นักวิเคราะห์คาดว่าคดีความระหว่าง SEC กับ Ripple จะเป็นเรื่องใหญ่สุดในตลาดคริปโตปี 2022

เมื่อ 2022 เริ่มขึ้น เหล่านักข่าวคริปโตและนักพอดแคสต์ก็พากันตามล่าหาข่าวและสกูปเด็ด ๆ  อย่างไรก็ตาม Tony Edward โฮสต์พอดแคสต์ชื่อดังอย่าง Thinking Crypto กล่าวว่า จะมี “เรื่องหนึ่ง” ที่ครอง 2022 ทั้งปีไปเลย 

เรื่องเดียวเพื่อครองพิภพ

“เรื่อง” ที่ว่านี้จะเป็นเรื่องใดไปไม่ได้เลยนอกจากคดีความระหว่าง SEC กับ Ripple Labs โดย Edward เริ่มด้วยการอ้างทวีตของ Charles Gasparino นักข่าวรายหนึ่ง ในการยืนยันถึงทฤษฎีที่ทั้งสองคนต่างก็เห็นพ้องกัน

เช่นเดียวกันกับ Gasparino โฮสต์พอดแคสต์อย่าง Edward ย้ำว่า การแพ้หรือชนะคดีของ Ripple จะเปลี่ยนกฎระเบียบคริปโตในสหรัฐอเมริกาไปตลอดกาล การเรียกคดีระหว่าง SEC กับ Ripple ว่าเป็น “เรื่องใหญ่ที่สุด” ของปีนี้บนสเปซในทวิตเตอร์ เขากล่าวว่า

“มีอะไรหลายอย่างที่ยังเสี่ยงอยู่ครับ Ripple ก็เคยออกมาพูดว่าบริษัทอาจจะออกจากสหรัฐฯ เพราะเรื่องความไม่ชัดเจนของกฎระเบียบ ไหนจะเรื่องความขัดแย้งทางผลประโยชน์ของ Jay Clayton กับ William Hinman แถมยังมีคดีที่ John Deaton ยื่นฟ้องในนามของผู้ถือ XRP ด้วย..”

มากไปกว่านั้น Edward ยังถึงขั้นเสนอว่าผลของคดีความอาจส่งผลกระทบต่อ “ตลาดกระทิง” ของคริปโตเอง – และบางทีอาจจะทำให้กราฟในตลาดขึ้นลงเป็น “พาราโบลา” เลยก็ได้ 

เมื่อพูดถึงผลลัพธ์ของคดีความ Edward คาดว่า Ripple จะชนะคดีแต่ก็ต้องเสียค่าปรับ และมันไม่ใช่แค่เหล่านักข่าวเท่านั้นที่ติดตามข่าวนี้ เขาเสริมอีกว่า

“ผมไปคุยกับผู้ก่อตั้งและคนที่ทำงานกับโครงการ [คริปโต] อื่น ๆ อีกหลายที่ พวกเขาตามข่าวนี้กันอย่างใกล้ชิดสุด ๆ เลยนะ พวกเพื่อน ๆ ของผมน่ะ…”

แต่เรื่องหนึ่งที่มั่นใจได้อย่างแน่นอนคือปี 2022 จะไม่มีอะไรเหมือนปี 2021 สักอย่างเดียวในเรื่องของกฎระเบียบคริปโต เนื่องจากเหล่าวุฒิสมาชิกพากันผลักดันให้สภาคองเกรสรับรู้ถึงนวัตกรรมทางการเงิน (fintech innovation) ใหม่ ๆ ด้วยการเสนอร่างกฎหมายคริปโตหลายฉบับ รวมถึงทั้งผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย (stakeholders) ในอุตสาหกรรมและผู้ร่างกฎหมายต่างก็เรียกร้องถึงความชัดเจนของกฎระเบียบคริปโต จึงมีแนวโน้มมากขึ้นว่าผู้บริหารระดับสูงสุดของรัฐบาลอเมริกันจะตอบรับสิ่งเหล่านี้เสียทีในปี 2022 นี้ 

ย้อนกลับไปยังส่วนที่น่าสนใจของข่าวคริปโต อย่าลืมว่า Stuart Alderoty ที่ปรึกษาทั่วไปของ Ripple  ถูกจัดอยู่ในรายชื่อ “บุคคลสำคัญที่น่าจับตามองในการต่อสู้เกี่ยวกับกฎระเบียบคริปโตที่กำลังจะมาถึง” ของโปรโตคอล

SEC vs Ripple: ซีซัน 2

ผู้ที่ติดตามข่าวคริปโตจะทราบอัปเดตคดีระหว่าง SEC และ Ripple ได้หลังวันที่ 19 มกราคม – ซึ่งเป็นวันที่จะมี การให้คำให้การที่สำคัญที่สุด (expert deposition) เป็นครั้งสุดท้าย สิทธิพิเศษในกระบวนการพิจารณา หรือสิทธิ์ของหน่วยงานในการปกป้องกระบวนการตัดสินใจก็มีแนวโน้มว่าจะกลายมาเป็นปัญหาที่ลุกลามเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ John Deaton ทนายความด้านคริปโต ผู้เป็นตัวแทนผลประโยชน์ของผู้ถือ XRP กว่า 50,000 รายก็คงหาวิธีที่จะให้แน่ใจได้ว่าเหล่านักลงทุนจะทำให้คดีที่เขายื่นฟ้อง XRP นี้กลายเป็นข่าวเช่นกัน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป