[รีวิว] Pinknode ตัวแปรสำคัญของ Polkadot Chain

Polkadot เป็นเครือข่ายบล็อกเชนที่มีการเติบโตของ active developer อย่างก้าวกระโดดและแซงหน้าเครือข่ายอื่นๆอย่าง Ethereum และ Cosmos อย่างไรก็ตาม หนึ่งปัญหาของ Polkadot คือการที่ตัวเครือข่ายขาดบุคคลที่สามที่ช่วยดูแลการสร้างและจัดการ node ในระบบ ทำให้เกิดปัญหาต่อโครงการและผู้ใช้งาน วันนี้เราจะมาทำความรู้จัก Pinknode โครงการที่สนับสนุนเหล่า developers ด้วย node-as-a-service solution และจะเป็นใบเบิกทางสำคัญสำหรับ Ecosystem ของ Polkadot

Pinknode คือ 

Pinknode เป็นโครงการ Infrastructure-as-a-Service ซึ่งเป็นโครงการแรกที่ใช้ Polkadot โดยมีจุดประสงค์ในการเร่งการเติบโตและพัฒนาความสามารถให้กับเหล่า developers ในการสร้าง Web 3.0 meta protocol ผ่านการให้บริการ API endpoints และการดูแลโครงสร้างพื้นฐานของ node ที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย และเชื่อถือได้ ทำให้ developers สามารถพัฒนาโปรเจคหรือ DApps ได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเสียเวลาไปกับการจัดการ node ด้วยตัวเอง และนอกจากนี้ยังสามารถช่วยดึงดูดให้ developers และผู้คนอื่นๆมาใช้งาน Polkadot มากขึ้นผ่านการลดความยุ่งยากในการเริ่มใช้งาน

Mission ของ Pinknode

 1. An Infura for Polkadot
  1. Infura คือ Infrastructure-as-a-Service ที่ใช้งานบนเครือข่าย Ethereum ซึ่ง Pinknode มีเป้าหมายที่จะทำหน้าที่เหมือน Infura โดยใช้สำหรับเครือข่าย Polkadot ซึ่ง Pinknode จะเป็นตัวสนับสนุนให้ developers มี web API ในการเข้าถึง Relaychain และ Parachain ได้สะดวก และช่วยจัดการ node ต่างๆได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ 
 2. เพิ่มการยอมรับ
  1. Project teams เป็นอีกส่วนหนึ่งที่สามารถได้รับผลประโยชน์จาก Pinknode เช่นเดียวกัน จากการที่แต่ละ node จะทำหน้าที่เป็น collartor หรือผู้ดูแล ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการกระจายศูนย์และความปลอดภัยของ parachain นอกจากนี้ การที่ pinknode ทำให้ขบวนการและการเริ่มเข้าใช้งานสำหรับ developers สะดวกมากขึ้นสามารถช่วยเพิ่มการ adoption ของ project teams ได้อีกด้วย
 3. ความเชี่ยวชาญอย่างสูง
  1. Pinknode มีความเชี่ยวชาญและมี solution เฉพาะเจาะจงสำหรับ polkadot ecosystem อย่างเช่น WebSockets, หน้าที่ต่างๆของ node, customised APIs, การวิเคราะห์ข้อมูล และการทำให้ node network มีการกระจายศูนย์
 4. พัฒนาการทำงานร่วมกันกับ Polkadot
  1. ถึงแม้ Polkadot จะมีการเติบโตของ parachain มากขึ้นเรื่อยๆทำให้การจัดการ node มีความยุ่งยากมากขึ้น แต่ Pinknode ได้เข้ามาสนับสนุนในเรื่องทางเทคนิคของ Polkadot ตั้งแต่เริ่มต้น และเป็นโครงสร้างสำคัญที่จะเติบโตและพัฒนาไปพร้อมกับ Polkadot ecosystem

ความแปลกใหม่ของ Pinknode

ความแปลกใหม่อย่างแรกคือการที่ Pinknode เป็น node-as-a-service solution สำหรับ Polkadot โดยเฉพาะ ทำให้ระบบมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ซึ่งจะต่างจาก node operators หรือ API providers อื่นๆที่สามารถนำมาใช้ในหลายๆ protocols แต่ไม่ได้มีความเฉพาะเจาะจงต่ออันใดอันหนึ่ง

ถ้าเทียบกับ Infura ที่ถูกใช้ในการบริหารจัดการ Node ของ Ethereum เป็นหลัก Pinknode มีข้อแตกต่างในเรื่องของการที่โปรเจ็คนี้ให้ความสำคัญในเรื่องการกระจายศูนย์เพราะมีการใช้ node แต่ละตัวทำหน้าที่เป็น collartor ซึ่งแตกต่างจาก Infura ที่เป็นตัวหลักที่คอยรัน node เองแทนผู้ให้บริการและ DApps ทั้งหมด

$PNODE Token

Pinknode มี Utility Token ของตัวเองที่มีชื่อว่า $PNODE ซึ่งหลังจากได้ทำการเปิดขาย Public Sale ที่ราคา $0.035 แล้ว ราคาเหรียญยังได้พุ่งไปแตะ All-Time-High ที่ $0.86 แสดงให้เห็นว่ามีคนสนใจในโปรเจคนี้เป็นจำนวนมาก 

แล้วตัวเหรียญมันสามารถทำไรได้บ้าง? ตัวเหรียญมันสามารถที่จะ

 1. เอาไว้ใช้เข้าถึงบริการของแพลตฟอร์ม (Network Access)
 2. เป็นตัวกลางในการทำธุรกรรม
 3. เอาไว้ให้ dev buy back และ burn
 4. Staking เหรียญเพื่อใช้งาน Node
 5. ใช้เป็น governance token โดยผู้ถือเหรียญจะมีสิทธิ์โหวตออกเสียงแนวทางของแพลตฟอร์มในอนาคต

การกระจายโทเค็น

Symbol – $PNODE

Total Supply – 200,000,000 

Initial Supply – 18,919,048

Public Sale (units) – 4,285,714

Public Sale (%) – 2.14%Public Sale Price – $0.035

การเพิ่มสภาพคล่องของโทเค็น $PNODE

ด้วยจุดประสงค์ที่จะเพิ่มสภาพคล่องให้กับโทเค็น $PNODE ทาง Pinknode ได้ทำการ…

 • การสร้างพันธมิตรกับ Konomi

Pinknode ได้มีการสร้างพันธมิตรกับ Konomi ซึ่งเป็นโปรโตคอลสำหรับสภาพคล่องและตลาดเงินที่กระจายอำนาจซึ่งอำนวยความสะดวกในการจัดการสินทรัพย์ข้ามเชน โดย Pinknode ได้ช่วยสนับสนุนให้ผู้ใช้ Konomi มี API endpoint ที่มีความปลอดภัยสูง และได้เข้าร่วมในฐานะ collator node เพื่อเพิ่มการกระจายอำนาจของเครือข่าย ในทางกลับกัน โมดูลการกู้ยืมของ Konomi จะช่วยสร้าง P2P pool ให้แก่ pinknode เพื่อส่งเสริมสภาพคล่องของ $PNODE ทำให้ผู้ใช้งานสามารถกู้ยืม native token ไม่ว่าจะเป็นในการเทรดและการใช้บริการ API

 • Uniswap Liquidity Mining Program 

ในโปรแกรมนี้ ผู้ที่ให้สภาพคล่องแก่คู่ $PNODE และ ETH ทาง Uniswap จะได้รับรางวัลเพิ่มเติมเป็น $PNODE โดยมีมูลค่าสูงกว่าค่าธรรมเนียมปกติที่ได้รับโดยอัตโนมัติจาก Uniswap ซึ่งอยู่ที่ 0.3% ด้วยกระแสตอบรับที่ดี ทาง Pinknode ได้เพิ่มรางวัลสำหรับผู้ที่ให้สภาพคล่องเพิ่มรวมทั้งหมดเป็น $125,000 $PNODE จาก 70,000 $PNODE โดยจะปล่อยบล็อกต่อบล็อก และได้ขยายระยะเวลาของโปรแกรมนี้ถึงวันที่ 1 กันยายน 2021

Investors 

Astronaut Capital, Moonrock Capital, AU21 Capital, x21 Digital, M6, Signum Capital, Faculty Group, White Palm Ventures, Das Kapital และ Petrock Capital

Roadmap:

ตัวโปรเจคได้เปิดตัวและพัฒนาขึ้นในปี 2020 และได้รับเงินทุนสนับสนุนมาในการตั้งต้น จนกระทั่งในปี 2021 ได้ทำการ Launch Product ให้นักพัฒนาได้ลองใช้แล้ว และเปิดขาย Token ให้กับทางสาธารณะเรียบร้อย โดย ณ ปัจจุบัน เราสามารถลองใช้บริการ Pinknode ได้แล้ว

Official Links:

Website: https://www.pinknode.io/ 

Twitter: https://twitter.com/official_$PNODE 

Telegram: https://t.me/PinkNode 

Medium: https://medium.com/pinknode

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป