มารู้จักกับโปรเจค 90s Archive กัน

เมื่อพูดถึง NFT ที่เป็นรูปโปรไฟล์ เราอาจจะนึกถึงตัวที่ประสบความสำเร็จมาก ๆ อย่าง Bored Ape Yacht Club หรือ Cryptopunks ที่มี Floor Price ที่สูงกว่า 50 ETH เนื่องจากความที่มันประสบความสำเร็จมากเลยเป็นเรื่องยากสำหรับเราหลาย ๆ คนที่จะไปซื้อรูปของโปรเจคเหล่านี้และนำมาตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ได้ (sense of ownership and ‘asset’ )

ในความเป็นจริงนั้นโปรเจคแนว PFP หรือ Profile Picture นั้นมีให้เราเห็นค่อนข้างเยอะ ซึ่งหมายความว่ายังมีโอกาสอีกเยอะที่เราจะสามารถหาซื้อ NFT ประเภทได้ในราคาที่ถูก เข้าถึงได้ และโปรเจคมีศักยภาพในอนาคต

โดยโปรเจคที่เรามาพูดถึงกันในวันนี้คือโปรเจค 90’s Archives ซึ่งจะเป็นโปรเจค NFT แนว Profile Picture  ที่จะมี Deadbobs ทั้งหมด 9090 ตัว โดยจะเกิดจากการผสมผสานของส่วนต่างอย่างเช่น หัว, ตา, ผิว, พื้นหลัง, เสื้อผ้า, หมวก และอื่น ๆ รวมมากกว่า 200 อย่าง และจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

โดยจุดเด่นของโปรเจคนี้ คือ เราสามารถออกแบบ DeadBod ได้เองก่อนที่จะ mint ซึ่งทำให้เราได้ NFTs ที่เข้ากับกับความชื่นชอบของเราเอง นอกจากนี้ DeadBod นี้จะสามารถสะสมส่วนประกอบ (trait) และสามารถเปลี่ยนได้ โดยถือเป็น concept ใหม่ในโลก NFTs ที่ได้ความรู้สึกของ 1 NFT = Dynamic & Endless Customization Experience ถือเป็นโปรเจคแรกๆ ที่นำเสนอ concept ใหม่ให้กับโลก NFT ที่น่าสนใจทีเดียว

(และจะมีอะไรเพิ่มเติ่มต่อในอนาคต “เพิ่ม ความน่าสนใน ในอนาคต น่าติดตาม”)

Privilege

นอกจากนั้นแล้วโปรเจคนี้ยังมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ มาให้กับผู้ที่ถืองานอีก อย่าง

Drezzing Zone – ที่จะทำให้เราสามารถแต่งและอัพเกรดตัว DeadBob ของเราได้ โดยหากเราเก็บ trait เพิ่มมากขึ้นเท่าไร เราก็จะมีทางเลือกในการแต่งตัว DeadBod ของเรามากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต และเป็นการเพิ่มมูลค่า NFT ได้ในขณะเดียวกัน

Access to Future NFT Collection – ทำให้ผู้ถือมีสิทธิเข้าถึง NFT อันใหม่ได้ก่อน โดยทางโปรเจคมีแพลนที่จะออก collection ใหม่ๆ ในอนาคต รวมไปถึง Exclusive collection ที่จะออกแบบร่วมกับ Artist ที่มีชื่อเสียง

Giveaways – ได้เป็นส่วนหนึ่งของโปรแกรม Giveaway

Buy-back Program – รายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย NFT จะนำไป Buy Back ในตลาดรอง ซึ่งผลดีที่โปรเจคจะมีสภาพคล่องมากขึ้น  

Other Benefits – ประโยชน์อื่น ๆ อย่างเช่น Royalty Fee

Research Center

ความน่าสนใจคือโปรเจคมี Research Center ซึ่งเป็นที่ให้เราสามารถลองเล่นและลองสร้าง Deadbob ของเราเองได้ด้วย

Roadmap

นอกจากเรามาดู Roadmap ของโปรเจคกัน ต้องบอกก่อนว่านี่เป็นสิทธิประโยชน์ซึ่งจับต้องได้ที่ผู้ถือ NFT จะได้

สำหรับของ Phase 1 จะมีรายละเอียดประมาณนี้

1.1 – เปิด Research Center (เปิดแล้ว)

1.2 – แจก 1 ETH ต่อสมาชิกผู้โชคดี 5 คนในทุก ๆ Milestone

1.3 – เปิดตัว (Exclusive Lab) ซึ่งเป็นแล็ปในการแต่ง Deadbob เฉพาะสมาชิก

1.4 – เปิดตัว 90s Archives Fashion Week จะเป็นการดร็อปของแต่ง ซึ่งจะ Collab กับศิลปินต่าง ๆ 

Phase 2 

2.1 – เปิดตัว DAO

2.2 – ทำให้ Research Center กลายเป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์(Creativity Space) ซึ่งสามารถอนุญาติให้ทุกคนนำไปใช้ในฟรีโดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องลิขสิทธิ์ 2.3 – เริ่มการออกแบบสินค้าจับต้องได้อย่างเช่น เสื้อยืดเสื้อฮู้ด และอื่น ๆ เพื่อแจกให้แก่สมาชิกในอนาคต

Phase 3 

รายละเอียดของ Phase 3 นั้นหลัก ๆ จะเป็นการนำโปรเจคเข้าสู่ Metaverse เพื่อให้ผู้ใช้งานเข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะประกาศให้ทราบในอนาคต

 สรุป 90s Archives เป็นอีกโปรเจคที่นำเสนอแนวคิด concept ของ NFTs ในรูปแบบใหม่ ที่เป็นมากกว่าภาพนิ่ง แต่กลับให้ความรู้สึกของ Endless Customization Experience ที่มากกว่า NFTs ทั่วไป เป็นโปรเจคที่มีความหล่อเท่และน่าติดตาม ด้วยการออกแบบที่มีส่วนประกอบมากกว่า 200 อย่างและ จะเพิ่มมากขึ้นอีกในอนาคต นอกจากนั้นยังมี Roadmap ที่น่าติดตาม เพราะฉะนั้นถ้าใครสนใจสามารถเข้าไปได้ที่ Twitter และ Discord ของโปรเจคนี้ได้เลย  

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป