จีน เปิดตัวแอพ “หยวนดิจิทัล” ทั้งบน iOS และ Android

ประเทศจีน เปิดตัวแอพกระเป๋าสตางค์มือถือรุ่นทดลองสำหรับ “หยวนดิจิทัล” หรือ e-CNY โดยมาพร้อมกันทั้งบน iOS และ Android ตามรายงานจาก 8BTC

แอพ Digital RMB ที่จัดทำโดยสถาบันสกุลเงินดิจิทัลของ PBoC (ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน) ได้รับการจดทะเบียนทั้งบน iOS และ Android

“แอปนี้เป็นแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการของ CBDC ของจีน สำหรับผู้ใช้แต่ละรายเพื่อการทดลองในโครงการนำร่อง โดยจะให้บริการทั้งการเปิดและจัดการกระเป๋าเงินส่วนตัว e-CNY , การแลกเปลี่ยน e-CNY”

ในการดาวน์โหลดและเปิดใช้งานกระเป๋าเงิน ผู้ใช้จะต้องอาศัยอยู่ใน 1 ใน 11 ภูมิภาคได้แก่ ฉางซา เซี่ยงไฮ้ เซินเจิ้น เซียงอัน ซีอาน เฉิงตู ไห่หนาน ชิงเต่า ซูโจว ต้าเหลียน และพื้นที่ที่จัดการแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว

โครงการ CBDC ของจีนมีความก้าวหน้าอย่างมาก เมื่อเร็ว ๆ นี้ จีนได้ดำเนินการทดสอบธุรกรรมหยวนดิจิทัลข้ามพรมแดนระหว่างจีนและฮ่องกงในช่วงแรก เช่น การชำระเงินและการโอน อย่างไรก็ตาม ระยะที่สองจะเกี่ยวข้องกับการเชื่อมโยง CBDC กับระบบการชำระเงินดิจิทัลระหว่างธนาคารของฮ่องกง

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป