[รีวิว] Evrynet Network แพลตฟอร์มอัจฉริยะแบบ CeDeFI มุ่งหน้านำนักลงทุนสถาบันเข้าสู่โลก Defi

เดิมทีแนวคิดของโลกการเงินแบบดั้งเดิมผู้คนส่วนใหญ่มักจะพึ่งพาและเชื่อใจตัวกลาง (Cefi) เป็นอย่างมากซึ่งหนึ่งในเหตุผลหลักเลยก็คือสะดวกและรู้สึกปลอดภัยกว่าเก็บรักษาเองหลายๆคนจึงเลือกที่จะให้ตัวกลางเข้ามาดูแลหรือช่วยจัดการดีกว่า แต่แล้วล่าสุดแนวคิดของการเงินแบบกระจายศูนย์ (Defi) ก็เข้ามาเปลี่ยนเทรนด์โลกไปอย่างรวดเร็วผู้คนมองว่ามันจะช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆและขยายพรมแดนของโลกการเงินยุคใหม่ได้ไม่มีที่สิ้นสุด ทางแพลตฟอร์ม  Evrynet Network ได้มองเห็นช่องว่างของการเงินทั้ง 2 ระบบจึงได้นำเสนอแพลตฟอร์มด้านการเงินแบบ CeDeFI แพลตฟอร์มนี้มีรายละเอียดยังไงและมีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่สร้างความแตกต่าง เราไปติดตามกันต่อเลยครับ

Evry Network  คืออะไร?

Evry Network ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 เป็นแพลตฟอร์มบริการด้านการเงินแบบอัจฉริยะที่ช่วยจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้นักพัฒนาและธุรกิจสามารถสร้างแอปพลิเคชันแบบ Centralised/Decentralised Finance (CeDeFi) ได้ไม่จำกัดจำนวน ซึ่งทำงานร่วมกับบล็อกเชนชั้นนำของโลกมากมายเพื่อเป็นนวัตกรรมทางการเงินแห่งอนาคตสำหรับผู้ใช้งานทุกคน

Evrynet เป็นโปรโตคอลเลเยอร์ 1.5 ที่รวมพอร์ทัลบริการทางการเงิน, contract network และองค์ประกอบทางการบัญชีเข้าด้วยกัน ทางแพลตฟอร์ม Evrynet จะให้บริการเต็มรูปแบบโดยมี smart contract เป็นหัวใจสำคัญของเครือข่าย นอกจากนี้ยังช่วยลดความยุ่งยากในการ integrate กับผู้ให้บริการภายนอกโดยทาง Evrynet จัดเตรียม SDK, API และเทมเพลตทางการเงินพื้นฐานให้เรียบร้อย เพราะทางทีมงานคิดว่าการทำเช่นนี้จะทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนหรือปรับแต่ง smart contract ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องมีความรู้ด้านการเขียนโปรแกรมมาก่อน และยังมีระบบ Micro-Escrow ซึ่งจะมีตัว Escrow Service ที่ใช้เป็นบริการสำหรับโซเชียลคอมเมิร์ซและการชำระเงินออนไลน์สำหรับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และอื่น ๆ

4 ปัจจัยหลักของแพลตฟอร์มที่จะมาแก้ปัญหาให้ตลาดเดิม

1. การทำงานร่วมกัน — ทำให้ Evrynet สามารถทำงานร่วมกับโปรโตคอลบล็อคเชนอื่นๆ ในขั้นต้น Evrynet จะสนับสนุนเครือข่าย Binance Smart Chain, Stellar และ Ethereum และเชนหลักอื่นๆเพิ่มเติม

2. ระบบฉันทามติ — อาศัยโปรโตคอลฉันทามติของ Tendermint(สร้างโดยทีม Cosmos) เพื่อเพิ่มความเร็วของเครือข่ายและความปลอดภัยให้แก่ระบบ

3. Staking model — ฉันทามติ proof-of-stake จะเพิ่มกรณีการใช้งานสำหรับโทเค็น Evry และทำให้ระบบมีความปลอดภัยทางระบบเศรษฐกิจภายในแพลตฟอร์ม

4. รูปแบบค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม — โมเดลค่าธรรมเนียม(Gas Fee)ของแพลตฟอร์มเป็นแบบคงที่ (ขั้นตอนการกำกับดูแลของ Evrynet ทำให้โมเดลนี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง) ซึ่งช่วยให้สามารถคาดการณ์ค่าใช้จ่ายในการใช้เครือข่ายได้ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ DApps หรือองค์กรต่างๆเลือกได้ว่าจะใช้โทเคนอะไรในการจ่ายค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมอีกด้วย 

Evry Finance

DApp ตัวนี้เป็นผลิตภัณฑ์หลักที่มาพร้อมรายการผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ครอบคลุม เช่นผู้ใช้งานสามารถใช้เพื่อดูและวิเคราะห์ Portfolio ของตนได้  รวมถึงเป็น Decentralized Exchange (ตลาดการซื้อขายที่ไร้ตัวกลาง), แหล่งรวมสภาพคล่อง, การให้บริการกู้ยืม, กองทุนรวม,สินทรัพย์สังเคราะห์, ตลาด NFT, มีส่วนเฉพาะสำหรับนักลงทุนสถาบัน(ด้วยผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีสภาพคล่องสูง) และผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่น ๆ โดยในอนาคตตัว Evry.Finance จะพัฒนาไปเป็น Institutional high-speed multi-chain dex ที่สามารถ process มากกว่า 100,000 transactions ต่อวินาที 

โปรเจคที่กำลังจะมาในเร็วๆนี้

Evry Hub – เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการโอนสินทรัพย์แบบ cross-chain ทำหน้าที่เชื่อมโทเคนดิจิทัลระหว่าง แพลตฟอร์ม Evrynet เข้ากับบล็อคเชนอื่นๆ

Evry Wallet – เป็น crypto wallet แบบ Multi-chain ใช้สำหรับจัดเก็บ ส่ง และรับสกุลเงินดิจิทัล

และ Evry Scan – เป็น blockchain explorer ดั้งเดิมของ Evrynet

Tokenomics

Evry Network มี Native Token ชื่อว่า EVRY ซึ่งจะใช้งานเป็น Utility Token บนแพลตฟอร์ม 

โทเคน EVRY มีจำนวนทั้งหมด 1,000 ล้านโทเคน โดยโทเคนดั้งเดิมจะอยู่บนเชนของ Stellar และสามารถใช้งานได้บนเชน Ethereum, Binance Smart Chain และเชนอื่นๆในอนาคต

แจกจ่ายเป็นสัดส่วนดังนี้

3% – สำหรับการ Listing 

4% – สำหรับการสร้างสภาพคล่อง (Liquidity)

10% – สำหรับขายรอบ Private Sales

10% – สำหรับ Early Bakers

10% – สำหรับที่ปรึกษา & พาร์ทเนอร์

15% – สำหรับเป็นทุนสำรอง

18% – สำหรับ Foundation&Team

30% – ใช้เพื่อสร้าง Ecosystem, ทำ Marketing รวมไปถึงใช้เป็น Block Reward & Gas Reserve

Token Utility (อรรถประโยชน์ของโทเคน)

 • เป็น Native asset ของแพลตฟอร์ม Evrynet
 • ใช้สำหรับจ่ายค่าธุรกรรม(Gas fee) สำหรับโปรเจค dApps และ DeFi บน Evrynet
 • ใช้สำหรับ liquidity pool บนแพลตฟอร์ม (การทำ yield farming)
 • ใช้สำหรับการแลกเปลี่ยนบน decentralized exchange ของแพลตฟอร์ม
 • ใช้เป็นหลักประกันและสินทรัพย์ในการทำ lending (กู้ยืม)
 • ใช้ stake เพื่อเป็นหลักประกันสำหรับ validator node (โหนดตรวจสอบความถูกต้อง)
 • ใช้ลงคะแนนเสียงหรือกำหนดทิศทางในการกำกับดูแลเครือข่าย
 • เป็นบล็อกรางวัลสำหรับ validator node (โหนดตรวจสอบความถูกต้อง)

Roadmap

ไตรมาส3 ปี2021

 • Evryhub 2.0 อีกหนึ่งความสำเร็จแบบ cross-chain โดย v2.0 จะรองรับโทเค็นรูปแบบ Stellar (ในขั้นต้นคือ XLM coin)
 • Evry.Finance v1.0 (AMM/DMM) ผลิตภัณฑ์หลักที่ผสมผสานความสามารถของ Automated Market Maker และ Dynamic เข้าด้วยกัน
 • EvryScan v2.0 (Testnet) อัปเกรดในส่วน blockchain explorer ของแพลตฟอร์ม
 • Evrynet v2.0 (Testnet) รองรับการอัปเดตเอ็นจิ้น Tendermint Consensus และการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพบางอย่างใน Evrynet Core

ไตรมาส4 ปี2021

 • Evry.Finance v1.5 (OB/SOR) เพิ่มความสามารถในการสั่งซื้อและการกำหนดเส้นทางการสั่งซื้อที่ให้ราคาดีที่สุด
 • Evry Wallet (Android/IOS)  เป็น crypto wallet แบบ Multi-chain

ไตรมาส1 ปี2022

 • EvryScan v2.0 (Mainnet)
 • Evrynet v2.0 (Mainnet)

พาร์ทเนอร์และนักลงทุน

Evrynet กำลังสร้างผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินของ CeDeFI แพลตฟอร์มที่ใช้บล็อกเชน โดยมุ่งเน้นที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อเปิดตัว dApp อย่าง Evry.Finance จะเป็นผลิตภัณฑ์หลักโดยมุ่งเน้นไปที่การนำนักลงทุนสถาบันมาที่ DeFi

มีสถาบันชั้นนำในเอเชียในเข้ามาร่วมลงทุน เช่น UOB (สิงคโปร์), Hashkey Capital (ฮ่องกง),Hanhwa investments and Securities (เกาหลีใต้), Seven Bank (ญี่ปุ่น), Uni-President Asset Holdings (ไต้หวัน) เป็นต้น

และเป็นพาทเนอร์ที่ใกล้ชิดกับผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่าง Stellar Development Foundation, Kyber Network, Velo และอื่นๆอีกมากมาย

โทเคน Evrynet จะเปิดขายเร็วๆนี้ (ช่วงต้นเดือนตุลาคม 2021) ในรอบ private sale ซึ่งในรอบนี้จะอนุญาตให้บุคคลและนักลงทุนสถาบันเข้าร่วม นำโดย Signum Capital  พร้อมกับ Petrock Capital, Ellipti Ventures และอื่นๆ 

สรุป

Evry Network  เป็นแพลตฟอร์มที่มีแนวคิดจะเชื่อมช่องว่างระหว่าง CeFI และ DeFI เข้าด้วยกันจึงเกิดเป็นแพลตฟอร์มบริการด้านการเงินแบบอัจฉริยะที่ช่วยจัดหาโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้นักพัฒนาและธุรกิจสามารถสร้างแอปพลิเคชัน Centralised/Decentralised Finance (CeDeFi) ได้โดยมีตัวผลิตภัณฑ์หลักก็คือ Evry Finance ที่มาพร้อมรายการผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินที่ครอบคลุมและที่สำคัญคือยังเปิดโอกาสสำหรับนักลงทุนสถาบันให้สามารถเข้ามาลงทุนบนโลก Defi ได้โดยเฉพาะอีกต่างหาก โดยในอนาคตตัว Evry.Finance จะพัฒนาไปเป็น Institutional high-speed multi-chain dex ที่สามารถ process มากกว่า 100,000 transactions ต่อวินาที ถือว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งเร็วๆนี้ก็จะมีผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ใหม่ๆให้ใช้งานอีกหลากหลายรูปแบบเช่น Crypto Wallet แบบ Cross-chain เป็นต้น ซึ่งโดยรวมแล้วก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่น่าสนใจพอสมควร

Official Links :

Website: https://evrynet.io

Twitter: https://twitter.com/evrynetwork

Telegram: https://t.me/evrynet

Medium: https://medium.com/@evrynet

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป