[รีวิว] Unifty แพลตฟอร์มที่เชื่อมความคิดสร้างสรรค์ของ NFT เข้ากับระบบเศรษฐกิจ DeFi อย่างลงตัว

ทุกวันนี้หลายๆคนคงคุ้นชินกับคำว่า NFT (Non-Fungible Token) ไม่มากก็น้อยเนื่องจากมันมีการใช้งานในหลากหลายด้านไม่ว่าจะเป็น GameFi งานศิลปะ ของสะสม หรือหลายๆคนนิยมตั้งเป็นรูป Profile Pictures เพื่อบ่งบอกระดับความเก๋ของผู้ใช้งานได้ประมาณนึง แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเข้าถึงหรือเป็นเจ้าของได้ทุกคนเนื่องจากอุปสรรคของช่องว่างทางความรู้หรือปัจจัยอื่นๆอีกหลากหลาย โดยเฉพาะตัวของศิลปินหรือครีเอเตอร์เองนั้นต้องพบอุปสรรคมากมายกว่าจะสร้างสรรค์ผลงาน NFT ออกมาแต่ละชิ้นได้ จะดีกว่าไหมถ้าเรามีแพลตฟอร์มที่ช่วยนำเสนอเครื่องมือและบริการในด้านต่างๆของ NFT โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องมีความรู้เรื่องบล็อคเชนหรือการเขียนโค้ดมาก่อนก็สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก สิ่งที่ผมกำลังนำเสนออยู่นั่นคือแพลตฟอร์ม Unifty

Unifty คืออะไร

Unifty เป็นแพลตฟอร์ม Multi-chain NFT ที่เกิดขึ้นโดยทีมงานที่หลงไหลใน NFT และเป็นผู้ช่ำชองในโลกของ DeFi ที่ต้องการจัดหาโซลูชันที่ใช้งานง่ายและครอบคลุมเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานบนโลกแห่ง Decentralized ผลิตภัณฑ์ด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ NFT ผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม Unifty ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์หรือความรู้ด้านเทคนิคมาก่อนเลยก็สามารถใช้งานได้ด้วยค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมที่ต่ำ แพลตฟอร์ม Unifty อนุญาตให้ผู้ใช้เป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่ตนสร้างขึ้นได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังมี Marketplace Creator หรือตลาดกลางของ NFT ที่เป็น custom-made และยังมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอีกเช่น Collection Manager, Farm Manager, wallet

สิ่งสำคัญของ Unifty ก็คือการสนับสนุนศิลปินและโปรเจค NFT โดยเลือกที่จะเป็นผู้บุกเบิกแทนที่จะทำตามแพลตฟอร์มอื่น

Unifty Collection Manager จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างและจัดการคอลเลกชันที่เป็น ERC1155 ของตัวเอง ซึ่งแตกต่างจากแพลตฟอร์มอื่นๆ  Unifty จะให้บริการการเข้าถึงระบบที่ใช้งานง่ายแทนภายในคอลเลกชันของผู้ใช้ ผู้ใช้จะสามารถ mint และอัปเดทงาน NFTs ได้จริง ๆ

Unifty Wallet เป็นกระเป๋าเงินบนเว็บที่ผู้ใช้งานสามารถใช้เพื่อดูรายละเอียด, โอนและในเร็ว ๆ นี้จะสามารถขายงานจาก NFTs ของตัวเองได้อีกด้วย Unifty Wallet เป็นหนึ่งใน Wallet ที่สามารถใช้บนโทรศัพท์ได้

ระบบ Dual Token ของ Unifty

Unifty ใช้โมเดล Dual Token โดยจะมีโทเคนที่ใช้งานใน Ecosystem 2ตัว คือ $NIF และ $UNT Governance Token ของแพลตฟอร์มคือ $NIF มี Supply สูงสุด 5,000,000 $NIF สามารถนำไป stake ได้โดยจะคิดอัตราผลตอบแทนตามสัดส่วน $NIF ที่ stake โทเค็นเหล่านี้จะถูกแจกจ่ายเป็นระยะเวลา 30 วันและได้รับเป็น $UNT  

การถือ $NIF จะช่วยให้ผู้ถือสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการจัดการ ecosystem ของ Unifty ผ่านกระบวนการลงคะแนนเสียงที่โปร่งใสและยุติธรรม ซึ่งช่วยให้ผู้ถือครองสามารถลงคะแนนเสียงแทนผู้ใช้รายอื่นๆ โดยสามารถแนะนำทีมงานหรือเสนอความคิดเห็นของตนเองได้ ดังนั้นมันจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะขับเคลื่อนและพัฒนาแพลตฟอร์มได้โดยตรง

Utility Token ของแพลตฟอร์มคือ $UNT มี Supply สูงสุด 1,000,000,000 $UNT 

  • อุปทานเริ่มต้น: 0 UNT
  • อุปทานสูงสุด: 1,000,000,000 UNT (หนึ่งพันล้าน)
  • อัตราการแจกจ่ายสูงสุด: 10,000,000 UNT สําหรับ 30 วันแรก หลังจากนั้นอัตราเพิ่มขึ้นเป็น 50,000,000 UNT ต่อเดือนในขณะที่ลดลง 5% ในแต่ละเดือน (เช่น 50 ล้าน UNT ในเดือนที่ 1, 47.5 ล้าน UNT ในเดือนที่ 2, 45.125 ล้าน UNT ในเดือนที่ 3 ฯลฯ )

สำหรับการชำระค่าธุรกรรมบนแพลตฟอร์ม การเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการภายในระบบนิเวศของ Unifty ยกตัวอย่างเช่น สร้างมาร์เก็ตเพลส สร้างคอลเลกชัน เป็นต้น

โทเคน $UNT จะเป็นรางวัลสําหรับผู้ stake โทเคน $NIF ใน Community Governance Program และยังสามารถใช้ชำระเพื่อเข้าถึงผลิตภัณฑ์และบริการภายต่างๆบนแพลตฟอร์มอีกด้วย

Unifty Gallery 

ตัวโปรดักส์หลักของทางแพลตฟอร์มคือ Unifty Gallery เหล่าศิลปิน นักสะสม และผู้ที่หลงไหลในศิลปะเตรียมตัวสัมผัสมิติใหม่ที่ไม่เหมือนใครจาก Unifty ในเร็วๆนี้  โดยจะมีการจัดงานแสดง NFT ที่ผู้เข้าร่วมสามารถสร้างรายได้ไปในขณะเดียวกัน

  • มีการจัดแสดงงานศิลปะ NFT ระดับโลกที่หลากหลายรูปแบบ
  • นักสะสม องค์กรหรือศิลปิน จะได้รับผลตอบแทนเป็น $unt สำหรับการจัดแสดง NFT
  • ผู้ใช้งานที่ทำการ stake $NIF เพื่อใช้ในการเข้าร่วมนิทรรศการจะได้รับผลตอบแทนเป็น $UNT และยิ่ง stake $NIF  มากเท่าไหร่ก็จะได้รับผลตอบแทนมากขึ้นเท่านั้น
  • ผู้คนสามารถซื้องาน NFT จากนิทรรศการของผู้จัดได้ในราคาที่ผู้จัดกำหนดขึ้น

Unifty Gallery มีแนวคิดคือการสร้างแกลเลอรีศิลปะบนโลกดิจิทัลจากเดิมที่เป็นแกลเลอรีศิลปะแบบกายภาพ แกลเลอรี่แบบดั้งเดิมมีข้อเสียที่เห็นได้ชัดคือให้การคุ้มครองหรือรับประกันรายได้ของศิลปินน้อยมากในขณะที่ตัวศิลปินเองก็มีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสีย และการจัดงานนิทรรศการแบบเดิมๆนั้นยังเรียกเก็บค่าคอมมิชชั่นจากศิลปินสูงถึง 50% แต่ Unifty ไม่เพียงแค่เปลี่ยนรูปแบบของการแสดงผลงานศิลปะเป็นแบบดิจิทัลเท่านั้นแต่ยังให้ความสำคัญกับการสร้างรายได้จากงานศิลปะแก่ผู้สร้างและผู้รับชมรวมถึงยังเพิ่มคุณค่าของงานศิลปะที่นำมาแสดงให้มากขึ้น

Partners & Investors

แพลตฟอร์ม Unifty NFT ได้ร่วมมือกับแพลตฟอร์ม Elrond การทํางานร่วมกันจะมุ่งเน้นไปที่การร่วมมือเครือข่าย Elrond เข้ากับแพลตฟอร์ม Unifty ผู้ใช้จะสามารถเพิ่ม NFT ที่สร้างขึ้นด้วย Maiar หรือใช้เครื่องมือของ Unifty ก็ได้เช่นกัน และจะมีส่วนร่วมกับครีเอเตอร์, นักสะสมและผู้ค้าอื่นๆ เพื่อแบ่งปัน upside ทางเศรษฐกิจพร้อมกับมองหาโอกาสสร้างรายผ่านช่องทางอื่นๆจากข้อมูลใหม่ๆที่ได้รับ

ตัวอย่างเช่นศิลปินหรือคนดังจะสามารถออกโทเคนทั่วไปให้กับฐานแฟนคลับของตนได้ ซึ่งแฟนคลับเหล่าสามารถ stake โทเคนเพื่อเพิ่มโอกาสที่จะได้รับผลงานของศิลปิน NFT คนนั้น

Unifty และ Moonbeam ร่วมมือกันเพื่อเปิดใช้งานการมิ้นท์และการทําฟาร์ม NFT แบบไม่ต้องใช้ความรู้การเขียนโค้ด ในท้ายที่สุดเป้าหมายของการร่วมมือคือการสนับสนุน creator economy ที่กําลังเติบโตบน Polkadot เพื่อให้บรรลุเป้าหมายจึงมีองค์ประกอบสําคัญคือการลดความซับซ้อนทางเทคนิคในการปรับใช้ NFT นอกจากนี้ครีเอเตอร์จําเป็นต้องใช้โซลูชัน NFT ที่สะดวกและเรียบง่ายของ Unifty เพื่อสร้างความผูกพันที่แข็งแกร่งให้กับชุมชนไม่ว่าจะเป็นลูกค้าหรือแฟนคลับและผู้ติดตาม

และยังมีพาร์ทเนอร์อีกหลายๆเจ้าที่จะช่วยส่งเสริม Ecosystem ซึ่งกันและกันให้พัฒนาเติบโตในระยะยาวพร้อมได้รับความไว้วางใจจากนักลงทุนรายใหญ่อย่าง Renaissance,d1 ventures,coindesk เป็นต้น

สรุป

จุดเด่นของแพลตฟอร์มนี้เป็นเรื่องของเครื่องมือและบริการในการช่วยอำนวยความสะดวกแก่เหล่าครีเอเตอร์หรือศิลปินตัวแพลตฟอร์มมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่างเช่น Marketplace Creator,Collection Manager, Farm Manager, Wallet และมีโปรดักส์หลักคือ Unifty Gallery ที่จะเปลี่ยนนิทรรศการงานศิลปะแบบเดิมๆให้เป็นรูปแบบดิจิทัลอีกทั้งยังมีการผสมผสานการใช้ Dual Token ของแพลตฟอร์มเพื่อสร้างรายได้แก่ศิลปินและผู้เข้าชม ซึ่งถือว่าเป็นการผสมผสานความสร้างสรรค์ของ NFT เข้ากับระบบเศรษฐกิจ DeFi อย่างลงตัวเลยทีเดียว

Official Links :

Website: https://www.unifty.com/

Twitter: https://twitter.com/unifty_com

Instagram: https://www.instagram.com/uniftyofficial/

Discord: https://discord.com/invite/5ZBTgnAd9s

Telegram : https://t.me/uniftyTelegram (Thai Community) : https://t.me/unifty_th

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป