IMF เตือนความเสี่ยงของอุตสาหกรรม Crypto กับเสถียรภาพทางการเงินทั่วโลก

ในบล็อกที่เผยแพร่เมื่อ 1 ตุลาคมของ กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) มีการระบุถึงความเสี่ยงบางอย่างที่อุตสาหกรรม crypto กับเสถียรภาพทางการเงินทั่วโลก

Fabio Natalucci, Dimitris Drakopoulos และ Evan Papageorgiou ผู้เขียนบล็อกโพสต์อธิบายว่า การนำสินทรัพย์ดิจิทัลไปใช้อย่างแพร่หลายในฐานะ “cryptoization” จะทำให้การนำนโยบายการเงินและการคลังไปใช้ทำได้ยากขึ้น

เมื่อพูดถึงความเสี่ยงของผู้บริโภค IMF ระบุว่าการหยุดชะงักของเว็บเทรดคริปโตในช่วงที่ตลาดผันผวนอย่างสุดขั้วนั้นไม่ได้ทำให้เกิดผลกระทบด้านลบที่เห็นได้ชัด แต่ผลกระทบยังคงเพิ่มขึ้นเนื่องจากคริปโตเคอเรนซีกลายเป็นกระแสหลักมากขึ้นเรื่อย ๆ

ก่อนหน้านี้วุฒิสมาชิกสหรัฐ Elizabeth Warren ก็เพิ่งวิพากษ์วิจารณ์ Coinbase ในการป้องกันไม่ให้ลูกค้าเข้าถึงเงินทุนของพวกเขาในช่วงระหว่างที่มีการเคลื่อนไหวของตลาดที่รุนแรง

อาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต , การฟอกเงิน , และการหลีกเลี่ยงภาษี เป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ที่ IMF แสดงออกมา

นอกจากนี้ความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินทรัพย์ crypto ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการไหลออกของเงินทุนที่ส่งผลกระทบต่อตลาดแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

และสุดท้าย การย้ายถิ่นฐานของเหมืองขุด crypto ออกจากจีนไปยังตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาอื่น ๆ อาจมีผลกระทบที่สำคัญต่อการใช้พลังงานในประเทศนั้น ๆ

IMF ยังเตือนถึงบทบาทของ Stablecoin ที่เติบโตขึ้น ทำให้กฎระเบียบควรมีความสอดคล้องกับความเสี่ยงที่เกิดขึ้นและหน้าที่ทางเศรษฐกิจที่พวกเขาให้บริการ ตัวอย่างเช่น กฎควรสอดคล้องกับหน่วยงานที่ให้บริการผลิตภัณฑ์ที่คล้ายคลึงกัน (เช่น เงินฝากธนาคารหรือกองทุนตลาดเงิน)

“ผู้กำหนดนโยบายทั่วโลกควรให้ความสำคัญกับการชำระเงินระหว่างประเทศให้เร็วขึ้น ถูกกว่า โปร่งใส และครอบคลุมมากขึ้นผ่านแผนงาน G20 Cross Border Payments”

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป