ธนาคารกลางอินเดีย ตั้งแผนกเฉพาะด้าน FinTech เพื่อให้ทันกับความท้าทายที่เกิดจาก Crypto , CBDC

ธนาคารกลางอินเดีย ได้สร้างแผนกเฉพาะสำหรับด้าน Fintech เพื่อกำหนดกรอบกฎระเบียบของสกุลเงินดิจิทัลและสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

RBI กำลังทำงานเกี่ยวกับ CBDC สองประเภท ได้แก่ wholesale และ retail และตอนนี้แผนกใหม่จะได้รับมอบหมายให้ดูแลการพัฒนาของพวกเขา ในขณะเดียวกันรัฐสภาของอินเดียมีกำหนดจะพิจารณากฎระเบียบของคริปโตเคอเรนซี  โดยธนาคารกลางยังไม่ประสบความสำเร็จในการพยายามที่จะ “ห้าม” ธนาคารจากการจัดการกับเว็บเทรดคริปโตในอดีตที่ผ่านมา

แผนกใหม่นี้จะถูกควบคุมโดย Ajay Kumar Choudhary ซึ่งได้รับการแต่งตั้งจาก RBI ให้เป็นผู้อำนวยการบริหาร โดยกล่าวว่าเขาจะ “ดูแลแผนก Fintech แผนกตรวจสอบความเสี่ยงและฝ่ายตรวจสอบ”

“คุณสามารถคาดหวังการดำเนินการจาก Ajay Kumar Choudhary ต่อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง นี่อาจบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงจากจุดยืนของ RBI ไปสู่การนำร่อง CBDC อย่างรวดเร็ว” แหล่งข่าวที่มีความรู้ในเรื่องนี้กล่าว

Vivan Sharan ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและนโยบายที่เคยร่วมงานกับรัฐบาลในอดีต กล่าวว่า “นี่เป็นสัญญาณเชิงบวกของความตั้งใจที่จะสร้างความสามารถในการกำกับดูแลที่แท้จริงเพื่อดูแลอุตสาหกรรมฟินเทคที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็ว”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป