“หยวนดิจิทัล” มีคนใช้งาน 140 ล้านคนแล้ว : หัวหน้าธนาคารประชาชนจีนกล่าว

การทดลองของจีนกับ “หยวนดิจิทัล” สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ยังไม่มีสัญญาณของการชะลอตัว หลังจากมีการเปิดเผยตัวเลขที่อัปเดตสำหรับเดือนตุลาคม 2021 ที่งาน Hong Kong Fintech Week

Mu Changchun หัวหน้าสถาบันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) ระบุว่า เพื่อการแทนที่เงินสดในการทำธุรกรรมแบบวันต่อวัน ทำให้ e-CNY กำลังได้รับความสนใจอย่างมากทั้งในส่วนบุคคลและองค์กร โดย Mu กล่าวในการประชุมเมื่อวันพุธว่าจำนวนบัญชีที่เปิดใช้งาน “หยวนดิจิทัล” ส่วนบุคคลสูงถึง 140 ล้านบัญชีแล้ว ในขณะที่องค์กรมีการสร้างบัญชีอีก 10 ล้านบัญชี

แม้ว่าวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการยังไม่ชัดเจนสำหรับ e-CNY แต่จีนได้ขยายการทดสอบอย่างต่อเนื่องไปยังภูมิภาคต่าง ๆ โดยกระจายไปทั้งร้านค้า , สาธารณูปโภค , ความบันเทิง , และการขนส่ง โดยปัจจุบันมีผู้คนใช้จ่าย 62 พันล้านหยวน (9.7 พันล้านดอลลาร์) โดยใช้กระเป๋าเงิน e-CNY ณ เดือนตุลาคม 2021

ผู้บริหารของ PBoC ยังให้รายละเอียดเกี่ยวกับกระเป๋าเงิน e-CNY ประเภทต่าง ๆ โดยกระเป๋าเงินพื้นฐานที่มียอดการทำธุรกรรมต่อปี 50,000 หยวน ($ 7,800) ต้องการเพียงหมายเลขโทรศัพท์เพื่อเปิดใช้งาน และหากผู้ใช้ต้องการเปิดกระเป๋าเงิน e-CNY สำหรับการทำธุรกรรมแบบไม่จำกัด พวกเขาต้องไปที่เคาน์เตอร์ธนาคารเพื่อระบุตัวตน

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน USDT 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป