เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางฝรั่งเศสเผยถึงความจำเป็นในการมี “กรอบการกำกับดูแลของ DeFi โดยเฉพาะ”

เจ้าหน้าที่อาวุโสของธนาคารกลางฝรั่งเศส กล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่าหน่วยงานกำกับดูแลในยุโรปจำเป็นต้องกำกับดูแลการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) โดยตรงมากขึ้น

ในการกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่เผยแพร่โดย Bank of International Settlements เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Denis Beau รองผู้ว่าการคนแรกของ Banque du France ได้มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และโครงการนำร่องของสถาบันในพื้นที่นี้ โดยธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังเข้าร่วมในโครงการระยะยาวในการพัฒนา “ยูโรดิจิทัล” ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มที่ธนาคารกลางยุโรปเป็นผู้นำ

ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ Beau แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนากฎระเบียบที่เน้นไปที่คริปโตในยุโรป และตั้งข้อสังเกตว่า “การเปลี่ยนแปลงด้านกฎระเบียบอื่น ๆ จะต้องได้รับการแนะนำซึ่งมีความสำคัญมากเช่นกัน” 

“เรากำลังพูดถึงการกำกับดูแลโดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาการเงินแบบกระจายอำนาจ ซึ่งกรอบการกำกับดูแลตามปกติถูกจำกัดโดยข้อเท็จจริงที่ว่าผู้ออกและผู้ให้บริการไม่สามารถระบุตัวได้ง่ายในสภาพแวดล้อมที่โปรโตคอลถูกดำเนินการโดยอัตโนมัติโดยไม่มีตัวกลาง และไม่มีเขตอำนาจตายตัวสำหรับบริการที่นำเสนอ”

หนึ่งในข้อเสนอด้านกฎระเบียบที่ Beau อ้างถึงคือ Markets in Crypto-Assets (MiCA) ซึ่งไม่มีข้อกำหนดใดๆ เฉพาะสำหรับ DeFi

Beau ไม่ได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมในหัวข้อนี้โดยเฉพาะ แต่ข้อโต้แย้งของเขาสะท้อนถึงสิ่งที่จัดทำโดยหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้แสดงความต้องการที่จะเสริมสร้างการกำกับดูแลกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับ DeFi 

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป