ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษ มองว่า CBDC เป็นการปฏิวัติเพื่ออนาคตของสกุลเงิน

นายแอนดรูว์ ไบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ และรองผู้ว่าการด้านความมั่นคงทางการเงิน เซอร์ จอน คันลิฟฟ์ ได้ตอบคำถามจากฝ่ายนิติบัญญัติจากคณะกรรมการกิจการเศรษฐกิจ  โดยเมื่อถูกถามเกี่ยวกับการเติบโตของนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลในประเทศ เซอร์ จอน คันลิฟฟ์ ได้ให้ความเห็นดังนี้: 

“เป็นเรื่องยากมากที่จะคาดเดาว่าจะนำเงินไปใช้จริงได้อย่างไรในอนาคต แต่เราเริ่มเห็นการใช้เงินแบบ programmable ได้ในโลกของ crypto และผมคาดว่าเราจะได้เห็นการปฏิวัติที่คล้ายกันในการทำงานของเงินที่ขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยี”

ปัจจุบัน ธนาคารกลางอังกฤษ กำลังสำรวจทางเลือกต่าง ๆ ในการใช้สกุลเงินปอนด์ดิจิทัล CBDC สำหรับการชำระเงินรายย่อย  โดยคณะทำงานที่อยู่เบื้องหลัง CBDC ก็กำลังตรวจสอบการใช้เงินปอนด์ดิจิทัลเพื่อแจกจ่ายแทนเงินเดือน เงินบำนาญ ฯลฯ

เซอร์ จอน คันลิฟฟ์ ยังกล่าวถึงการใช้เงินสดที่ลดลงอย่างรวดเร็วในสหราชอาณาจักรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ซึ่งขัดขวางการติดต่อทางกายภาพในการทำธุรกรรม  โดยปัจจุบันประมาณ 30% ของธุรกรรมในประเทศเกิดขึ้นผ่านอีคอมเมิร์ซ

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับความต้องการที่เป็นไปได้ของ CBDC ปอนด์ดิจิทัล คันลิฟฟ์ กล่าวว่า:

“เราได้จำลองสมมติฐานที่รอบคอบมาก ๆ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว 20% ของเงินฝาก [ธุรกรรมในครัวเรือนและองค์กร] ที่อยู่ในระบบธนาคาร จะสามารถย้ายออกจากระบบธนาคารและไปสู่เงินดิจิทัลของธนาคารกลางได้”

อย่างไรก็ตาม คันลิฟฟ์ ยอมรับว่าสถานะปัจจุบันของ crypto อาจคุกคามความมั่นคงทางการเงินภายในประเทศ  โดยมูลค่าตลาดของคริปโตเคอเรนซีเพิ่มขึ้นเป็น 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ในเวลาอันสั้น

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป