Metaverse , Play-to-earn และรูปแบบใหม่ทางเศรษฐกิจของการเล่นเกม

อุตสาหกรรมเกมซึ่งมีความหมายเหมือนกับความสนุกสนานมาโดยตลอด กำลังเติบโตขึ้นอย่างมากนับตั้งแต่เปิดตัว Web 3.0 มีการเติบโตอย่างมากในอุตสาหกรรม โดย ณ สิ้นปี 2019 มีรายงานว่าตลาดเกมทั่วโลกมีมูลค่าถึง 152 พันล้านดอลลาร์ การเติบโตนี้หมายความว่าตั้งแต่เปิดตัว Web 3.0 มีอัตราสม่ำเสมอที่เกม Web 3.0 มีการเติบโตและได้รับการยอมรับที่เพิ่มขึ้น  มีการทำเงินเป็นจำนวนมาก และในที่สุดก็ดึงดูดนักพัฒนาใหม่ๆ เข้ามาในพื้นที่

การเล่นเกมในอดีตเป็นความสัมพันธ์ฝ่ายเดียวเสมอ โดยที่ผู้พัฒนาหรือเจ้าของเกมเท่านั้นที่จะได้รับผลประโยชน์ทางการเงิน ในขณะที่ผู้เล่นเหลือเพียงความสนุกสนานและค่าใช้จ่าย  แม้จะมีการแนะนำโมเดลเศรษฐกิจใหม่แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาผู้เล่นได้ใช้เวลามากมายไปกับการเล่นเกม โดยในปี 2020 อุตสาหกรรมแอปพลิเคชั่นมือถือพบว่าลูกค้าใช้จ่ายเงินรวมกัน 143 พันล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนั้น แอพเกมคิดเป็นจำนวนมหาศาลถึง 100 พันล้านดอลลาร์ นี่ก็หมายความว่า ทุกๆ ดอลลาร์ที่ใช้ไปกับ Google Play Store (สำหรับอุปกรณ์ Android) และ App Store (สำหรับอุปกรณ์ Apple) แอพเกมนั้นคิดเป็นเงิน 70% ของเงินทั้งหมด แม้จะมีการเปิดตัวเกมรูปแบบใหม่ แต่ก็คาดว่าจะยังคงมีการใช้จ่ายเงินมากกว่า 120,000 ล้านดอลลาร์ในเกมมือถือในปี 2021 ซึ่งจะเพิ่มขึ้น 20% จากตัวเลขในปี 2020

รูปแบบการเล่นเกมใหม่นี้คือรูปแบบการเล่นเกมเพื่อหารายได้ (play-to-earn) นี่ไม่ใช่เรื่องโกหกที่ความสนใจในเกม play-to-earn นั้นจุดประกายจากการระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทั่วโลก และสามารถพูดได้เช่นเดียวกันสำหรับโลกเสมือนจริงหรือ “metaverses” ที่เกมเหล่านี้ทำงานอยู่

Metaverse คืออะไร?

“Metaverse” คือการรวมกันของ “meta” ซึ่งหมายถึงหนือกว่าและ “univers” ดังนั้น Metaverse จึงเป็นโลกที่อยู่เหนือจักรวาล เป็นสถานที่นอกโลก โดยใน Metaverse คุณสามารถซื้อและขายที่ดินเสมือนจริง ภาพแทนตัวคุณ และแม้แต่สิ่งปลูกสร้างได้  โดยส่วนใหญ่มักใช้สกุลเงินดิจิทัล  และในสภาพแวดล้อมเสมือนจริงเหล่านี้ ผู้คนสามารถเดินทางไปรอบ ๆ ได้อย่างอิสระกับเพื่อน ๆ หรือเข้าร่วมกิจกรรม และซื้อสินค้าและบริการ ซึ่งโดยพื้นฐานแล้ว เหมือนการทำสิ่งเดียวกันกับที่พวกเขาสามารถทำได้ในโลกแห่งความเป็นจริง

การล็อกดาวน์ซึ่งเป็นผลมาจากการระบาดใหญ่ทั่วโลก ทำให้ผู้คนหันมามองโลกออนไลน์มากขึ้น และค้นพบว่ายังสามารถทำธุรกิจและสนุกสนานไปพร้อม ๆ กันได้โดยใช้อุปกรณ์ของตนจากทุกที่ในโลก ซึ่ง metaverses จำนวนมากที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีบล็อคเชน และในการทำธุรกรรมบนโลกเสมือนเหล่านี้ ผู้ใช้จะต้องใช้สกุลเงินดิจิทัลหรือโทเค็น NFT โดยเกม play-to-earn จำนวนมากที่เรามีในปัจจุบันนั้น มี metaverses ของตัวเองด้วย และมี cryptocurrencies ดั้งเดิมของตังเองที่ใช้ทั้งสำหรับการทำธุรกรรมและรับสินทรัพย์และรางวัลในเกม

เกม play-to-earn คืออะไร?

โมเดลเกม play-to-earn ได้รวมเอาแนวคิดเรื่องเศรษฐกิจแบบเปิดและให้รางวัลทางการเงินแก่ผู้ใช้ทุกคนที่เล่นและใช้เวลาในระบบนิเวศของเกม  โดยในอดีต เราามักรับรู้เกี่ยวกับเกมว่าเป็นการเล่นเพื่อความสนุกสนาน  แต่การรับรู้นั้นกำลังเปลี่ยนเมื่อมีเกมประเภทใหม่เกิดขึ้น  โดยเกมเหล่านี้ไม่เพียงแต่สนุกเท่านั้น แต่ยังเป็นโอกาสในการลงทุนที่น่าดึงดูดอีกด้วย  และเมื่อพูดถึงการลงทุน ในช่วงที่ผ่านมา อุตสาหกรรมก็ได้เห็นบริษัทร่วมทุนขนาดใหญ่ที่เข้ามาลงทุนด้วยเงินเป็นจำนวนมาก  โดยการลงทุนในอุตสาหกรรมเกมทั่วโลกสูงถึง 9.6 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 18 เดือนก่อนถึงปี 2019 และบริษัทเกมที่ใช้บล็อคเชน 24 แห่งมีเงินลงทุน 476 ล้านดอลลาร์ในช่วงครึ่งแรกของปี 2021 เพียงปีเดียว

ในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมา เกม play-to-earn อย่าง Axie Infinity และ The Sandbox ได้รับความนิยม และสิ่งหนึ่งที่พวกเขามีเหมือนกันคือระบบเศรษฐกิจ ยกตัวอย่างเกมดั้งเดิมอย่าง The Sims ที่ผู้เล่นสามารถซื้อทรัพย์สินในเกมด้วยสกุลเงินในเกม แต่สกุลเงินและทรัพย์สินไม่มีมูลค่าตามความเป็นจริง เนื่องจากไม่มีโครงสร้างพื้นฐานสำหรับสภาพคล่องในเกม  และเกมดั้งเดิมอีกเกมหนึ่งคือ World of Warcraft ที่มีตลาดที่ผู้เล่นสามารถซื้อทรัพย์สินในเกมและแลกเปลี่ยนตัวละครได้ แต่ก็ไม่มีความเป็นระเบียบซึ่งเทคโนโลยีบล็อคเชนร่วมกับรูปแบบ play-to-earn จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ทั้งหมด

play-to-earn ทำงานอย่างไร

เพื่ออธิบายวิธีการทำงานของเกม play-to-earn เราจะใช้ Axie Infinity เป็นตัวอย่าง โดย Axie Infinity เป็นเกมบล็อคเชนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโปเกมอน พัฒนาโดย Sky Mavis ผู้พัฒนาชาวเวียดนาม  ปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่าล้านคนต่อวัน และสิ่งที่ดึงดูดผู้คนจำนวนมากนี้คือสิ่งมีชีวิตในเกมที่น่ารักที่เรียกว่า Axies ที่ผู้ใช้สามารถผสมพันธุ์ ซื้อ และฝึก Axies เหล่านี้ได้ โดย Axies ยังใช้เพื่อต่อสู้ โดยเป้าหมายของเกมคือการได้รับโทเค็นในเกมที่เรียกว่า Smooth Love Potion (SLP) ที่ผู้เล่นสามารถผสมพันธุ์ Axies ของพวกเขาด้วย SLP ซึ่งทำให้พวกเขาได้เปรียบในการหารายได้มากขึ้น

อีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้เล่นต้องการได้รับ SLP มากที่สุดก็คือ SLP เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถซื้อและขายในดว็บเทรดสกุลเงินดิจิทัลได้  โดยผู้เล่นที่ทำผลงานได้ดีสามารถได้รับ SLP มากถึง 1,500 ต่อวัน คิดเป็นมูลค่าอยู่ที่ประมาณ 250 ดอลลาร์ (เนื่องจากความผันผวนทำให้อัตราแลกเปลี่ยนมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา) ในขณะที่เขียน รวมถึงสิ่งมีชีวิต Axie ก็สามารถขายเป็น NFT ได้ในตลาดเปิด และผู้เล่นยังสามารถขายทรัพย์สินในเกม เช่น อสังหาริมทรัพย์และดอกไม้เป็น NFT ได้ดังนั้น ในระบบเศรษฐกิจแบบ play-to-earn ของ Axie Infinity ผู้เล่นจะได้รับรางวัลสำหรับเวลาของพวกเขา โดยจะรับ SLP ซึ่งสามารถขายได้ในเว็บเทรดคริปโต และโดยการได้มาซึ่ง Axies และสินทรัพย์ในเกมอื่นๆ ที่สามารถขายได้ในตลาดเปิด

เกมอื่น ๆ

นอกเหนือจาก Axie Infinity เกมและแพลตฟอร์มอื่น ๆ ก็พร้อมที่จะเปิดตัวหรือได้เปิดตัวไปแล้ว เช่น

Bloktopia ซึ่งได้รับการสนับสนุนโดย Polygon เป็น metaverse ที่กระจายอำนาจซึ่งจะมอบประสบการณ์เสมือนจริงที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับชุมชน crypto และเป็นสะพานเชื่อมระหว่างโลกเสมือนจริงและโลกทางกายภาพ โดยภายในโลกที่กระจายอำนาจและโอเพ่นซอร์สคือ Metaverse และมีโปรโตคอลในการจัดการมูลค่าดิจิทัลของอสังหาริมทรัพย์และศิลปะดิจิทัล และ NFT บนเครือข่าย Polygon จะทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกในเรื่องนี้ เนื่องจากสามารถใช้จ่ายได้และธุรกรรมที่รวดเร็ว

OneTo11 เป็นแอปพลิเคชั่นมือถือ fantasy sports ที่มุ่งให้ผู้ใช้มีวิธีการใหม่ในการใช้ความรู้ด้านกีฬาเพื่อความเพลิดเพลินและผลประโยชน์ โดยทั่วไป OneTo11 ตั้งเป้าที่จะสร้างอนาคตที่แฟนกีฬา นักพนัน และนักเล่นเกมสามารถทำสิ่งที่พวกเขารักมากที่สุดบนแพลตฟอร์ม โดยพวกเขาไม่เพียงแต่มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเท่านั้น แต่ยังแข่งขันกันเองในลักษณะที่โปร่งใสและกระจายอำนาจ  และนี่คือแพลตฟอร์ม play-to-earn ที่อนุญาตให้ผู้ใช้สร้างรายได้จากการมีส่วนร่วมในกีฬาแฟนตาซีและเกมอื่น ๆ บนแพลตฟอร์ม

OneTo11 ตอบแทนลูกค้าโดยให้ผู้เล่นทุกคนมีโอกาสในการพิสูจน์ตนเองและแสดงทักษะของพวกเขาเหมือน ๆ กัน โดยผู้เล่นบนแพลตฟอร์ม OneTo11 สามารถสร้างรายได้โดยไม่ต้องเข้าร่วมการแข่งขันแบบชำระเงิน  และเกมนี้แตกต่างจากเกม play-to-earn อื่น ๆ เนื่องจากผู้ใช้สามารถหาเงินได้สามวิธี:

  1. ชนะการแข่งขัน: ผู้เล่นจะต้องสร้างทีมแฟนตาซีเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน และจได้รับเงินเพียงแค่อยู่ใน 75% ของอันดับแรก
  2. ค่าคอมมิชชั่นเครือข่าย: ผู้เล่นสามารถแนะนำผู้ใช้สมาร์ทโฟนรายอื่นให้เข้ามายังแพลตฟอร์ม OneTo11 โดยใช้รหัสเฉพาะ  และเมื่อเค้าเข้าร่วมการแข่งขันแบบชำระเงิน ผู้เล่นจะได้รับ 1.5% ของค่าธรรมเนียมการแข่งขัน
  3. รายได้จากการแนะนำ: ผู้ใช้แพลตฟอร์ม OneTo11 สามารถสร้างรายได้จาก referrals ของพวกเขา โดย OneTo11 ให้รางวัลแก่ผู้ใช้ด้วย referrals ถึง 11 ระดับในเครือข่าย

Nakamoto Games เป้าหมายคือการให้ทุกคนที่มีกระเป๋าเงินดิจิทัล สามารถเข้าถึงเกม play-to-earn มากมายบนแพลตฟอร์ม ด้วยการเข้าถึงนี้ พวกเขาสามารถสร้างรายได้มหาศาลและยั่งยืน บริษัทจะเปิดตัว in-house suite ซึ่งผู้เล่นจากทั่วทุกมุมโลกจะแข่งขันกันเพื่อชิงเงินรางวัลรวมรายสัปดาห์และรับรางวัลมากมายจากเกมเหล่านี้

นักพัฒนาซอฟต์แวร์จะสามารถสร้างและปรับใช้เกมที่เล่นเพื่อหารายได้บนแพลตฟอร์ม และพวกเขายังสามารถควบคุมการสร้างรายได้จากเกมของตน ซึ่งคล้ายกับวิธีการเปิดแอปพลิเคชันบน Google Play Store หรือ App Store ของ Apple

Immortal Games เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นโดยกลุ่มนักพัฒนาเกมที่มีพรสวรรค์ซึ่งกำลังทำงานในโครงการเกมที่น่าทึ่ง  พวกเขาได้พัฒนา  trading card games (TCG) และเอ็นจิ้นเกมไพ่ของสะสม และขณะนี้พวกเค้าก็กำลังพัฒนา American Gothic ซึ่งเป็นเกม TCG แบบคลาสสิกที่ไม่เหมือนใคร  โดยในเกมนี้ ผู้เล่นได้จะเล่นในสี่เผ่าพันธุ์ในสภาพแวดล้อมแบบโกธิกแบบอเมริกัน โดยมีโหมดเกมที่ไม่ซ้ำใครหลายแบบให้เลือก เช่น “อารีน่า” “ทัวร์นาเมนต์” “ดินแดน” และ “Multiplayer” โดย Fantasy Defense ซึ่งเป็นเกมแนวป้องกันหอคอยคลาสสิกที่มีผู้เล่นหลายคนที่ใหญ่กว่า เป็นอีกเกมหนึ่งที่กำลังพัฒนาบนแพลตฟอร์ม

Immortal Games เชื่อว่าอุตสาหกรรมเกมกำลังมีการปฏิวัติโดยคำนึงถึงความเป็นเจ้าของทรัพย์สินในเกมอย่างแท้จริง และพวกเขากำลังสร้างไปในทิศทางนั้น

TryHards เป็นเกมยิงปืนที่ใช้ NFT และขับเคลื่อนโดยบล็อกเชน Polygon โดยใน Tryhards ผู้เล่นสามารถ stake ต่อสู้ ประดิษฐ์ และอัปเกรดตัวละครและอาวุธได้โดยการเล่นเกม  ซึ่งตัวละครเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ Fanatics และอาวุธนั้นล้วนเป็น NFT โดยผู้เล่นต้องรวบรวม Fanatics ให้ได้มากที่สุดเพื่ออัพเกรดพลังการเล่นเกมของพวกเขา และเนื่องจากเกมนี้เป็นเกม play-to-earn ซึ่งหมายถึงมีแรงจูงใจทางการเงินที่จะ stake โทเค็น $TRY ดั้งเดิมของแพลตฟอร์มและเล่นเกมต่อไป

สุดท้าย

แม้ว่าเกม play-to-earn จะเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ แต่ดูเหมือนว่าพวกเขาจะอยู่ใกล้ตัวเรา และได้รับความนิยมมาเป็นเวลานาน  ซึ่งผู้เล่นจะได้รับอนุญาตให้สร้างสินทรัพย์ดิจิทัลใหม่ หรือแลกเปลี่ยนโดยใช้โครงสร้างพื้นฐานของเกม และรับสกุลเงินดิจิทัลในเกมที่สามารถขายได้อย่างง่ายดายไปเป็น cryptocurrencies และสกุลเงินอื่น ๆ

ในอดีต มีเกมมากมายที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงของชุมชนออนไลน์ แต่ด้วยการเพิ่มความสามารถในการสร้างรายได้ทางการเงิน เกม play-to-earn ทำให้ชุมชนมีความกระฉับกระเฉงมากขึ้น  ดังนั้นจึงอาจเป็นประโยชน์ที่จะจับตาดูโครงการ play-to-earn เหล่านี้ เนื่องจากจะเป็นประโยชน์ในระยะยาว

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป