ยูเครน ปิดแพลตฟอร์ม Cryptocurrency ที่เกี่ยวข้องกับการฟอกเงินและกิจกรรมที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ

The Security Service of Ukraine (SBU) ได้ปิดเว็บเทรดสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผิดกฎหมายในเมืองหลวง Kyiv ซึ่งคิดค่าธรรมเนียมระหว่าง 5-10% สำหรับค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม  และที่น่าสนใจคือ ลูกค้าบางส่วนของสถานที่เหล่านี้เป็นผู้จัดงานประท้วงจำนวนมาก ซึ่งมีรายงานว่าใช้เครือข่ายดังกล่าวเพื่อระดมทุนสำหรับการยั่วยุในวันประกาศอิสรภาพของประเทศยูเครน

SBU เปิดเผยว่าได้ปิดสถานที่ซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลใน Kyiv โดยเครือข่ายของพวกเขาได้รับดอกเบี้ย 5 ถึง 10% สำหรับธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลแต่ละรายการ และด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงสร้างโวลลุ่มการซื้อขายรายเดือนสูงถึง 1.1 ล้านดอลลาร์

แพลตฟอร์มดังกล่าวมีลูกค้ารวมกันประมาณ 1,000 ราย เนื่องจากบางรายเป็นอาชญากร นักฟอกเงิน นักฉ้อโกงออนไลน์ และแม้แต่ผู้จัดงานประท้วงจำนวนมาก ยิ่งไปกว่านั้น การสอบสวนยังแจ้งว่ามีบางคนได้ให้เงินสนับสนุนโดยใช้เงินทุนจากสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงวันประกาศอิสรภาพของประเทศยูเครน

SBU อธิบายว่าเว็บเทรดดังกล่าวซึ่งเปิดดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2021 มีการทำธุรกรรมที่ไม่เปิดเผยตัวตน  นี่คือเหตุผลที่คนจำนวนมากเลือกพวกเขาสำหรับกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย

ในการสอบสวน ตำรวจท้องที่ได้เข้าตรวจค้นสำนักงานและยึดคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ เอกสาร และเงินสดที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศ  แม้จะยังไม่ชัดเจนว่าจะมีการลงโทษอย่างไร แต่ก็มีการฟ้องต่อศาล ซึ่งเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกระบวนการ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป