กองทุน ETF ที่เน้นทางด้าน NFT เปิดตัวในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก Arca

เมื่อวันพฤหัสบดี Defiance ที่ปรึกษาการลงทุนและบริษัทฟินเทค ประกาศว่าได้เปิดตัวกองทุน ETF ที่เน้นทางด้าน nonfungible token (NFT) ตัวแรกในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก Arca โดยกองทุนอยู่ภายใต้สัญลักษณ์ NFTZ และมีค่าธรรมเนียมการจัดการ 0.65% ต่อปี

กองทุนดังกล่าวไม่ได้ซื้อและถือ NFT โดยตรงเพื่อเก็บไว้ในกระเป๋าเงิน แต่จะติดตามดัชนีของบริษัทที่ดำเนินการหรือตั้งใจจะเข้าสู่พื้นที่ NFT เช่นเดียวกับ Metaverse โดยดัชนี BITA NFT และ Blockchain Select ได้รับการดูแลโดย BITA บริษัทฟินเทคในเยอรมนี

การถือครองที่โดดเด่นในกองทุน ได้แก่ Coinbase, Cloudflare, Plby Group [Playboy], Marathon Digital และ Hut 8 Mining ซึ่งการถือครองที่ใหญ่ที่สุดคือ Silvergate Capital ที่ 6.74% ของสินทรัพย์สุทธิ  โดยนักลงทุนส่วนใหญ่อาจไม่รู้ว่า Silvergate เป็นหนึ่งในเกตเวย์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับการทำธุรกรรม crypto ไปเป็นเงิน Fiat ระหว่างเว็บเทรดสกุลเงินดิจิตอลแบบรวมศูนย์และสถาบันการเงิน  โดยในช่วงไตรมาสที่สามเพียงอย่างเดียว Silvergate ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมดังกล่าวมูลค่ากว่า 162 พันล้านดอลลาร์ โดย NFTZ ETF จะมีบริษัททั้งหมด 34 แห่งในพอร์ตโฟลิโอ

เกี่ยวกับการประกาศดังกล่าว Sylvia Jablonski ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Defiance กล่าวว่า:

“การปฏิวัติ NFT จะเปลี่ยนรูปแบบทางเศรษฐกิจโดยพื้นฐานสำหรับศิลปิน นักกีฬา ผู้สร้าง และอุตสาหกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่เราไม่สามารถเข้าใจได้ ในปัจจุบัน NFT อาจใหญ่กว่าอินเทอร์เน็ตไปแล้ว”

นอกจาก NFTZ แล้ว บริษัทฟินเทคยังวางแผนที่จะเปิดตัวตะกร้า ETF ที่จะติดตามเทคโนโลยีสารสนเทศและการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพล่าสุด โดยไฮไลท์เด่น ๆ ได้แก่ 5G,  psychedelic, ไฮโดรเจนในยุคหน้า และ quantum computing ETF

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป