DeFi ที่ใหญ่ที่สุด : CertiK ระบุ

การเงินแบบ Decentralized หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ DeFi อาจยังไม่ “กระจายอำนาจ” เพียงพอ เนื่องจากผู้โจมตียังคงใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนในความรวมศูนย์ เพื่อขโมยเงินผู้ใช้ไปได้หลายพันล้านดอลลาร์ในปี 2021 ตามการวิจัยจากบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อคเชน CertiK 

ในรายงานฉบับใหม่เกี่ยวกับสถานะของการรักษาความปลอดภัย DeFi ในปี 2021 นักวิจัยของ CertiK กล่าวว่า “ปัญหาการรวมศูนย์เป็นส่วนของการโจมตีที่พบบ่อยที่สุด” ภายในการเงินแบบกระจายอำนาจ  โดยบริษัทรักษาความปลอดภัยบล็อคเชนอ้างถึงการแฮ็ก DeFi 44 ครั้ง ซึ่งรวมมูลค่าได้ 1.3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์เมื่อเทียบกับปีก่อน

“สิ่งนี้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการกระจายอำนาจ และเน้นถึงความจริงที่ว่าหลายโครงการยังคงมีงานต้องทำเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนี้” CertiK กล่าวเสริม:

“การรวมศูนย์เป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับแนวคิดของ DeFi และก่อให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่สำคัญ  เพราะแฮ็กเกอร์และบุคคลภายในที่เป็นอันตราย สามารถใช้ประโยชน์จาก Single points of failure ได้”

การวิจัยที่ดำเนินการโดย ImmuneFi เปิดเผยว่ามูลค่าที่สูญเสียไปเนื่องจากการแฮ็กของ DeFi และการหลอกลวงที่เกี่ยวข้อง มีมากกว่า 10 พันล้านดอลลาร์ในปีที่ผ่านมา  อย่างไรก็ตาม การวิจัยในเรื่องนี้ดูเหมือนจะเห็นด้วยว่าช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่กำหนดเป้าหมายไปยังโครงการ DeFi นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก

ขณะที่ CertiK ยังได้กล่าวถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นของ Binance Smart Chain (BSC) ว่าเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ใหญ่ที่สุดสำหรับความสำเร็จของ DeFi ระหว่างเดือนมกราคมถึงธันวาคม 2021 โดย TVL ของ BSC เติบโตขึ้นจาก 62 ล้านดอลลาร์เป็น 21 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 31,000%

และในส่วนของความต้องการใช้บริการรักษาความปลอดภัยบล็อคเชนของ CertiK ก็ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากโครงการต่าง ๆ พยายามหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของการโจมตี  โดยบริษัทได้ตรวจสอบโครงการไปทั้งหมด 1,737 โครงการในปี 2021

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป