[รีวิว] Flow บล็อกเชน NFT แห่ง Multi-Brand เป็นอย่างไร

Flow เป็นอีกหนึ่งบล็อกเชนที่เกิดขึ้นมาบนโลกคริปโต และถูกสร้างขึ้นมาเพื่อด้วยคุณสมบัติเป็นเชนที่มีความเร็ว, มีความเป็น Decentralized และใช้งานง่ายสำหรับทุกคน ซึ่งอาจจะดูเหมือนว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่บล็อกเชนทั่ว ๆ ไปมีและลอกเลียนแบบได้ แต่สิ่งที่ Flow Blockchain ต้องการจะเป็นด้วยคือการเป็นตัวกลางที่จะเชื่อมแบรนด์ชั้นนำระดับโลกเข้ากับบล็อกเชน อย่างตอนนี้มี NBA, Sumsung, Ubisoft, UFC และแบรนด์อื่น ๆ อีกมากมายบน Ecosystem เพื่อต้องการเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างตัวแบรนด์, แฟนคลับและคอมมูนิตี้เข้าด้วยกัน โดยการสร้าง Ecosystem ต่าง ๆ ร่วมกับแบรนด์ดัง ๆ เหล่านี้ทางผู้พัฒนาก็จะโฟกัสที่การใช้งานของผู้ใช้เป็นหลัก

จิง ๆต้องบอกว่าตอนนี้ Ecosystem ของ Flow กำลังโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะเนื่องจากคอมมูนิตี้ที่เข้ามาใช้ Ecosystem สามารถรู้สึกมีความสัมพันธ์กับแบรนด์ต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มได้ อย่าง NBA งี้ที่คนชอบดูกีฬาบาสเก็ตบอลคงสามารถนึงถึงได้อย่างง่ายมาก หรือ Unisoft อย่างที่คอเกมส่วนมากรู้จักดี

และส่วนหนึ่งที่แพลตฟอร์มสามารถโตได้อย่างต่อเนื่องคงเป็นเพราะแบรนด์หลายแบรนด์สามารถเชื่อมโยงกันได้ด้วยระบบบล็อกเชนที่เปิดเผยและไร้ตัวกลาง ซึ่งตรงนี้เป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าแพลตฟอร์มตัวกลางแบบก่อนที่ไม่มีบล็อกเชน เอาจริงๆพอเราเห็นชื่อแบรนด์ที่มาเข้าร่วมบน Flow Ecosystem เราก็อาจจะรู้สึกว่า เอ้ย! มันมีแบรนด์ดังๆ มาร่วมเยอะเลย หมายความว่ากระแสบล็อกเชนมันถึงจุดอิ่มตัวแล้วรึเปล่า ก็ต้องบอกว่านี่แค่เริ่มต้นเท่านั้นเพราะถึงแม้ว่าดูเหมือนว่ามีแบรนด์มาร่วมเยอะ แต่จริง ๆแล้ว Growth ใน Ecosystem ยังสูงอยู่เลย

การเติบโตของระบบนิเวศ Flow

สิ่งที่น่าสนใจคือแม้ Flow จะเพิ่งมีมาไม่นาน แต่พอผลิตภัณฑ์ปล่อยตอนเดือนธันวาคม 2020 ก็ได้มีบริษัทกว่า 600 บริษัทมาเข้าร่วม Ecosystem ของ Flow ในปัจจุบัน

และกว่า 600 บริษัทนั้นก็เป็นแพลตฟอร์มที่หลากหลาย อย่าง เป็นแนวดนตรี, แนวแฟชั่น, แนวกีฬา, แนวสะสม, แนว Wallet และอื่น ๆ อีก และนอกจากนั้นอย่างช่วงนี้ที่กระแส NFT ค่อนข้างบูม ทาง Flow ก็ได้คิดและออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะใช้งานกับ NFT บน Flow Blockchain ได้ อย่างเช่น การเป็นเจ้าของตามสัดส่วน(Fractionalized ownership), การกู้ยืมด้วย NFT, Social Network และอื่น ๆ อีก จะเป็นยังไงต่อไปเราคงต้องรอดู

ถ้าเรามาดู Performamce ของ Flow ปีที่แล้วซึ่งเป็นปีที่เป็นจุดเริ่มต้นของ DeFi ก็ต้องบอกว่าทำได้ดีเลยทีเดียว อย่างตอนราวเดือนมิถุนายน 2020 Flow Wallets มีอัตราการการเติบต่ออย่างต่อเนื่องที่รวดเร็วและแซง DeFi wallet อย่างขาดลอย

จำนวน Transactions

ด้วยความที่ Flow Blockchain มีแพลตฟอร์มที่หลากหลายบน Ecosystem จึงมีผู้เข้ามาใช้งานที่ค่อนข้างมาก อย่างช่วงที่พีค ๆ หน่อยคือเป็น 30 – 40 ล้าน Transaction ต่อวันเลย แต่ทางผู้พัฒนาก็ยังมองว่านี่ยังอยู่ในขั้นแรก ๆ อยู่ และก็พร้อมที่จะ Scale ไปในระดับครัวเรือน(อารมณ์ประมาณ 7-11 ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงและใช้ได้)

ทีนี้เรามาเจาะรายละเอียดแพลตฟอร์มที่ทำ Early Launch แล้วประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วบน Flow Blockchain บ้างดีกว่า

Chainmonsters – Top 10 Games

  • มีผู้เล่นมากกว่า 6 หมื่นคนในช่วง Alpha phase
  • มีผู้เล่นเกือบ 1 หมื่นคนซื้อ Season Pass
  • Genesis drop มูลค่า 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐขายออกด้วยเวลาเพียงไม่กี่นาที

Blockto

  • ผู้มีใช้งานบน Flow มากกว่า 2 แสนคนด้วยระยะเวลาไม่ถึงปี
  • $FLOW มูลค่ากว่า 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐถูก Stake โดยคอมมูนิตี้
  • ตั้งแต่เริ่มต้นได้สร้างรายได้มากกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
  • มี IDO บน Flow ซึ่งคิดเป็นมูลค่า 13 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, และมีคนสมัคร IDO เกิน 22 เท่า

แพลตฟอร์มเหล่านี้ประสบความสำเร็จได้ก็เพราะ Ecosystem มีผู้ใช้งานมากมายที่เชื่อมั่นใน Flow Blockchain และทำให้แพลตฟอร์มอย่าง Chainmonsters และ Blockto ประสบความสำรเร็จในช่วงแรกได้อย่างรวดเร็ว

สำหรับใครที่ยังไม่รู้จัก Chainmonsters เป็นเกมแนว MMORPG open-world ซึ่งมีกลิ่นอายประมาณ Pokemon โดยช่วงแรกที่เปิดให้เล่นบนระบบเทส Alpha Access มีผู้เล่นมากกว่า 6 หมื่นคนและ Genesis drop ขายได้เป็นล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยเวลาไม่กี่นาทีเท่านั้น

และ Blockto เป็น Wallet ที่ถูกใช้มากที่สุดบน Flow Blockchain ซึ่งมีผู้ใช้งานมากกว่า 2 แสนคนในระยะเวลาไม่ถึงปี การมีผู้ใช้งานขนาดนี้ก็ทำให้ Blockto สามารถไประดมทุนเพิ่มต่อได้ อีกทั้งตั้งแต่เปิดตัวยังมีรายได้กว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากผู้ใช้งานจำนวนมากจะเชื่อมั่นใจแพลตฟอร์มแล้ว นักลงทุนจากที่ต่าง ๆ ก็เชื่อมั่นเช่นกัน เพราะตั้งแต่แพลตฟอร์มก่อตั้ง บริษัทที่อยู่บน Flow Blockchain ได้ระดมทุนเป็นเงินรวมกันกว่า 700 ล้านดอลลาร์สหรัฐแล้ว ซึ่งนี่ยังไม่รวมเงินทุนที่ระดมจาก Dapper Labs กว่า 650 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เมื่อเราพูดถึงบล็อกเชน บางครั้งปัญหาเรื่องความยั่งยืนและปัญญาเรื่องสิ่งแวดล้อมก็เป็นสิ่งที่ทางโปรเจคนึกถึง เพราะฉะนั้น Flow Blockchain เลยแก้ปัญหาเรื่องนี้ด้วยการเป็น Proof of Stake ที่จะลดพลังการใช้งานทรัพยากรไฟฟ้า จากปกติที่ Bitcoin ใช้ 110,000 กิกะวัตต์ต่อชั่วโมง Flow Blockchain ใช้ประมาณ 1 กิกะวัตต์เท่านั้น

กิจกรรมที่กำลังดำเนินอยู่

  1. Flow FLIP Fest LINK – งาน Buildathon สำหรับให้ Developers มาร่วมมือสร้างโปรเจค Blockchain ที่เป็น Open-source และ FLOW ในที่นี้ย่อมาจาก Flow Improvement Proposal คือการที่ให้คอมมูนิตี้มาถกประเด็นและเลือกปรับใช้สิ่งที่สำคัญและเป็นประโยชน์ต่อ Flow 

รายละเอียดอีเวนต์ของงานนี้จะจัดขึ้นด้วยระยะเวลา 2 เดือน โดยจะมีรางวัลให้กับผู้ที่สามารถสร้างโปรดักส์หรือต่อยอดสิ่งที่จะทำให้ Flow พัฒนามากขึ้น จุดประสงค์เพื่อต้องการให้ Developers ได้สร้างสิ่งสำคัญและเกิดประโยชน์ต่อ Flow ในระยะยาว ทั้งในด้านของสังคมนักพัฒนา(Community developers) และในด้านลูกค้า กิจกรรมที่สามารถเข้าร่วมได้ก็จะมี: การพัฒนาในด้าน Non-custodial wallets, SDKs, เครื่องมือเรียนรู้(learning tools) และอื่น ๆ อีกมากมายที่ผู้เข้าร่วมสามารถทำได้ ซึ่งนี่รวมไปถึงการได้พัฒนาร่วมกับบริษัทต่าง ๆ บน Flow Blockchain อีกด้วย โดยงาน Flow FLIP Fest ได้เปิดให้สมัครตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 15 ตุลาคม 2021 และจะกิจกรรมจะสิ้นสุดวันที่ 30 ตุลาคม 2021

2. Flow Fest LINK – Flow Fest คืองานโลกเสมือนที่จะเต็มไปด้วยเทคโนโลยีน่าตื่นตาตื่นใจของบล็อกเชน ตั้งแต่ของสะสมไปจนถึงเกมและกีฬา และอื่น ๆ อีกเพียบ นอกจากนั้นภายในงานจะมีการเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจ, มี Exclusive Drop และความสนุกเร้าใจ 

และเนื่องจาก Ecosystem ของ Flow มีพาร์ทเนอร์จำนวนมากเลยคาดว่างานนี้ผู้ชม, ลูกค้าและนักสะสมจะเข้ามาร่วมงานหลายหมื่นหลายแสนคนเลยทีเดียว

Flow Fest Video

Flowfest Website: https://www.flowverse.co/

Flowfest Discord: https://discord.gg/flowverse

Flow Website: https://www.onflow.org/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป