ตำรวจไต้หวันจับกุมผู้ต้องสงสัย 14 คน ในฐานฉ้อโกงนักลงทุน Crypto กว่า 100 ราย

หน่วยงานตำรวจของไต้หวันรายงานว่าได้จับกุมคน 14 คนในข้อหาหลอกลวงการลงทุนมูลค่า 5.41 ล้านดอลลาร์ (150 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่) ในปีที่ผ่านมา ซึ่งเกี่ยวข้องกับนักลงทุน Crypto มากกว่า 100 คน

Kuo Yu-chih จาก CIB กล่าวว่าการหลอกลวงนี้นำโดยนักธุรกิจท้องถิ่นชื่อ Chen ซึ่งดำเนินการบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย  โดยมีรายงานว่า Chen ยังใช้งาน Azure Crypto Co ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มในไทเปซึ่งให้บริการด้านการลงทุนที่หลากหลาย รวมถึงธุรกรรมคริปโตเคอเรนซี 

“Chen และพนักงานของเขาได้สร้างเว็บไซต์ และถูกกล่าวหาว่าใช้รูปถ่ายของผู้หญิงสวย ๆ เพื่อดึงดูดเหยื่อที่เป็นผู้ชายเป็นหลัก ซึ่งหลายคนเกษียณแล้วใช้เงินออมจำนวนมากมาลงทุน”

สำนักงานสืบสวนคดีอาญา (CIB) ได้ตั้งข้อหาผู้ต้องสงสัยด้วยข้อหาฉ้อโกง การฟอกเงิน และการละเมิดพระราชบัญญัติป้องกันอาชญากรรม

จากข้อมูลของ Kuo นั้น Chen และทีมนักต้มตุ๋นของเขาให้คำมั่นสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูงในสกุลเงินดิจิทัล เช่น Ether ( ETH ), Tron ( TRX ) และ Tether ( USDT ) นอกจากนี้ยังแสดงตนในฐานะที่ปรึกษาทางการเงินที่เชี่ยวชาญด้านการขุด crypto อีกด้วย

CIB ได้เริ่มติดตามกิจกรรมของบริษัท หลังจากได้รับการร้องเรียนจากเหยื่อรายหนึ่งที่ลงทุนไปเกือบ 1.5 ล้านดอลลาร์ (มากกว่า 29 ล้านดอลลาร์ไต้หวันใหม่) และหลังจากการสอบสวนนานกว่าหลายเดือน CIB ก็ได้บุกเข้าไปในสำนักงานของบริษัท รวมถึงที่อยู่อาศัยของ Chen และผู้ร่วมงานของเขาเพื่อจับกุม

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป