พบ Bug ที่ส่งผลกระทบมากกว่า 50% ของ Ethereum client

Bug ที่สำคัญของ Consensus ส่งผลกระทบต่อโหนดของเครือข่าย Ethereum มากกว่าครึ่ง ทำให้ผู้ที่ใช้งาน Geth เวอร์ชันเก่าถูก split จากเครือข่ายหลัก

Marius van der Wijden ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ Ethereum กล่าวว่า บุคคลหรือกลุ่มที่ไม่รู้จักใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ที่ส่งผลต่อ Geth เวอร์ชันก่อนหน้า ซึ่งเป็นหนึ่งในไคลเอนต์ซอฟต์แวร์ของ Ethereum ตามที่ผู้พัฒนากล่าว ลูกค้า Geth และโหนด Ethereum ที่ใช้งานซอฟต์แวร์ v1.10.7 หรือก่อนหน้านั้นมีความเสี่ยงที่จะถูก split ออกจากเครือข่าย

“ผู้ใช้ที่ run validators จำเป็นต้องปรับปรุงโหนดของพวกเขาอย่างรวดเร็ว” van der Wijden กล่าว

บัญชี Twitter ของ Binance Smart Chain และคนอื่นๆ ก็ได้เตือนลูกค้า Geth ก่อนหน้านี้ให้อัปเดตเป็น v1.10.8 ซึ่งอ้างว่ามีโปรแกรมแก้ไขด่วนสำหรับช่องโหว่ในเวอร์ชันก่อนหน้า  โดย Ethereum Virtual Machine- หรือ  EVM-compatible chains อาจมีความเสี่ยงเช่นกัน ตามข้อมูลจาก Ethernodes.org 74.6% ของโหนด Ethereum ทั้งหมดใช้งาน Geth โดยมีเพียง 28.4% ของ clients Geth ที่กำลังรันเวอร์ชัน 1.10.8 ซึ่งหมายความว่าประมาณ 53% ของโหนดทั้งหมดบนเครือข่ายกำลังมีความเสี่ยง 

“อยู่ให้ห่างจากการทำ [การทำธุรกรรม] จนกว่าจะได้รับการยืนยัน เว้นแต่คุณจะแน่ใจว่าคุณกำลังส่งไปยัง Geth เวอร์ชั่นล่าสุด” Andre Cronje ผู้ก่อตั้ง Yearn.finance แนะนำ

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป