วุฒิสมาชิก ออกมากดดัน Facebook ให้ ‘ยุติ’ โครงการนำร่องกระเป๋าเงิน Novi ในทันที

วุฒิสมาชิก 5 คนได้เรียกร้องให้ยุติโครงการนำร่องกระเป๋าเงินคริปโตใหม่ของ Facebook ทันที หลังจากเปิดตัวร่วมกับ Coinbase เพียงไม่กี่ชั่วโมง

วุฒิสมาชิก Elizabeth Warren เป็นหนึ่งในห้าที่กระตุ้นให้ Mark Zuckerberg CEO ของ Facebook “ยุติโครงการทันที” ในจดหมายที่ส่งถึง Zuckerberg  เมื่อวันที่ 19 ต.ค. โดยวุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตทั้งห้าคนเขียนว่า:

“ด้วยขอบเขตของเรื่องอื้อฉาวที่อยู่รายรอบบริษัทของคุณ เราขอแสดงความคัดค้านอย่างแรงกล้าต่อความพยายามฟื้นฟูของ Facebook ในการเปิดตัวคริปโตเคอเรนซีและกระเป๋าเงินดิจิทัล ซึ่งปัจจุบันมีชื่อว่า ‘Diem’ และ ‘Novi’ ตามลำดับ”

Diem เป็นโครงการ Stablecoin ของ Facebook ซึ่งเดิมเรียกว่า Libra ซึ่งได้รับการตรวจสอบอย่างหนักและเจอกับอุปสรรคด้านกฎระเบียบมาเป็นเวลาหลายปี ส่งผลให้พันธมิตรหลักจำนวนหนึ่งขอถอนตัวออกจากการลงทุน ขณะที่ Novi เป็นกระเป๋าเงินคริปโตของบริษัท ที่ออกแบบมาเพื่อเก็บโทเค็น Diem และเหรียญ Stablecoin อื่นๆ

Novi เพิ่งประกาศเปิดตัวโครงการนำร่องในสหรัฐอเมริกาและกัวเตมาลาเมื่อวันที่ 19 ต.ค. โดยร่วมมือกับ Coinbase ซึ่งจะให้บริการดูแลคริปโต  โดยโครงการนำร่องนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถรับ ส่ง และรับ Paxos Dollars (USDP) ผ่านบัญชี Novi ของตนได้

“Facebook ไม่สามารถเชื่อถือได้ในการจัดการระบบการชำระเงินหรือสกุลเงินดิจิทัล และความสามารถที่มีอยู่ในการจัดการความเสี่ยงและรักษาความปลอดภัยของผู้บริโภคได้พิสูจน์แล้วว่าไม่เพียงพอ” วุฒิสมาชิก Brian Schatz กล่าว

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. Brian Armstrong ซีอีโอของ Coinbase แสดงความยินดีกับผู้ร่วมสร้างและสมาชิกคณะกรรมการของ Diem David Marcus

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป