Oxygen – A Defi prime brokerage หนึ่งในโปรเจ็ค IEO จากทาง FTX

เมื่อเทคโนโลยีเข้ามาส่งผลต่อการลงทุนแบบเก่า โดยการลดต้นทุนในการเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์ทั้งแบบเดิม และ แบบใหม่ที่เป็นคริปโทเคอร์เรนซี่ ซึ่งแน่นอนว่าการปรับตัวเข้าถึงการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่ๆนั้นค่อนข้างซับซ้อนสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่หรือสถาบันการเงินในตลาดดั้งเดิม จึงเกิดระบบ Prime brokerage ที่ทำหน้าที่เป็นประตูระหว่าง Digital assets กับ Financial Institutions เพื่อให้เม็ดเงินจาก Traditional Investors เข้ามาสู่โลกดิจิทัลได้อย่างสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น และในวันนี้เราจะแนะนำ หนึ่งในโปรเจ็ค IEO ที่เป็นสาย Lending ของ ทาง Exchange FTX ชื่อดังที่เด่นเรื่องค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า Exchange ที่อื่นๆ และอยู่ที่อันดับ 6 ของ Centralized Exchange มี Volume กว่า $3b ต่อวัน ที่มีชื่อว่า Oxygen Protocols กันครับ 

Oxygen เป็น Protocol ประเภทเดียวกับ Compound ซึ่งหลักๆมีฟีเจอร์  Borrow & Lending โดย User สามารถทำการค้ำประกันด้วย Assets ของตัวเอง และกู้ยืมออกมาทำธุรกรรมอย่างอื่นได้เหมือน Compound แต่มาดูฟีเจอร์หลักๆของ Oxygen ที่แปลกใหม่กว่า Compound กันครับ  

Multiple uses of the same collateral 

ทำให้ users นั้นสามารถทำผลตอบแทนได้มากขึ้น โดยสามารถสร้าง Pool ขึ้นมาเองได้ และสามารถปล่อยกู้ พร้อมกับ กู้สินทรัพย์อื่นได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งกระบวนการทั้งหมดใช้ผ่านระบบ Peer to peer ซึ่ง ณ ปัจจุบันมี $5m volume และมีสินทรัพย์บางส่วนมูลค่า $3b ล็อคและหมุนเวียนอยู่ใน Aave, Compound โดยมีผู้ใช้อยู่ถึง 200,000 users

Cross-collateralization

ผู้ใช้สามารถจัดการพอร์ตฟอลิโอที่ทำหน้าที่เหมือนสินทรัพย์ค้ำประกันของตัวเองได้เมื่อไปกู้สินทรัพย์อื่นๆ หมายความว่าผู้ใช้สามารถลดโอกาสที่จะโดน Margin call หรือ Liquidation ของพอร์ตได้ตลอดเวลา

Market-based pricing

การทำงานของ Oxygen protocol นั้นทำงานโดยอิงระบบ Order book ซึ่งไม่ได้อิงตาม Pre-set market model ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาในขั้นตอนจัดการด้วยตัวเองให้ยุ่งยาก 

Decentralization

Oxygen protocol นั้นเป็น 100% decentralised, 100% non-custodial, 100% on-chain ทุกธุรกรรมนั้นถูกทำโดยระบบ Peer to peer โดยปราศจากการแทรกแทรงของ centralized operator  อีกทั้งยังทำงานบน Solona Chain ที่มีความเร็วในการทำธุรกรรมที่สูงและมีค่าธรรมเนียมต่ำอีกด้วย 

Prime Brokerage ที่เป็นจุดขายของ Oxygen

1.เปิดให้ผู้ใช้งานที่ทำธุรกรรมกับทางแพลตฟอร์มนั้นสามารถทำการ Trading leverage ได้โดยสามารถจัดการความเสี่ยงจาก Margin call และ Liquidation 

2.เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถจัดสรรพอร์ตของตัวเอง เช่น การเพิ่ม Liquidity ของหลักทรัพย์ค้ำประกันของตัวเองได้

3.ทางแพลตฟอร์มสามารถจัดสรร Passive Yield ให้

4.ผู้ใช้สามารถทำการ Borrow สินทรัพย์ต่างๆเพื่อนำไปทำการ Short ได้ 

5.เป็นประตูเชื่อมต่อสื่อสารกับ Financial market ต่างๆ เช่น Insurance, hedge funds, liquidity providers ให้เข้ามาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างมั่นใจ

Oxygen Token ($OXY) 

ในส่วนของ OxygenToken ( $OXY) ปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ $1.73 มี Matketcap อยู่ที่  $349,867,425 หลักๆ มีฟีเจอร์อยู่ 3 อย่าง

  1. 100% ของ Net generated fees จะนำไปเข้าสู่ OXY token ecosystem ทั้งนำไป buyback, burn และต่างๆ ซึ่งเป็นกำไรของผู้ถือเหรียญเมื่อเหรียญราคาขึ้น
  2. $OXY นั้นใช้เป็น Governance token ของ Protocol ได้
  3. $OXY จะช่วยลดค่า Fees ในการทำธุรกรรมให้กับผู้ถือเหรียญ 

สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ ทีมและพาทเนอร์ของ Oxygen นั้นประกอบไปด้วยแบงค์ใหญ่ๆทั้งนั้นเลย ประกอบไปด้วย JP Morgan, Goldman Sach, CME, Bank of America และ Barclays  ส่วนพาร์ทเนอร์ก็ไม่ธรรมดาเหมือนกันมีทั้ง FTX, Alameda, Serum และโปรเจ็คชื่อดังต่างๆ

Oxygen ถูก IEO บน FTX ซึ่งเป็น Exchange ที่เหมือนเกิดขึ้นมาสำหรับเทรดเดอร์ที่ชอบเทรดคริปโทเคอร์เรนซี และมี User เติบโตขึ้นมากในช่วง 2-5 ปีที่ผ่านมานี้ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนหน้าใหม่และมืออาชีพ มาดูกันว่าทำไมนักลงทุนจึงเลือก FTX Exchange 

1.การใช้เหรียญค้ำประกัน 

FTX เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้เหรียญ Altcoins ต่างๆมาค้ำประกันได้

2.สภาพคล่องที่สูงและระบบ Liquidation ที่ไม่เหมือนที่อื่น

FTX มีระบบ Partial liquidation ที่ช่วยปกป้องผู้ใช้จากการ Liquidate จากราคาที่ผันผวนเกินไป 

3.มีหลายสินทรัพย์ให้นักเทรดได้เทรด 

FTX นอกจากจะมีคริปโทเคอร์เรนซีและพวกสัญญาอนุพันธ์ ก็ยังมี Leverage tokens, เหรียญที่ขึ้นกับการผันผวนของตลาด, อนุพันธ์หุ้นจากทั่วโลกมากมาย, ค่าเงินสกุลต่างๆ รวมไปถึงการซื้อสัญญาอนาคตเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิปดีสหรัฐเลยทีเดียว 

4.ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายที่ต่ำ

ค่าธรรมเนียมในการเทรด ค่าธรรมเนียมในการโอนสินทรัพย์ Funding rate นั้นถูกมากๆ เมื่อเทียบกับ Exchange เจ้าอื่น 

5.สิทธิพิเศษของการถือเหรียญ FTT 

เหรียญ FTT เป็นเหรียญประจำของ Exchange FTX ที่สามารถนำไปรับสิทธิพิเศษต่างๆของ FTX ได้ อาทิเช่น ลดค่าธรรมเนียม และการนำไป IDO เพื่อรับเหรียญต่างๆได้อีกด้วย

กล่าวโดยสรุปว่าเหรียญ FTT ของ FTX นั้นยังมีของเล่นให้เล่นอีกเยอะในระยะยาวครับ นอกจากจะลดค่าธรรมเนียมในการเทรดแล้ว ก็ยังได้สิทธิ์ในการระดมทุนในโปรเจคลูกที่ประสบความสำเร็จอย่าง Oxygen ด้วย อยากจะบอกว่าทาง FTX ก็ยังมีโปรเจคดีๆที่น่าสนใจต่อแถวมา IDO อีกยาวเลยครับ คอยติดตามให้ดีล่ะ 

SOURCE: บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด  โดย: [ทีมงานแอดไวเซอรี่] ข้อมูลนี้จัดทำโดยอาศัยแหล่งข้อมูลสาธารณะที่เชื่อว่าน่าเชื่อถือซึ่งปรากฏขณะจัดทำที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละขณะเวลา ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน 

คำเตือนความเสี่ยง: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนใน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป