ออสเตรเลีย ออกแนวทางเชิงบวกใหม่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Bitcoin และ Ethereum ETP

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC) ได้ดำเนินการตามขั้นตอนที่ช้าแต่ระมัดระวังเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ exchange-traded product ที่จะติดตามประสิทธิภาพของ bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ

ในความคืบหน้าล่าสุด องค์กรได้เผยแพร่คำแนะนำเกี่ยวกับข้อกำหนดด้านกฎระเบียบสำหรับกองทุนที่รอเสนอ crypto ETP รวมถึงกองทุน exchange-traded funds (ETF) โดยแนวทางดังกล่าวได้รับการออกแบบมาเพื่อให้แน่ใจว่าไม่เพียงแต่จะมีการคุ้มครองผู้ลงทุนเท่านั้น แต่ยังเพิ่มความโปร่งใสอีกด้วย

เอกสารที่เผยแพร่ระบุว่า cryptocurrency ใด ๆ ต้องเป็นไปตามเกณฑ์คุณสมบัติซึ่งรวมถึง:

  • การสนับสนุนและการยอมรับจากสถาบันในระดับสูงและใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการลงทุน
  • ความพร้อมของผู้ให้บริการ เช่น ผู้ดูแล , ผู้ดูแลกองทุน , ผู้ดูแลสภาพคล่อง , และผู้ให้บริการ index ที่มีชื่อเสียงและมีประสบการณ์ตลอดจนเตรียมรองรับ ETP ที่ลงทุน
  • ความพร้อมของตลาดสปอต
  • การมีอยู่ของตลาด futures ที่มีการควบคุมเพื่อวัตถุประสงค์ในการซื้อขายอนุพันธ์ที่เชื่อมโยงกับสินทรัพย์ดิจิทัล
  • กลไกราคาที่แข็งแกร่งและโปร่งใสสำหรับสินทรัพย์ในตลอดวันซื้อขาย

ASIC ยืนยันว่าปัจจัยเหล่านี้ถูกนำมาใช้โดยมีเจตนาเพื่อสนับสนุน ‘ตลาดที่ยุติธรรม มีระเบียบ และโปร่งใส’ โดยรับประกันว่าเฉพาะสินทรัพย์ดิจิทัลที่ตรงตามเกณฑ์เหล่านี้เท่านั้นที่จะได้รับการสนับสนุนภายในโครงสร้าง ETP  โดยหน่วยงานกำกับดูแลหวังที่จะลดโอกาสของความกังวลเรื่องการควบคุมราคา

นอกจากนี้ ASIC ยืนยันว่าสองสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุด – Bitcoin และ Ethereum – มีคุณสมบัติตามปัจจัยที่กล่าวถึงข้างต้น

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป