มีผู้ใช้ Ethereum วู่วามจ่ายค่าธรรมเนียมไป 14.2 ล้านบาท แถมธุรกรรมยังล้มเหลว…

ผู้ใช้ Ethereum รายหนึ่ง พยายามแย่งชิงโอกาสการซื้อโทเค็น Strips บน MISO โดยยอมจ่ายค่าธรรมเนียมสูงถึง 430,000 ดอลลาร์ (14.2 ล้านบาท) แต่สุดท้ายการทำธุรกรรมนั้นก็ล้มเหลว

การขายโทเค็น Strips บน MISO launchpad ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการขายโทเค็นที่เพิ่งเปิดตัวใหม่ของ SushiSwap นั้นมีการแข่งขันกันสูงมาก และขายหมดในเวลาเพียง 6 วินาทีและมี 14 กระเป๋าที่สามารถซื้อโทเค็นได้

ในระหว่างการขายอย่างรวดเร็ว มีผู้เข้าร่วมพยายามใช้ Flashbots เพื่อให้ได้เปรียบคนอื่น  ซึ่ง Flashbots เป็นโปรโตคอลการสื่อสารระหว่างผู้ใช้ Ethereum และผู้ขุดที่ช่วยให้พวกเขา “ติดสินบนผู้ขุด” เพื่อได้ลำดับความสำคัญในบล็อกที่ขุดใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถให้ประโยชน์อย่างมากในการประมูลที่มีการแข่งขันสูง

แต่ดูเหมือนว่าจะมีบางอย่างผิดพลาด  เนื่องจากธุรกรรม Flashbots ควรจะถูกเก็บไว้เป็นส่วนตัวจนกว่าจะรวมอยู่ในบล็อก แต่ในกรณีนี้ ดูเหมือนว่าธุรกรรมดังกล่าวจะเข้าสู่ mempool สาธารณะ และเมื่อธุรกรรม Ethereum ปกติถูก broadcast ไปยังเครือข่าย ธุรกรรมเหล่านี้จะถูกเก็บไว้ใน mempool ที่เข้าถึงได้แบบสาธารณะก่อนเข้าสู่บล็อก

และธุรกรรมก็ถูกประมวลผลโดยผู้ขุด Ethereum และรวมอยู่ในบล็อก  เนื่องจากการขายโทเค็นนั้นขายหมดเร็วเกินไป การทำธุรกรรมจึงล้มเหลวและผู้ซื้อคนดังกล่าวจึงได้รับโทเค็นเป็นศูนย์  และยังต้องจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมซึ่งมีมูลค่าเท่ากับ 123 ETH (430,000 ดอลล่าร์)

“ธุรกรรมนี้ถูกส่งไปยัง mempool คุณสามารถเห็นได้ที่นี่ว่า Etherscan มองเห็นมันใน mempol นอกจากนี้เรายังไม่เคยเห็นมันใน Flashbots relay” ทวีตจาก Robert Miller ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ของ Flashbots

ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่า ผู้ใช้ Ethereum คนเดียวกันนี้ ยังใช้เงินอีก 105,000 ดอลลาร์เพื่อยกเลิกธุรกรรมครั้งที่สองหลังจากที่ธุรกรรมแรกล้มเหลว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK


 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป