ข้อกังวลด้านกฎระเบียบ Crypto ทำให้ Stablecoin แบบ Decentralized น่าสนใจสำหรับนักลงทุน DeFi

Stablecoins ได้กลายเป็นส่วนพื้นฐานของระบบนิเวศของสกุลเงินดิจิทัลในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา เนื่องจากความสามารถในการหลบเลี่ยงช่วงเวลาแห่งความผันผวนและการรวมเข้ากับการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) อย่างกว้างขวาง  ซึ่งสิ่งเหล่านี้จำเป็นต่อสุขภาพของระบบนิเวศโดยรวม 

ปัจจุบัน Tether ( USDT ) และ USD Coin ( USDC ) เป็นเหรียญ Stablecoin ที่โดดเด่นในตลาด แต่ลักษณะ centralized และการคุกคามอย่างต่อเนื่องของกฎระเบียบของ Stablecoin ได้กระตุ้นให้ชุมชนคริปโตจำนวนมาก ต้องการจะหลีกเลี่ยงและพยายามค้นหาทางเลือกที่เป็น Decentralized มากกว่า

Binance USD (BUSD) เป็นเหรียญ Stablecoin อันดับสามและถูกควบคุมโดยเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลของ Binance ขณะที่ DAI ซึ่งเป็นเหรียญ stablecoin ที่มีการกระจายอำนาจอันดับต้น ๆ นั้นมี 38% ของอุปทานที่ได้รับการสนับสนุนจาก USDC ซึ่งทำให้เกิดคำถามอีกครั้งเกี่ยวกับ “ความ Decentralized”

การเปลี่ยนแปลงของนักลงทุนไปสู่เหรียญ stablecoin แบบ Decentralized นั้นสามารถสังเกตได้จากมูลค่าตลาดที่เพิ่มขึ้นและจำนวนแพลตฟอร์ม DeFi ที่รวมเข้ากับ TerraUSD (UST), FRAX (FRAX) และ Magic Internet Money (MIM)

TerraUSD

TerraUSD (UST) เป็น Stablecoin ที่เป็นส่วนหนึ่งของระบบนิเวศของ Terra ( LUNA ) และได้รับการออกแบบให้คงมูลค่าไว้กับดอลลาร์สหรัฐฯ

ในการสร้าง UST ใหม่ ผู้ใช้จะต้องโต้ตอบกับ Anchor Protocol และเบิร์นโทเค็น LUNA ดั้งเดิมของเครือข่าย หรือล็อก Ether ( ETH ) ในจำนวนที่เท่ากันเป็นหลักประกัน

ผลจากการเติบโตของ UST เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้เครือข่าย Terra แซงหน้า Binance Smart Chain ในแง่ของมูลค่ารวมที่ถูกล็อค (TVL) บนโปรโตคอล ซึ่งขณะนี้อยู่ที่ 17.43 พันล้านดอลลาร์ ตามข้อมูลจาก DefiLlama

Terra ยังได้รับการรับรองโดยระบบนิเวศ Curve stablecoin  ซึ่งช่วยกระจายไปยังโปรโตคอล DeFi จำนวนมาก  โดยสิ่งนี้ยังช่วยให้ผู้ถือ UST มีวิธีอื่น ๆ ในการรับผลตอบแทนควบคู่ไปกับผลตอบแทนร้อยละ 19.5% ต่อปี (APY) ที่เสนอให้กับผู้ใช้ที่ Stake UST ของพวกเขาในโปรโตคอล Anchor

FRAX

FRAX (FRAX) เป็น fractional-algorithmic stablecoin ที่พัฒนาขึ้นโดย Frax Protocol โดยได้รับการสนับสนุนบางส่วนโดยหลักประกันและส่วนที่เหลือจะถูกทำให้เสถียรโดยอัลกอริธึม

เบื้องหลังการเติบโตของ FRAX นั้นเริ่มต้นด้วยการยอมรับโดยชุมชน DeFi ในโครงการที่มีชื่อเสียงหลายโครงการและ decentralized autonomous organizations (DAOs) ในการลงคะแนนเพื่อเพิ่มการสนับสนุนสำหรับ Stablecoin ภายในระบบนิเวศและคลังของพวกเขา

FRAX ถูกนำมาใช้โดย OlympusDAO rebase protocol เพื่อเป็นหลักประกันที่สามารถ bonded เพื่อรับโทเค็น OHM ดั้งเดิมของแพลตฟอร์ม นอกจากนี้ยังกลายเป็นตัวเลือก stablecoin ในโปรโตคอล TempleDAO ที่เพิ่งเปิดตัว

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2021 FRAX ถูกเพิ่มใน Convex Finance (CVX) และถูกนำเข้าสู่ Curve Wars ที่กำลังดำเนินอยู่โดยทันที ซึ่งมีโปรโตคอล DeFi หลักจำนวนหนึ่งกำลังสะสม CVX และ Curve (CRV) เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการลงคะแนนผ่านเครือข่าย Curve และเพิ่มผลตอบแทนของเหรียญ stablecoin

ในสัปดาห์นี้ Curve Wars มีผู้เข้าร่วมใหม่ ๆ หลังจากสมาชิก Tokemak ได้โหวตให้เพิ่ม FRAX และ Frax Share (FXS) ให้กับ Token Reactor โดยให้คำมั่นว่าจะ “นำการต่อสู้ไปสู่ระดับใหม่ที่ยิ่งใหญ่”

Magic Internet Money

Magic Internet Money (MIM) เป็นเหรียญ stablecoin ซึ่งออกโดยโปรโตคอล DeFi ยอดนิยมที่เรียกว่า Abracadabra.Money โดยสิ่งที่ทำให้เหรียญนี้แตกต่างก็คือมันถูก “summoned” ขึ้นมาเมื่อผู้ใช้ฝากเงิน 16 cryptocurrencies ที่รองรับใน “cauldrons” ที่รองรับ MIM

มีข้อจำกัดเกี่ยวกับจำนวนเงินที่สามารถยืมจากสินทรัพย์ที่สนับสนุนบน Abracadabra และนี่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของโปรโตคอลเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาแบบที่ MakerDAO (DAI) กำลังเผชิญอยู่ กล่าวคือ การมีอยู่ของ stablecoin แบบ  centralized มากเกินไป และประวัติการโดน liquidations ที่เลวร้ายในช่วงที่ตลาดผันผวน

โทเค็นยอดนิยมบางตัวที่มีให้เป็นหลักประกันในการสร้าง MIM ได้แก่ Ether (wETH), Ether, Shiba Inu ( SHIB ), FTX Token (FTT) และ Fantom (FTM)

MIM ยังถูกรวมเข้ากับกลุ่มของ Curve Finance เพื่อเน้นย้ำถึงบทบาทสำคัญที่ Curve มีกับ Stablecoin ภายในระบบนิเวศ DeFi และเน้นย้ำถึงแรงจูงใจในการเข้าร่วมใน Curve Wars

การแลกเปลี่ยนข้ามแพลตฟอร์มและการรวมเข้ากับ centralized exchange ของ MIM รวมถึงตัวเลือกหลักประกันที่มีมากมาย ได้ช่วยเพิ่มอุปทานหมุนเวียนเป็น 1.933 พันล้านดอลลาร์ ทำให้มันกลายเป็นเหรียญ stablecoin  ในอันดับที่ 6 ในแง่ของมูลค่าตลาด

แม้ว่าจำนวนมูลค่าที่ถือไว้ในเหรียญ stablecoin แบบกระจายอำนาจเหล่านี้เป็นเพียงเศษเสี้ยวของมูลค่าใน USDT และ USDC แต่พวกเขาก็มีแนวโน้มที่จะแย่งส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เนื่องจากผู้ที่ต้องการการกระจายอำนาจจะเลือกพวกเขามากกว่าเหรียญที่เป็น centralized 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป