77% ของการขายงานศิลปะ NFT ช่วง 21 เดือนที่ผ่านมา มาจากศิลปินชาย โดยมีเพียง 5% ที่เป็นศิลปินหญิง

การศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับสถานะของตลาดศิลปะ non-fungible token (NFT) ชี้ให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางเพศในโลกของสกุลเงินดิจิทัล โดยจากการศึกษาที่ดำเนินการโดยหน่วยงานวิจัยที่ชื่อว่า Art Tactic และรายงานโดย Bloomberg พบว่าอย่างน้อย 77% ของเงินที่เกิดจากการขายงานศิลปะของ NFT ในช่วง 21 เดือนที่ผ่านมาตกเป็นของศิลปินชาย โดยมีเพียง 5% ที่เป็นศิลปินหญิง

นอกจากนี้ 16% ของยอดขายมาจากผู้สร้างที่ “ไม่รู้จัก” เพศ – ดังนั้นทำให้รายงานของ Bloomberg เกี่ยวกับการศึกษานี้ไม่ได้ระบุว่าศิลปิน NFT ที่เป็นผู้หญิงนั้นมีกี่คน 

แต่ไม่ว่าความเหลื่อมล้ำจะอยู่ที่ฝั่งผู้ซื้อหรือฝั่งศิลปินก็ตาม นักดนตรี Grimes เป็นผู้หญิงคนเดียวในรายชื่อศิลปิน NFT ที่ขายดีที่สุด 10 อันดับแรกของ Art Tactic ซึ่งต้องขอบคุณการขายบล็อกบัสเตอร์ในตลาด Nifty Gateway ที่ Winklevoss เป็นเจ้าของเมื่อต้นปีนี้

การศึกษาของ Art Tactic ยังชี้ให้เห็นถึงปัญหาความไม่เท่าเทียมกันด้านความมั่งคั่งในวงกว้างในการขาย NFT เนื่องจาก Art Tactic พบว่า 55% ของเงินทั้งหมดที่เกิดจากการขายงานศิลปะของ NFT ในช่วง 21 เดือนที่ผ่านมามาจากศิลปินเพียง 16 คนเท่านั้น

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป