“เราไม่ใช่ Facebook” : Diem โต้กลับวุฒิสมาชิกเรื่องให้ยุติโครงการนำร่องกระเป๋าเงินดิจิทัล “Novi”

ในการตอบสนองต่อจดหมายจากวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ที่เรียกร้องให้ Facebook หยุดโครงการ stablecoin กระเป๋าเงินดิจิทัลและกระเป๋าเงินดิจิทัล โดย Diem ได้ออกมากล่าวว่า “เราไม่ใช่ Facebook เราเป็นองค์กรอิสระ”

Diem ยังอ้างว่าได้รับแจ้งจากหน่วยงานกำกับดูแลอาวุโสโดยเรียกว่านี่เป็น “โครงการ Stablecoin ที่ออกแบบมาดีที่สุดที่รัฐบาลสหรัฐฯ เคยเห็น”

ในจดหมายเมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่ส่งถึง Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook วุฒิสมาชิกรวมถึงนักวิจารณ์คริปโต Elizabeth Warren กล่าวถึง “การต่อต้านที่แข็งแกร่งที่สุดต่อความพยายามในการฟื้นฟูของ Facebook ในการเปิดตัวคริปโตเคอเรนซีและกระเป๋าเงินดิจิทัล”

ก่อนหน้านี้กระเป๋าเงิน Novi ได้เปิดตัวร่วมกับ Coinbase เกี่ยวกับโครงการนำร่องในสหรัฐอเมริกาและกัวเตมาลา เพื่อให้ผู้ใช้สามารถซื้อ ส่ง และรับ Pax Dollars (USDP) ผ่านบัญชี Novi ของพวกเขาได้

การตอบสนองของ Diem ต่อจดหมายระบุว่า วุฒิสมาชิกกำลังเข้าใจผิดเกี่ยวกับ “ความสัมพันธ์ระหว่าง Diem และ Facebook” รวมถึงโครงการ Novi wallet :

“Diem ไม่ใช่ Facebook เราเป็นองค์กรอิสระ และ Novi ของ Facebook เป็นเพียงหนึ่งในบรรดาสมาชิกของ Diem Association และโครงการนำร่องของ Novi กับ Paxos ก็ไม่เกี่ยวข้องกับ Diem”

การออกมาตอบโต้เช่นนี้แม้ว่าในทางเทคนิคนั้นจะเป็นจริง แต่ก็าจไม่เพียงพอที่จะขจัดข้อกังวลของวุฒิสมาชิกสหรัฐฯออกไปได้

Diem เดิมชื่อ Libra และมีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ เนื่องจากโครงการ stablecoin ถูกเสนอครั้งแรกโดย Facebook ในปี 2017 และ David Marcus หัวหน้าฝ่ายการเงินของ Facebook ก็ยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งและสมาชิกคณะกรรมการของ Diem

วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ยืนยันว่า Facebook “ไม่สามารถเชื่อถือได้” เนื่องจากบริษัทได้ทำการเคลื่อนไหวหลายอย่างที่ท้ายที่สุดได้ “ทำร้ายผู้ใช้และสังคมในวงกว้าง” นอกจากนี้ยังกล่าวอีกว่ายังไม่มี “คำอธิบายที่น่าพอใจว่า Diem จะป้องกันกระแสการเงินที่ผิดกฎหมายและกิจกรรมทางอาญาอื่น ๆ ได้อย่างไร”

แต่ทางด้าน Diem ก็ปกป้องตัวเองโดยอ้างว่ามี “การควบคุมที่แข็งแกร่งที่สุดในอุตสาหกรรม”

“นอกเหนือจากการปฏิบัติตามกฎหมายด้านอาชญากรรมทางการเงินแล้ว เรายังมีส่วนร่วมกับทีมกำกับดูแลระหว่างหน่วยงานอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการออกแบบโครงการ และเราได้ทำการปรับเปลี่ยนเพื่อสะท้อนข้อเสนอแนะที่เราได้รับ รวมถึงเราได้รับแจ้งจากหน่วยงานกำกับดูแลอาวุโสว่า Diem เป็นโครงการ Stablecoin ที่ออกแบบมาดีที่สุดที่รัฐบาลสหรัฐฯ เคยเห็น” Diem กล่าว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

ข่าวต่อไป