หน่วยงานด้านภาษีของฟิลิปปินส์ ประกาศว่ารายได้จาก Axie Infinity ต้องเสียภาษี

ในไม่ช้า ผลกำไรที่เพิ่มขึ้นที่ผู้เล่นได้รับจากการเล่นเกมออนไลน์อย่าง Axie Infinity อาจต้องลดลงอย่างมากในฟิลิปปินส์  เนื่องจากหน่วยงานด้านภาษีของประเทศเพิ่งประกาศให้เป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษี

ตามรายงานของ Manila Bulletin กระทรวงการคลัง (DOF) กำลังมองหาการเก็บภาษี ซึ่งไม่เพียงแต่บริษัทเกมที่ใช้บล็อคเชนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงรายได้ที่ผู้ใช้ได้รับจากแพลตฟอร์มดังกล่าวด้วย

Antonette C. Tionko ปลัดกระทรวงการคลังของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ผู้ใช้ต้องรายงานรายได้เหล่านี้สำหรับการจัดเก็บภาษีโดยเน้นว่า “เป็น flow of wealth”  โดยเธอกล่าวว่า DOF และสำนักสรรพากร (BIR) ตั้งใจที่จะให้ความสำคัญกับ Axie Infinity ซึ่งเป็นเกมที่พัฒนาโดย Sky Mavis ในเวียดนามซึ่งไม่ได้ลงทะเบียนในประเทศ

แม้ว่ารายได้เหล่านี้จะถูกพิจารณาว่าต้องเสียภาษีในขณะนี้ แต่กลไกในการกำหนดจำนวนรายได้ที่ต้องเสียภาษีและวิธีการกำหนดนั้นยังไม่มีการประกาศออกมา  แต่ทาง Tionko กล่าวว่าสิ่งนี้จะขึ้นอยู่กับลักษณะของสินทรัพย์เหล่านี้ว่าเป็นหลักทรัพย์หรือสกุลเงิน ซึ่งเป็นสิ่งที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) และ Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) ยังไม่ได้ตัดสินใจ

“สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่จะช่วยให้เรากำหนดกฎเกณฑ์ว่าควรเก็บภาษีอย่างไร  แต่ไม่ว่าจะมีลักษณะเฉพาะอย่างไร มันก็ต้องเสียภาษี—ต้องเสียภาษีเงินได้”

Sky Mavis ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก Mark Cuban เป็นองค์กรต่างประเทศที่ไม่ได้จดทะเบียนกับ BIR  แต่หน่วยงานก็กำลังพยายามหาวิธีที่จะเรียกเก็บภาษีจากรายได้จากผู้ใช้ในฟิลิปปินส์

อ้างอิง : LINK
ภาพ LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป