ปี 2021 เป็นปีที่ดีที่สุดของ Web 3.0 ทั้งในแง่ของนักพัฒนาและจำนวนโปรเจ็กต์

จากรายงานล่าสุดโดย Electric Capital Developer แสดงให้เห็นว่านักพัฒนาจำนวนมากขึ้นได้มีส่วนร่วมในพื้นที่เทคโนโลยีที่กระจายอำนาจ โดยเอกสารฉบับปี 2021 ระบุว่ามี smart contracts มูลค่า 100 พันล้านดอลลาร์ ถูกล็อกไว้ในแพลตฟอร์มโครงการ Web.3.0

โครงการ DeFi ก็เป็นหนึ่งในจุดสนใจของการศึกษาเช่นกัน  โดยข้อมูลที่น่าสนใจที่สุดคือเงินทุนส่วนใหญ่อยู่ในโครงการที่ควบคุมโดยนักพัฒนา 1,000 คน

การสำรวจพบว่า Web 3.0 เป็นช่องที่เติบโตเร็วที่สุดในขอบเขตการกระจายอำนาจ และระบุว่าความต้องการสำหรับนักพัฒนาดังกล่าวอยู่ในระดับสูงสุด

ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาแสดงให้เห็นว่านักพัฒนาที่ใช้งานอยู่ 18,000 รายได้ทำการ commits ทุก ๆ เดือนในโครงการ Web 3.0 ที่เกี่ยวข้องกับคริปโตแบบโอเพ่นซอร์สในปี 2021 และที่น่าสนใจคือนักพัฒนาใหม่ 34,000 รายเข้ามามีส่วนร่วมในปีเดียวกัน 

นอกจากนี้ ยังพบว่าการมีส่วนร่วมของนักพัฒนาในโครงการ Web 3.0 เพิ่มขึ้น 65% ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องที่สูงขึ้นอย่างมากกับภาคส่วนนี้ในปี 2021

โปรเจ็กต์ที่โดดเด่นที่สุดบางโปรเจ็กต์ที่เห็นการหลั่งไหลเข้ามาของการ commits อันเนื่องมาจากความสนใจที่เพิ่มขึ้นจากนักพัฒนาคือ Bitcoin และ Ethereum ส่วนโครงการอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมอย่างเห็นได้ชัดของผู้เขียนโค้ด ได้แก่ Polkadot, Solana, Cardano, Cosmos, BSC โดยมีนักพัฒนามากกว่า 250 รายที่ทำงานบน codebases ของตนทุกเดือน

แนวคิดของ Web 3.0 หรืออินเทอร์เน็ตกระจายอำนาจทำให้นักพัฒนารู้สึกทึ่ง เนื่องจากเทคโนโลยีกระจายอำนาจกำลังกลายเป็นเทรนด์ อย่างไรก็ตาม มีบางโครงการเช่น Polkadot ที่สามารถสร้างช่องทางที่ใช้งานได้จริงผ่านการทำงานร่วมกันของเครือข่ายบล็อคเชน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป