เจอโรม พาวเวลล์ ยืนยันไม่กังวลเกี่ยวกับ Crypto ว่าจะขัดขวางเสถียรภาพทางการเงินในสหรัฐอเมริกา

เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า แม้ว่าหน่วยงานของรัฐควรพิจารณาในการติดตามการพัฒนาในพื้นที่ Crypto แต่เขาไม่ได้มองว่ามันจะทำให้เกิดความกังวลด้านความมั่นคงทางการเงินสำหรับตลาดสหรัฐ

ในการตอบคำถามเกี่ยวกับ Crypto จาก Michael Derby แห่ง Wall Street Journal เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา พาวเวลล์ สนับสนุนบทสรุปของรายงานจากคณะทำงานของประธานาธิบดีในตลาดการเงินที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยรายงานเสนอว่าผู้ออก stablecoin ควรอยู่ภายใต้ “รัฐบาลกลางที่เหมาะสม และมีการกำกับดูแล” คล้ายกับของธนาคาร การออกกฎหมายที่ “จำเป็นเร่งด่วน” เพื่อจัดการกับความเสี่ยง

“แน่นอนว่า Stablecoins มีส่วนที่เป็นประโยชน์ และมีประสิทธิภาพสำหรับผู้บริโภคในระบบการเงิน หากได้รับการควบคุมอย่างเหมาะสม” พาวเวลล์ กล่าว “แม้ตอนนี้พวกเขายังไม่ใช่  แต่พวกเขามีศักยภาพในการขยายขนาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากจำเป็นต้องเชื่อมโยงกับหนึ่งในเครือข่ายเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่มีอยู่”

“คุณสามารถมีเครือข่ายชำระเงินที่มีความสำคัญอย่างเป็นระบบได้ในทันที ซึ่งไม่มีกฎระเบียบและการป้องกันที่เหมาะสม  ประชาชนต้องพึ่งพารัฐบาลและเฟด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อให้แน่ใจว่าระบบการชำระเงินยังมีความปลอดภัยและเชื่อถือได้”

แม้ว่าประธานเฟดกล่าวว่า crypto ไม่น่าจะเป็นปัญหาด้านความมั่นคงทางการเงินสำหรับสหรัฐฯ ในขณะนี้ แต่เขายังคงอธิบายว่าสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้เป็นสินทรัพย์เก็งกำไรนั้น “มีความเสี่ยง” และ “ไม่ได้รับการสนับสนุนจากอะไรเลย” แต่ก่อนหน้านี้เขาเคยกล่าวว่าจะไม่สนับสนุนการแบนสินทรัพย์อย่างที่จีนทำ — แต่ก็ได้ความต้องการในการควบคุมของ stablecoin

“Stablecoins เป็นเหมือนกองทุนตลาดเงิน พวกเขาเหมือนเงินฝากธนาคาร แต่อยู่นอกขอบเขตการกำกับดูแล และเหมาะสมที่พวกเขาจะถูกควบคุม” พาวเวลล์ กล่าวในเดือนกันยายน 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป