ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและกระทรวงการคลัง จะหารือเกี่ยวกับ CBDC โดยอาจเปิดตัวภายในปี 2030

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและกระทรวงการคลัง กำลังวางแผนที่จะมีการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยคาดว่าอาจเปิดตัวภายในปี 2030

ในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกล่าวว่า การปรึกษาหารือเกี่ยวกับ “เงินปอนด์ดิจิทัล” กับ HM Treasury จะมีการพิจารณาคุณลักษณะการออกแบบ , ประโยชน์และความหมายสำหรับผู้ใช้และธุรกิจ , ตลอดจนประเด็นที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ โดยผลการปรึกษาหารือของปี 2022 จะเป็นตัวกำหนดว่าทางการจะก้าวไปข้างหน้าด้วยสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDC หรือไม่

“หากผลในช่วง ‘การพัฒนา’ นี้ สรุปได้ว่ามีกรณีของการใช้ CBDC เกิดขึ้น และมีความเข้มแข็งในการดำเนินงานและเทคโนโลยีแล้ว วันที่สำหรับการเปิดตัว CBDC ที่เร็วที่สุดก็อาจจะอยู่ในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษ” ธนาคารกลางกล่าว

ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษกล่าวเสริมว่า “ยังไม่มีการตัดสินใจ” ว่าจะเปิดตัว CBDC ในอนาคตหรือไม่  อย่างไรก็ตาม โครงการ เงินปอนด์ดิจิทัลใดๆ จะมุ่งเป้าไปที่การมีอยู่ที่ควบคู่ไปกับเงินสดและเงินฝากธนาคาร แทนที่จะมาแทนที่โครงการเหล่านั้น

ในเดือนเมษายน ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษและกระทรวงการคลังได้จัดตั้งคณะทำงานที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสำรวจการเปิดตัว CBDC รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ ตลอดจนการใช้งานและการดำเนินงานที่เป็นไปได้  

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป