ผู้ว่า ฯ แบงก์ชาติ ไม่สนับสนุนการใช้คริปโตมาชำระเงินตามกฎหมาย จากราคาที่ผันผวน

เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา ‘50 ปี เครือเนชั่น’ หัวข้อ ‘The Future of Financial System อนาคตโลกการเงิน’  โดยมีการกล่าวเตือนประชาชนให้ใช้ความระมัดระวัง ในการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล

ผู้ว่าแบงก์ชาติ กล่าวถึงโลกการเงินในอนาคต ที่จะเปลี่ยนแปลงไป และเพื่อรองรับและอำนวยความสะดวกให้การเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมการเงินทำได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น โดยดำเนินการผ่าน 3 มิติหลัก ได้แก่

  • ทำให้เกิดการใช้ข้อมูล (Data) ให้มีประสิทธิภาพและมีการใช้มากขึ้น เพื่อช่วยให้คนเข้าถึงสินเชื่อมากขึ้น การใช้สินเชื่อข้ามแพลตฟอร์มอื่น
  • Open Competition หรือทำให้การแข่งขันที่เปิดกว้างขึ้น และเปิดให้ธุรกิจแบงก์ปรับตัวและแข่งขันได้ในอนาคต
  • Open Infrastructure สร้างโครงสร้างพื้นฐานให้ผู้เล่นเก่าและผู้เล่นหน้าใหม่สามารถเข้ามาต่อยอดนวัตกรรมและให้เกิดการแข่งขันได้
  • Digital Currency เป็นสิ่งที่จะเตรียมเพื่อขยายความของเทรนด์ไปในอนาคตอีก 5-10 ปีข้างหน้า เพื่อให้ประเด็นต่างๆ ที่พูดมาไม่เป็นนามธรรมเกินไป เพราะผู้เล่นรายใหม่มาจากเซกเตอร์อื่นที่ไม่ใช่บริการทางการเงิน ซึ่งจะทำให้เส้นแบ่งของผู้เล่นด้วยกิจกรรมการบริการต่างๆ จะเริ่มเบลอๆ ไม่ชัดเจนจากเทคโนโลยี ที่นำ DeFi ที่เอาเข้ามา เริ่มสร้างความท้าทายให้ผู้กำกับดูแล ทำให้ไม่ชัดเจนว่าใครจะดูแลอะไร ดูแลอย่างไร จาก Digitalization ที่เปลี่ยนไปเร็ว 

นายเศรษฐพุฒิ ยังกล่าวว่า ธปท.จะใช้โครงการ CBDC เข้ามา ซึ่งกำลังศึกษาใช้กับประชาชนทั่วไป เพื่อเป็นทางเลือกให้ประชาชนในการใช้เงินดิจิทัล เพราะปัจจุบัน ธปท.ไม่ได้สนับสนุนการใช้คริปโตฯมาชำระเงินตามกฎหมาย เนื่องจากมีราคาผันผวน มีความเสี่ยงด้านไซเบอร์และอาจถูกใช้ในการฟอกเงิน รวมทั้งยังมีคนไม่เข้าใจความเสี่ยง และ ธปท.จะสนับสนุนให้เทคโนโลยีผ่าน CBDC เปิดกว้างให้คนเข้าถึงง่ายต่อยอดไปสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ

“ในอนาคตข้างหน้า ระบบการเงินไทยจะเกิดผู้เล่นหน้าใหม่และไม่เหมือนเดิม จะมีผู้เล่นอุตสาหกรรมอื่น ไม่เกี่ยวกับการเงิน ข้ามช่องทาง ต่างเชื้อชาติ ผู้เล่นใหม่นี้อาจมีไม่มีตัวตน ธุรกิจที่เชื่อมต่อบนล็อกเชน และมีเรื่องดิจิทัลเข้าถึงแบบทุกที่ทุกเวลาทุกอุปกรณ์ รวมทั้งระบบการเงินในอนาคตยังมีเรื่องสีเขียว สิ่งแวดล้อม ที่ต้องคำนึงถึง เพราะธนาคารกลางต่างประเทศเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น”

นอกจากนี้ยังคงแนะนำให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังที่มากขึ้นหากจะเข้าลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากมีความผันผวนสูง การเข้าไปลงทุนในสินทรัพย์เหล่านี้จึงควรใช้ความระมัดระวังที่มากขึ้นเป็นพิเศษ

อ้างอิง : LINK , LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

BITKUB NFT ศูนย์รวม NFT

Bitazza ยืนยันตัวตนภายใน 1 วัน

ข่าวต่อไป