Project Serum (SRM) โปรเจค Decentralized Exchange ของเว็บเทรด FTX

วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับโปรเจค Decentralized Exchange ที่ชื่อว่า Serum กันครับ ซึ่งเจ้าตัว Serum ก็เป็นโปรเจคลูกของ Exchange FTX ชื่อดังที่เด่นเรื่องค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่า Exchange ที่อื่น ๆ และอยู่ที่อันดับ 6 ของ Centralized Exchange ด้วย Volume กว่า $3b ต่อวันเลยครับ แน่นอนว่าเหรียญ SRM ก็ถูก IDO และลิสบน FTX และราคาก็พุ่งทะยานไปแล้ว แต่วันนี้ผมไม่ได้มาแนะนำโปรเจคพ่ออย่าง FTX แต่ผมจะพามาทำความรู้จักและเจาะลึกกับโปรเจคลูกอ่อนที่ไม่อ่อนตามชื่อ นามว่า Serum project กันครับ

Serum (SRM) 

Serum เป็น Decentralized Exchange (DEX) ที่โดดเด่นในเรื่องความเร็วของ Transaction ในเชิงจำนวนธุรกรรมและความเร็วต่อวินาที (TPS)  อีกทั้งยังมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำ (Low gas fee) เมื่อเทียบกับ DEX อื่นๆ

ซึ่งเหตุผลที่ทำให้ Serum นั้นมีประสิทธิภาพได้ขนาดนี้ ก็เพราะว่า Serum นั้นเป็น DEX ที่อยู่บน Layer ของ Solana Chain ครับ ทุกคนก็คงจะทราบชื่อเสียงเรียงนามของ Chain นี้ดีอยู่แล้วนะครับ ทั้งในเรื่องความเร็วในการทำธุรกรรมและจำนวนการทำธุรกรรมต่อวินาทีที่สูง รวมถึง Ecosystem  เนื่องจาก Solana Chain นั้นใช้พื้นฐานการพัฒนาคนละตัวกับ Ethereum ทำให้หมดปัญหาเกี่ยวกับ Scalability จึงหมดปัญหาเรื่องความช้าและค่าธรรมเนียมที่สูงไปเลยครับ

ด้วยเหตุนี้ผลประโยชน์จึงตกมาให้ DEX บน Chain อย่าง Serum ที่สามาถทำธุรกรรมได้เยอะและไวมากเช่นกัน โดยใน Whitepaper กล่าวไว้ว่า สามารถทำได้ถึง 65,000 transactions ต่อวินาที แต่ใช้เสียค่าธรรมเนียมแค่ $0.00001 ต่อ transaction เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น เรามารู้จักให้ลึกและดูฟีเจอร์เด่นๆของ Decentralized Exchange : Serum กันครับ 

On-Chain Orderbooks

Serum ให้สิทธิ์ผู้ใช้ในการเลือก เรทราคา , ปริมาณ , รวมถึงจุดเข้าเทรดในแต่ละครั้ง ยิ่งไปกว่านั้น ยังทำการจับคู่ ราคา Bids และ Offers และจัดแจงข้อมูลให้ผู้ใช้ในทุกๆ Transactions ด้วย ข้อดีที่แตกต่างจาก DEX ทั่วไปก็คือผู้ใช้จะสามารถเช็ค orderbooks ได้ทุกไม้สำหรับการเข้าเทรดทุก Transaction ซึ่งใน DEX ทั่วไปผู้ใช้ไม่สามารถเลือกได้เพราะ DEX ได้ทำการเลือกเรทมาให้แล้ว ยกตัวอย่างเช่น Pancakeswap บน Binance Smart Chain อีกทั้งยังมีข้อดีในกรณีที่ผู้ใช้อยากทราบรายละเอียดต่างๆเช่น ค่า Slippage หรือ Price impact ซึ่ง DEX ส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้อย่างละเอียดแต่ใน Serum ทำได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นผลพลอยได้จากความเร็วจากการทำธุรกรรมของ Solana Chain ที่ทำให้สามารถคำนวณค่าต่างๆเรียลไทม์ได้ไว ซึ่งอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ขึ้นมาก ๆ

Bridges

คำว่า Bridge ทั่วไปอาจจะหมายถึงสะพาน แต่ในโลกคริปโท มันคือระบบที่อำนวยความสะดวกในการเชื่อม Chain ต่างๆเข้ามาทำงานร่วมกันได้ ด้วยฟีเจอร์ Wormhole บน Solana chain ที่ทำหน้าที่เป็น Decentralized bridge ที่เชื่อมระหว่าง Ethereum กับ Solana ทำให้ Project, platforms และ community ต่างๆ สามารถมา Tokenize สินทรัพย์ ได้ข้าม Blockchain ต่างๆ และเข้ามาใช้ระบบที่มีความเร็วและค่าธรรมเนียมต่ำ ปลดล็อคขีดจำกัดของ Interoperability ซึ่งทำให้เกิดอิสระทางการใช้งานอย่างไร้ข้อจำกัด

ปัจจุบัน Total Value Locked หรือเงินที่ล็อคอยู่ใน Project  ของ Serum  อยู่ที่ $1.49billions  เลยทีเดียว

มาถึงส่วนของ UX และ UI ของ Serum กันบ้าง 

ปัจจุบันมี Project สำหรับทำการ Swap สินทรัพย์ ที่อยู่ในการดูแลของ Serum  อยู่ 13  projects และ มี Decentralized Exchange อยู่  14 projects 

ปัจจุบันราคาของเหรียญ SRM อยู่ที่ $6.31 

มี Market Capital อยู่ที่ $840,378,956 

มี Volume ต่อวันอยู่ที่ $154,438,056

Project Serum ถูก IEO บน Exchange FTX ซึ่งเป็น Exchange ที่เหมือนเกิดขึ้นมาเพื่อสำหรับเทรดเดอร์ที่ชอบเทรดคริปโทเคอร์เรนซี และมี User เติบโตขึ้นมากในช่วง 2-5 ปีที่ผ่านมานี้ไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนใหม่และมืออาชีพ มาดูกันว่าทำไมนักลงทุนจึงเลือก FTX Exchange 

1.การใช้เหรียญค้ำประกัน 

FTX เปิดให้ผู้ใช้สามารถใช้เหรียญ Altcoins ต่างๆมาค้ำประกันได้

2.สภาพคล่องที่สูงและระบบ Liquidation ที่ไม่เหมือนที่อื่น

FTX มีระบบ Partial liquidation ที่ช่วยปกป้องผู้ใช้จากการ Liquidate จากราคาที่ผันผวนเกินไป 

3.มีหลายสินทรัพย์ให้นักเทรดได้เทรด 

FTX นอกจากจะมีคริปโทเคอร์เรนซีและพวกสัญญาอนุพันธ์ ก็ยังมี Leverage tokens, เหรียญที่ขึ้นกับการผันผวนของตลาด, อนุพันธ์หุ้นจากทั่วโลกมากมาย, ค่าเงินสกุลต่างๆ รวมไปถึงการซื้อสัญญาอนาคตเกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิปดีสหรัฐเลยทีเดียว 

4.ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายที่ต่ำ

ค่าธรรมเนียมในการเทรด ค่าธรรมเนียมในการโอนสินทรัพย์ Funding rate นั้นถูกมากๆ เมื่อเทียบกับ Exchange เจ้าอื่น 

5.สิทธิพิเศษของการถือเหรียญ FTT 

เหรียญ FTT เป็นเหรียญประจำของ Exchange FTX ที่สามารถนำไปรับสิทธิพิเศษต่างๆของ FTX ได้ อาทิเช่น ลดค่าธรรมเนียม และการนำไป IDO เพื่อรับเหรียญต่างๆได้อีกด้วย (ปัจจุบันราคาเหรียญ FTT อยู่ที่ $50 และอยู่ที่อันดับ 30 ของ Coinmarketcap )

กล่าวโดยสรุปว่าเหรียญ FTT ของ FTX นั้นยังมีของเล่นให้เล่นอีกเยอะในระยะยาวครับ และสิทธิ์ของผู้ที่ถือครองเหรียญ FTT นั้นยังมีอีกมาก นอกจากจะลดค่าธรรมเนียมในการเทรดแล้ว ก็ยังได้สิทธิ์ในการระดมทุนในโปรเจคลูกที่ประสบความสำเร็จอย่าง Serum อีกด้วย สำหรับใครที่พลาดโปรเจค Serum ไปแล้ว อยากจะบอกว่าทาง FTX ก็ยังมีโปรเจคดีๆที่น่าสนใจต่อแถวมา IDO อีกยาวเลยครับคอยติดตามให้ดีล่ะ 

SOURCE: บริษัท คริปโตมายด์ แอดไวเซอรี่ จำกัด  โดย: [ทีมงานแอดไวเซอรี่] ข้อมูลนี้จัดทำโดยอาศัยแหล่งข้อมูลสาธารณะที่เชื่อว่าน่าเชื่อถือซึ่งปรากฏขณะจัดทำที่อาจเปลี่ยนแปลงได้ในแต่ละขณะเวลา ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุน 

คำเตือนความเสี่ยง: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลและพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนใน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป