สถาบัน Royal United Services Institute (RUSI) ระบุถึงความเสี่ยงในการฟอกเงินของ NFT

สถาบัน Royal United Services Institute (RUSI) ได้ตีพิมพ์รายงานการประเมินความเสี่ยงในการฟอกเงินในตลาด NFT โดยตั้งคำถามว่าความนิยมในงานศิลปะดิจิทัลที่กำลังขยายตัวได้กลายเป็น “พรมแดนใหม่” สำหรับการฟอกเงินหรือไม่ 

“NFT มักถูกซื้อด้วย cryptocurrencies ในตลาดออนไลน์ ซึ่งอาจเป็นวิธีการที่เป็นอันตราย เช่น การกลายเป็นแหล่งที่มาของการฟอกเงิน และแม้ว่าธุรกรรมจะสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ แต่ผู้กระทำความผิดทางอาญาที่มีความซับซ้อน ก็ใช้เทคนิคที่หลากหลายเพื่อขัดขวางการสอบสวนโดยการบังคับใช้กฎหมาย” รายงานของ RUSI กล่าว

“ผู้กระทำผิดสามารถแฮ็คเข้าสู่บัญชีผู้ใช้ในตลาดกลาง NFT และโอน NFT ไปเป็นของตนเองได้ หลังจากโอน NFT แล้ว แฮ็กเกอร์ก็ขาย NFT ออกไปอย่างรวดเร็วและพยายามฟอกเงินที่ได้รับ” RUSI กล่าว 

RUSI ยังอ้างว่า NFT เหล่านี้ยังสร้างที่ว่างสำหรับ “ความเสี่ยงใหม่อื่น ๆ” ซึ่งรวมถึงผู้สร้างที่แอบ “ซ่อน” ข้อมูลภายในโทเค็น NFT ซึ่งในทางทฤษฎีแล้ว อาจเกี่ยวกับช่องโหว่ของซอฟต์แวร์  จากนั้นก็สามารถใช้เป็น “กลไกการถ่ายโอนข้อมูลนี้ระหว่างอาชญากรสองฝ่าย” 

RUSI แนะนำว่า กรอบการกำกับดูแลที่ใช้กับการแลกเปลี่ยน cryptocurrencies “สามารถนำไปใช้” กับการประมูลออนไลน์สำหรับ NFT ได้

“มีความจำเป็นที่จะต้องกำหนดพื้นฐานสำหรับบริษัทที่ต้องการมุ่งเน้นไปที่อุตสาหกรรม NFT รวมถึงระบบ KYC และการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับที่ใช้ในตลาดศิลปะแบบดั้งเดิมและในเว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัล” บทความ RUSI กล่าว 

อ้างอิง : LINK

ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป