“หยวนดิจิทัล (e-CNY) จะมีความเป็นส่วนตัวยิ่งกว่าแอปชำระเงินอื่น ๆ”ผู้ว่าฯธนาคารแห่งประเทศจีนกล่าว

ในระหว่างการประชุมเสมือนจริงในงานครบรอบ 30 ปีของสถาบัน Bank of Finland Institute for Emerging Economies ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศจีน Gang Yi ได้กล่าวถึงการพัฒนาล่าสุดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศ หรือ CBDC หรือที่เรียกว่า หยวนดิจิทัล (e-CNY) โดย Gang ได้กล่าวถึงประเด็นความเป็นส่วนตัวว่า

“เราให้ความสำคัญในระดับสูงในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคล และหยวนดิจิทัลก็ได้ทำการปรับปรุงด้านกฎระเบียบและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์นี้  โดยเราได้นำหลักการการไม่เปิดเผยชื่อสำหรับธุรกรรมขนาดเล็กมาใช้ และจะมีการควบคุมภายใต้กฎหมายสำหรับธุรกรรมขนาดใหญ่เท่านั้น ซึ่งเมื่อพูดถึงการรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล เราต้องการเพียงขั้นต่ำของสิ่งที่จำเป็นตามกฎหมาย ซึ่งน้อยกว่าแอปการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ในปัจจุบันมาก ๆ”

Gang ยังได้พูดถึงการจัดเก็บและการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลที่เป็นของผู้ใช้เทคโนโลยีว่า:

“ในขณะเดียวกัน เราพยายามควบคุมการจัดเก็บและการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด  เว้นแต่กฎหมายจะมีการเรียกร้องขอข้อมูล ในขณะที่ PBoC จะไม่ส่งข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ e-CNY ให้กับบุคคลที่สามหรือหน่วยงานของรัฐ  ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนได้ผ่านกฎหมายหลายฉบับเพื่ออำนวยความสะดวกด้านความปลอดภัยและการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลจากมุมมองด้านกฎระเบียบ”

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาจำนวนผู้ที่มีบัญชี e-CNY เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 140 ล้านคนแล้ว  ในขณะเดียวกัน ปริมาณธุรกรรมก็ทะลุ 62 พันล้านหยวน (9.7 พันล้านดอลลาร์) ในเดือนตุลาคม  และเมื่อพูดถึงขั้นตอนต่อไปของ CBDC นั้น Gang อธิบายว่าในขณะที่ e-CNY ยังคงจำกัดอยู่ที่การใช้จ่ายของผู้บริโภคเป็นหลัก แต่ก็มีแผนสำหรับการใช้งานโอนเงินข้ามพรมแดน:

“PBoC มีความประสงค์ที่จะร่วมมือกับธนาคารกลาง , หน่วยงานระหว่างประเทศ , และหน่วยงานด้านสกุลเงินดิจิทัลทั่วโลก  โดยเราได้เปิดตัว mCBDC Bridge กับธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ , ธนาคารแห่งประเทศไทย , ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , และธนาคารกลางฮ่องกง  และเรายังได้เริ่มการเจรจาทางเทคนิคกับธนาคารกลางยุโรปเกี่ยวกับการออกแบบ CBDC อีกด้วย”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป