OpenSea อาจเปิดตัว IPO เร็ว ๆ นี้ ซึ่งทำให้นักสะสม NFT ไม่พอใจ และเชื่อว่าบริษัทควรเปิดตัวโทเค็นแทน

ท่ามกลางปริมาณการซื้อขาย NFT ที่เพิ่มขึ้นของ OpenSea ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา มีคำถามหนึ่งเกิดขึ้นในหมู่ผู้ใช้ก็คือ : ในที่สุดแล้วพวกเขาจะได้รับรางวัลเป็น airdrop หรือไม่

ขณะที่ปัจจุบัน บริษัทได้ส่งสัญญาณถึงแผนการเสนอขาย initial public offering (IPO) ซึ่งทำให้บรรดาผู้คลั่งไคล้ใน NFT บางคนกลัวว่าโทเค็น OpenSea จะไม่เกิดขึ้น

OpenSea ได้ประกาศว่าจ้าง Brian Roberts เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน โดยเขาเคยทำงานที่ Lyft ซึ่งเป็นบริการแชร์รถซึ่งเขาดำรงตำแหน่งเดียวกัน โดย Roberts เป็นผู้ที่ช่วยให้ Lyft เปิดขายหุ้นต่อสาธารณะ โดยเค้าได้บอกกับทาง Bloomberg ว่าเขากำลังวางแผน IPO ของตลาด NFT แล้ว

“เมื่อคุณมีบริษัทที่เติบโตอย่างรวดเร็วเช่นนี้ คุณคงโง่มากที่จะไม่คิดถึงเรื่องนี้” เขากล่าว และเสริมว่าเขาคิดว่ามัน “จะได้รับการตอบรับอย่างดีเนื่องจากการเติบโตของบริษัท”

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่ตื่นเต้นที่ได้เห็น OpenSea กำลังดำเนินไปบนเส้นทางสู่ IPO และหลีกเลี่ยงการได้เป็นเจ้าของชุมชนผ่านการออกโทเค็นการกำกับดูแล (เช่น โทเค็นที่ให้สิทธิ์แก่ผู้ใช้ เช่น สิทธิ์ในการออกเสียง)

“ลองนึกภาพตลาด NFT ที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จมากที่สุด แต่เลือกที่จะเสนอขายหุ้น IPO แทนการออกโทเค็น ” Arthur Cheong ผู้ก่อตั้ง DeFiance Capital กล่าว

“ VC ของพวกเขาไม่ได้พาพวกเขามาจนถึงทุกวันนี้….แต่เป็นเราต่างหากที่ทำ”

อย่างไรก็ตามเพื่อให้เกิดความชัดเจนกับ OpenSea พวกเค้าไม่เคยกล่าวอย่างแน่ชัดว่าจะไม่ออกโทเค็น  หรือบางทีมันอาจจะกลายเป็นแบบไฮบริดที่รวมทั้ง IPO แบบดั้งเดิมเข้ากับโทเค็นของชุมชน เป็นต้น อย่างไรก็ตามมีผู้สังเกตการณ์บางคนคิดว่า OpenSea ได้ตัดสินใจเกี่ยวกับการกำกับดูแลกิจการด้วยวิธีแบบดั้งเดิมมากกว่ารูปแบบการกระจายอำนาจที่ขับเคลื่อนด้วยโทเค็น

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป