นักวิเคราะห์คาดว่าแนวโน้ม Bitcoin จะเปลี่ยนไปหลังจากที่ FED กำหนดแผนงานปี 2022

ราคา Bitcoin ( BTC ) อาจไปไม่ถึง $100,000 ตามที่นักวิเคราะห์หวังไว้ในปีนี้ แต่ดูเหมือนเทรดเดอร์ก็ไม่ได้ผิดหวังไปซะทีเดียว  โดยในขณะนี้ นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่มองว่าช่วงราคาปัจจุบันเป็นโซนสะสมที่เหมาะสมที่สุด

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตลาดค่อนข้างสั่นคลอนเนื่องจากนักลงทุนทั่วโลกเริ่มกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ และล่าสุดคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ก็มีมติเป็นเอกฉันท์ในการคงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 0.00-0.25% ในการประชุมวันนี้

ขณะเดียวกัน FED จะเพิ่มการปรับลดวงเงินในโครงการซื้อพันธบัตรตามมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) เป็นเดือนละ 30,000 ล้านดอลลาร์ เริ่มตั้งแต่เดือนม.ค.2565 โดยการปรับลดวงเงิน QE ของเฟดจะเพิ่มขึ้น 2 เท่าจากเดิมเดือนละ 15,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งจะส่งผลให้เฟดยุติการทำ QE ในเดือนมี.ค 2022

นอกจากนี้ ในการคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบาย (Dot Plot) จะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในปี 2022 และอีก 2 ครั้งในปี 2023 และอีก 2 ครั้งในปี 2024

FED ยังได้ปรับเพิ่มตัวเลขคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในปี 2022-2023 สู่ระดับ 5.3%, 2.6% และ 2.3% ตามลำดับ และคงตัวเลขคาดการณ์ในปี 2024 ที่ระดับ 2.1% ขณะที่คงตัวเลขคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อในระยะยาวอยู่ที่ระดับ 2.0%

ขณะที่ ราคาของ BTC ยังคงซื้อขายเหนือแนวรับที่ 47,000 ดอลลาร์ และหลังจากคำกล่าวของประธาน Powell ราคาก็เพิ่มขึ้นประมาณ 0.55% เพื่อซื้อขายที่ 49,000 ดอลลาร์  ซึ่งนี่คือสิ่งที่นักวิเคราะห์ตลาดคาดหวังจากราคา BTC ในตอนนี้ ซึ่งความตั้งใจของนโยบายของ Fed สำหรับปี 2022 ได้รับการชี้แจงแล้ว 

ผู้ใช้ Twitter นามแฝง ‘John Wick’ ได้โพสต์ภาพต่อไปนี้ซึ่งเน้นการกลับตัวของตลาดกระทิงและตลาดหมี ที่เกิดขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อเทียบกับการเคลื่อนไหวของราคาในอดีต หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ความผันผวนในปัจจุบันที่เห็นในตลาดนั้นไม่มีอะไรต้องกังวลตามที่นักวิเคราะห์ตลาดอิสระ ‘Rekt Capital’ ซึ่งทวีตว่าตลาดแสดงให้เห็นแล้วว่ามีการขาดทุนที่คล้ายกันในตลาดกระทิงก่อนหน้า

เทรดเดอร์และผู้ใช้ Twitter นามแฝง ‘Crypto Ed_NL” ก็คาดว่าเราจะได้เห็นการพลิกกลับที่กำลังจะมาถึงในอนาคตเช่นกัน และเขาได้ โพสต์ภาพต่อไปนี้โดยสรุปว่าการเคลื่อนไหวของราคาจะเป็นอย่างไรในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

ด้านผู้ใช้ Twitter นามแฝง ‘Crypto Bull God’ ได้โพสต์ภาพเปรียบเทียบการดำเนินการด้านราคาในปัจจุบันสำหรับ BTC กับวิธีการดำเนินการในเดือนกันยายนก่อนที่จะเกิด bullish breakout

“เราไม่ได้บอกว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้น แต่เราเห็นความคล้ายคลึงกันในตอนนี้เมื่อเปรียบเทียบกับเมื่อเดือนกันยายนของปีนี้”

แม้ว่าจะไม่มีใครทราบแน่ชัดว่าสิ่งต่าง ๆ จะจบลงอย่างไรในปี 2021 แต่สัญญาณที่เป็นไปได้ว่า BTC อาจปิดตัวลงในปีนี้อย่างแข็งแกร่งนั้นถูกชี้ให้เห็นในทวีตต่อไปนี้โดย Michaël van de Poppe

อ้างอิง : LINK , LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป